Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Chỉ báo MFI là gì?

Trong hệ thống các chỉ báo kỹ thuật trên thị trường tài chính, có một indicators có chức năng tương tự như RSI nhưng được bổ sung thêm yếu tố khối lượng, thay vì chỉ đơn thuần là giá đóng cửa như RSI, đó là MFI (Money Flow Index). Chỉ số này có gì đặc biệt, hãy theo dõi bài viết này để cập nhật thông tin kiến thức cho mình nhé.

MFI là gì?

Chỉ báo MFI (Money Flow Index) hay còn gọi chỉ báo dòng tiền là bộ dao động sử dụng giá cả và khối lượng để đo lường áp lực mua bán.

Chỉ báo MFI là gì?

MFI là một chỉ báo được các trader sử dụng phổ biến trong phân tích kỹ thuật. Nói một cách đơn giản, bạn cũng có thể hiểu MFI giúp bạn hiểu rằng một loại tài sản như tiền điện tử, cổ phiếu,…có thực sự thu hút nhà đầu tư hay không.

Công thức tính chỉ báo MFI

MFI phụ thuộc vào giá đóng cửa, giá cao nhất lẫn giá thấp nhất và khối lượng giao dịch, nên quá trình tính toán một giá trị MFI cũng trải qua nhiều bước khác nhau.

  • Bước 1: Tính giá tiêu biểu (Typical Price). TP = (giá cao + giá thấp + giá đóng cửa)/3.
  • Bước 2: Tính dòng tiền (Money Flow). MF = Giá tiêu biểu * Khối lượng. Nếu giá đóng cửa cao hơn phiên giao dịch trước đó thì MF là dòng tiền dương MF(+). Ngược lại, nếu giá đóng cửa thấp hơn phiên giao dịch trước đó thì MF là dòng tiền âm MF(-).
  • Bước 3: Tính tỷ lệ dòng tiền (Money Ratio). MR= Dòng tiền dương/Dòng tiền âm. Dòng tiền dương và dòng tiền âm thường được xác định trong chu kỳ 14.

Và cuối cùng MFI = 100 – 100 / (1 + tỷ lệ dòng tiền)

Xem thêm:

Đặc điểm và ý nghĩa của MFI

MFI sẽ thay đổi trong khuôn khổ giữa 2 đường 0 và đường 100

MFI tiến đến đường 0 lúc mr dần dần bằng 0, có nghĩa là MF (+,14) tiến về 0. Chuyện này tức là số ngày giá giảm bớt trong chu kì phần nhiều hơn số ngày giá tăng , sức ép bán tốt hơn, phe bán đang chiếm lợi thế.

MFI tăng đều đặn và tiến đến đường một trăm lúc mr tiến đến siêu, có nghĩa là MF (-,14) tiến về 0. Chuyện này có thể hiểu là số ngày giá tăng phần nhiều hơn số ngày giá giảm thiểu trong chu kỳ, sức ép mua tốt hơn, phe mua đang chiếm điểm mạnh.

Lúc MFi = 0 hoặc MFi = 100 còn được hiểu là ở toàn bộ 14 phiên mua bán trong chu kỳ đang xét , giá không ngừng hạ thấp, hoàn toàn không có một phiên nào giá tăng hoặc giá tăng triền miên, hoàn toàn không có phiên nào sale, thời điểm đó thực sự là khi khu vực kinh doanh đang lọt vào trạng thức hơn nửa hoặc quá mua , năng lực khu vực kinh doanh sẽ đảo chiều là cực kỳ lớn.

Trên thực tế , tình huống MFi đến gần đường 0 hoặc 100 là cực kỳ hiếm, nên các trader hay lựa chọn các đường 80-20 làm các mức quá mua-quá bán lúc giao dịch với chỉ báo này. Càng đến gần đường 0 và 100 thì tín hiệu quá bán, quá mua càng khó xuất hiện nhưng một khi đã xuất hiện thì chắc chắn giá sẽ đảo chiều.

Kỹ thuật sử dụng MFI trong giao dịch

MFI là một điểm báo quan trọng giúp bạn cân nhắc đến việc mua, bán một cách hiệu quả nhất.

Kỹ thuật mua, bán sử dụng MFI

Khi nào nên mua?

Khi MFI giảm xuống dưới 20 tức là đi vào vùng quá bán và sau đó nó bật lên khỏi 20, có thể tiến hành điều chỉnh, nhưng nó vẫn ở trên 20. Khi đó chỉ số MFI vượt qua mức cao trước đó, đây là một tín hiệu mua tốt.

Khi nào nên bán?

Khi MFI đi lên qua vùng 80. Tức là nó tiến vào vùng quá bán. Sau đó lại giảm xuống dưới vùng 80, tiến hành điều chỉnh nhưng vẫn nằm dưới 80. Lúc này, thị trường đang bán khống đi, bạn có thể xem xét bán tại đây.

MFI không phải là một hệ thống giao dịch hoàn chỉnh nên hãy kết hợp càng nhiều công cụ lại với nhau để giao dịch của bạn càng có xác suất thành công cao hơn.

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED