Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


“Nằm lòng” cơ bản về xu hướng giá đảo chiều

 

Trong thị trường nhiều biến động như Forex, các trader cần biết đến thuật ngữ xu hướng giá đảo chiều để biết cách phân tích cũng như quản lý các rủi ro khi tiến hành giao dịch.

 

Xu hướng giá đảo chiều là gì?                                                              

Nói một cách đơn giản, giá đảo chiều được định nghĩa là một sự thay đổi trong xu hướng chung của giá cả: đang là xu hướng tăng, đảo chiều thành xu hướng giảm hoặc ngược lại.

Để hình thành nên xu hướng giá đảo chiều, nhất thiết phải có hai điều kiện:

  • Điều kiện cần là xu hướng tăng bị phá vỡ.
  • Điều kiện đủ là xu hướng giảm được hình thành.

Miễn đầy đủ hai điều kiện trên, không quan trọng thứ tự xảy ra trước sau.

 

Xu hướng giá đảo chiều

Với một trader, bạn nên biết rằng, xu hướng này có thể xảy ra bất cứ lúc nào và biến động giá dài hạn. Hơn nữa, việc bên mua buộc giá giảm xuống trong một xu hướng tăng hoặc bên bán buộc giá tăng lên nữa trong một xu hướng giảm là rất hiếm và khó khăn.

 

Xem thêm: Thủ thuật giúp bạn xác định xu hướng đảo chiều

 

Các dạng cơ bản của xu hướng giá đảo chiều

Nhìn chung, có 2 dạng cơ bản của xu hướng giá đảo chiều mà một trader nên biết:

Thứ nhất, chưa hình thành xu hướng giảm trong khi xu hướng tăng đã bị phá vỡ. Bây giờ, chỉ cần chờ đợi xu hướng giảm hình thành sẽ đủ điều kiện để xác nhận đảo chiều.

Thứ hai, xu hướng giảm ngầm hình thành, tuy nhiên xu hướng tăng vẫn chưa bị phá vỡ. Chờ đến khi xu hướng tăng bị phá vỡ sẽ đủ điều kiện để xác định xu hướng đã đảo chiều.

Các chỉ báo cảnh báo khả năng giá đảo chiều xu hướng

Không phải ai cũng biết đến cách nhận biết xu hướng giá đảo chiều, nhất là đối với những trader “mới vào nghề”. Thực tế, có một số phương pháp sẽ giúp bạn biết được khi nào xuất hiện giá đảo chiều xu hướng, dựa vào các chỉ báo cảnh báo sau:

Chỉ báo Relative Strength Index – RSI

Đây là một chỉ báo kỹ thuật phản ánh tình trạng quá mua (overbought) và quá bán (oversold) của thị trường. Khi thị trường rơi vào trạng thái mua tăng, nó có khả năng đảo chiều từ tăng sang giảm và ngược lại.

Cách sử dụng:

  • Nếu RSI tăng vượt lên mốc 70 cảnh báo tình trạng quá mua và thị trường có khả năng đảo chiều giảm.
  • Nếu RSI giảm vượt mốc 30 cảnh báo trạng thái quá bán và thị trường có khả năng đảo chiều tăng.

Chỉ báo Stochastic Oscillator

Tương tự như RSI, chỉ báo này cũng là một chỉ báo kỹ thuật phản ánh tình trạng quá mua và quá bán nhằm cảnh báo trader cẩn thận khi thị trường rơi vào một trong hai trạng thái này.

 

Chỉ báo Stochastic Oscillator – cảnh báo xuất hiện xu hướng giá đảo chiều

Cách sử dụng:

Sử dụng mức trên 80 như vùng phản ánh sự quá mua. Nếu chỉ số Stochastic vượt lên đó rồi cắt xuống, nó có nghĩa đang cảnh báo khả năng đảo chiều thị trường từ tăng sang giảm. Ngược lại khi chỉ số vượt xuống 20.

 

Để giảm thiểu tối đa việc bị mất đi khoản lợi nhuận của mình, các trader nên tìm hiểu kỹ về xu hướng giá đảo chiều và dấu hiệu nhận biết của nó.

 

Có thể bạn quan tâm: