Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Token là gì? Sự khác nhau giữa Coin và Token

 

Trong lĩnh vực Cryptocurrency (tiền mã hóa), Coin và Token là những thuật ngữ khá là phổ biến. Thường được gắn liền với nhau và rất nhiều người nghĩ chúng là một, nhưng thực tế thì không phải vậy. Coin và Token hoàn toàn khác nhau mặc dù vẫn có những điểm tương đồng. Vậy Coin là gì? Token là gì? Coin và Token khác nhau như thế nào? Bài viết dưới đây, sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những thông tin này. Cùng chúng tôi tìm hiểu nào!

 

Coin là gì ?

Coin là một loại đồng tiền được tử ( nhiều người vẫn quen gọi là tiền ảo), được xây dựng và phát triển dựa trên nền tảng của Blockchain riêng biệt, hoạt động độc lập với nhau. Coin được ra đời để có thể giải quyết được các vấn đề về thanh toán, tài chính hay bảo mật cũng như là phát triển ứng dụng. Một số Coin điển hình trên thị trường như: Bitcoin, Ethereum, Cardano, Stellar, NEO, Litecoin,…

Các đặc điểm chính của đồng coin:

 • Dữ liệu được lưu trữ chung và chia sẻ giữa những người tham gia mạng blockchain
 • Chúng có thể được được dùng để gửi, nhận hoặc đầu tư

 

Thông tin về Coin và Token

Token là gì ?

Token là đồng tiền mã hóa phát hành trong các đợt ICO (Initial Coin Offering). Token được phát hành dựa trên một nền tảng của một Coin nào đó. Đa số token hiện tại phát hành trên nền tảng Ethereum dựa theo chuẩn ERC-20. Một số token dựa trên nền tảng NEO, WAVES, STELLAR và có cả Bitcoin.

Một số đồng Token sẽ có hướng phát triển nền tảng Blockchain riêng (Coin nền tảng), tức là trở thành nền tảng phát triển cho các đồng Token khác, chứ không phải coin nào cũng có thể là nền tảng phát triển cho Token đâu nhé. Theo mình, có thể gọi Token là “bản phác thảo” của Coin, khi ở giai đoạn sơ khai (ICO) nó là Token, sau một thời gian đội ngũ phát triển xây dựng được Blockchain riêng nó sẽ thành Coin, quá trình phát triển từ Token thành Coin thường mất 6 tháng – 1 năm. Vì mỗi Token sẽ có lộ trình khác nhau và có những Token mãi mãi chỉ là Token. Một số Token lớn trên thị trường như: Tether, Binance Coin, OmiseGO, 0x, Zilliqa,..

 

Xem thêm: 

 

Sự khác nhau giữa Coin và Token

Nếu bạn thường xuyên xem thông tin chi tiết về đồng coin và token trên trang CoinMarketCap thì sẽ thấy nó phân loại rất rõ ràng Coin và Token. Nhưng vì sao nó lại phân loại được như vậy, sự khác biệt giữa Token và Coin nằm ở đâu?

_Về mặt thuật toán

 • Coin dựa trên blockchain của chính nó.
 • Token dựa trên hợp đồng thông minh của một blockchain hiện có.

_Về mặt tiện ích

 • Coin được xem như tiền hay một phương tiện dùng để trao đổi. Ngoài ra, nó có thể được sử dụng để hỗ trợ các ứng dụng, hợp đồng thông minh, xác thực giao dịch hoặc được sử dụng để đặt cược.
 • Token là một đại diện kỹ thuật số của một tài sản, hàng hóa có thể giao dịch, tích điểm và những thứ khác.

_Về phí giao dịch

 • Coin có thể tự giao dịch mà không mất phí.
 • Nhưng khi giao dịch token, bạn phải trả phí cho mạng mà nó dựa trên.

Trên nền tảng Ethereum, mọi hoạt động đều yêu cầu một khoản phí được trả bằng Ether, được gọi là gas.

_Về bảo mật

 • Coin có thể dễ mắc phải cuộc tấn công 51% nếu mạng của nó không được phát triển đủ lớn.
 • Token thì khác, vì nó được xây dựng trên một hợp đồng thông minh của một blockchain hiện có nên khó trở thành mục tiêu của một cuộc tấn công 51%…

 

Sự khác nhau giữa Coin và Token

_Về mặt tính năng

 • Với Coin thì nó được tạo ra nhằm mục đích sử dụng như một loại tiền tệ, một đơn vị để lưu giữ giá trị và thực hiện các giao dịch.
 • Còn Token vẫn có những tính năng của một đồng coin, và nó có thêm tính năng là nhiên liệu sử dụng cho mạng lưới hoạt động (GAS) hay một đơn vị trao đổi trong ứng dụng (CMT).

_Về mặt kỹ thuật

 • Bất cứ đồng Coin nào cũng cần có nền tảng ví (Wallet) riêng và khi giao dịch gửi/nhận phí giao dịch sẽ trừ trực tiếp vào coin đó.
 • Còn Token thì không có ví riêng mà nó sử dụng nền tảng ví của đồng coin nền tảng và phí giao dịch sẽ trừ vào coin nền tảng ( ví dụ như Ethereum).

Mua bán Coin và Token ở đâu?

Với Token, anh em có thể mua từ các dự án ICO khi nó mở bán.Ưu điểm là mua được giá rẻ Tuy nhiên, để đầu tư ICO có lời thì phải chọn được những dự án tốt và tiềm năng. Khi mua được token từ ICO thì chờ Token đó list lên các sàn giao dịch là anh em có thể bán số lượng Token đã mua. Còn nếu không mua được từ khi ICO diễn ra thì có thể chờ khi nó lên sàn rồi mua.

Đối với Coin, các bạn có thể mua ngay trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Tùy thuộc vào Coin bạn muốn mua là Coin gì thì có thể tìm xem sàn nào hỗ trợ giao dịch thì qua sàn đó. Dưới đây là một vài sàn giao dịch uy tín:

 • Sàn Remitano: Đây là sàn giao dịch tại Việt Nam hỗ trợ bạn mua bán bằng VNĐ, Remi có 4 đồng coin mà bạn có thể mua bán là: Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Bitcoin Cash (BCH) và USDT (Tether).
 • Sàn Binance: Đây là sàn quốc tế và cũng là sàn lớn nhất thế giới, Binance hỗ trợ rất nhiều đồng Coin lẫn Token luôn, nhưng tất nhiên bạn không thể mua bằng VNĐ mà phải sử dụng BTC, ETH hoặc USDT để mua.
 • Sàn Huobi: Tương tự như Binance, cũng thuộc Top 3 sàn giao dịch lớn nhất thế giới, hỗ trợ nhiều Coin và Token. Huobi có một sàn là Huobi OTC tại Việt Nam bạn có thể mua coin bằng VNĐ. Mình sẽ viết hướng dẫn sử dụng sau.
 • Sàn CoinEx: Đây cũng là một sàn quốc tế mình hay sử dụng, mô hình hoạt động tương tự như Binance và Huobi.

 

Sàn giao dịch Coin và Token

Lưu trữ Coin và Token

Ví coin là một khái niệm dùng để chỉ nơi giúp các bạn lưu trữ Coin. Trên thực tế thì coin không thực sự được lưu trữ ở một vị trí nhất định mà nó chỉ là một địa chỉ công khai mà toàn bộ máy tính trong hệ thống đều biết và được bảo vệ bởi một Private key do người chủ sở hữu nắm giữ.

Với Token phát triển trên nền tảng Blockchain của Coin nào thì sẽ sử dụng ví của Coin đó. Sau đây là một vài nền tảng phổ biến:

 • Token của Ethereum: lưu trữ ví Ethereum như MyEtherWallet, MetaMask, Eidoo, ImToken…
 • Token của NEO: lưu trữ tại NeoTracker walllet.
 • Token của Stellar: lưu trữ tại Stratis Wallet.
 • Tương tự cho các nền tảng khác như Waves, QTUM, NEM…

 

Qua bài viết trên, Hy vọng bạn có thể nắm được khái niệm cũng như phân biệt được sự khác nhau giữa Coin, Token. Mang đến cho bạn thông tin hữu ích mà bạn cần. Chúc các bạn thành công!

 

Xem thêm nội dung liên quan: