Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Tiền điện tử được sử dụng để rửa tiền như thế nào?

Rửa tiền trong thế giới tài chính nói chung là việc tái sử dụng các công cụ không giống nhau để chuyển hoá “tiền bẩn” thành “tiền sạch”. Khi tiền crypto ra đời, bất chợt nó đã được trưng dụng thành công cụ rửa tiền. Tội phạm có thể tận dụng tính nặc danh của tiền điện tử để thi hành những hành động này thuận lợi. Vậy làm cách nào để kiểm soát hoạt động này? Thông tin bên dưới sẽ cung cấp cho bạn thêm góc nhìn mới về vấn đề này.

Rửa tiền là gì?

Rửa tiền là một thuật ngữ chuyên môn không mấy không mấy xa lạ trong thế giới tiền mã hóa nói riêng và trong thế giới tài chính nói chung. Đó là phương pháp mà tội phạm chuyển hoá tiền vi phạm pháp luật mà có thành tiền phù hợp với luật pháp. 

Rửa tiền là gì?

Trong thị trường crypto thì chuyện này có vẻ khá đơn giản và thuận lợi. Bitcoin (btc) và một số đồng tiền khác được trưng dụng làm công cụ để che dấu, ngụy tạo nguồn gốc từ các khoản tiền phù hợp với luật pháp. Vì tính không xác minh danh tính và mua bán xuyên quốc gia thuận lợi nên hầu như chẳng thể canh chừng được những gì diễn ra với nó. Nhiều sàn giao dịch tiền điện tử mơ hồ chung cũng tạo nên cánh tay nối dài cho các công việc rửa tiền như vậy. Ở đó, họ đồng ý giới đầu tư (nđt) giao dịch không để lộ danh tính hoàn toàn.

Các đồng tiền điện tử được sử dụng để rửa tiền

Thứ nhất nên đề cập tới những đồng tiền được nhiều nhà đầu tư dõi theo nhất, có lượng vốn hóa đỉnh điểm trên thị trường như bitcoin, ethereum hay tether,… Năng lực vốn hoá lớn, tính thanh khoản nhanh khiến nó trở thành công cụ tương xứng cho các công việc rửa tiền này. Theo khảo sát trong thời gian suốt cả năm 2019, có 2.8 tỷ usd bitcoin chuyển từ các đơn vị tội phạm sang sàn. Trong đó có hơn một nửa thuộc về hai sàn tốt nhất là binance và huobi.

Dẫu vậy, các đồng tiền trên hoặc là vận hành theo cách thức chú trọng như tether, hoặc là công tác rõ ràng trên blockchain nên nhiều người vẫn còn cơ hội tìm hiểu thông tin các giao dịch. Một vài loại tiền mã hóa với nền tảng giải pháp tách mình cao như monero đồng thời là một chọn lựa yêu thích của các loại tội phạm này. Bởi đó mà monero được ứng dụng rất nhiều trong thế giới darknet nhờ khả năng làm việc không để lộ danh tính khách hàng.

Dường như tiền ảo đã và đang được biết đến như một kênh rửa tiền mới của thế giới tội phạm nhờ những chức năng ưu việt của chúng. Vài ba sàn giao dịch tiền điện tử vô tình lại tiếp tay cho các hành động trái pháp luật này. Chính sự thiếu thốn chấp hành nghiêm các quy chế về aml đã mang tới những hậu quả như thế. Đó cũng thực sự là nguyên nhân vì sao tiền ảo đang được ưa chuộng hơn trong các công việc rửa tiền ở thời điểm hiện tại.

Các giai đoạn rửa tiền bằng BTC

Rửa tiền bằng giải pháp dùng btc tuân theo 3 giai đoạn:

Ở quãng thời gian đầu, tội phạm rửa tiền sẽ dùng cách để đầu tư tiền vào các tiền mã hóa như btc. Các sàn, cộng đồng doanh nghiệp buôn bán tiền điện tử là bước đệm để giúp họ làm điều đó. Họ có khả năng mua đồng btc qua các sàn hoặc công ty nói trên. Thời điểm hiện tại, rất nhiều tiền bẩn đã ẩn náu mình dưới một vài lượng btc lớn trên thị trường.

Về sau, nhờ tính không để lộ danh tính, lượng btc đó có khả năng cung cấp cho một người hoặc bán ngược trở lại thị trường trong các giao dịch hằng ngày hằng giờ. Nổi bật với sự có mặt của những sàn dex như ở thời điểm hiện tại, việc hoán đổi (swap) từ một đồng tiền này sang đồng tiền khác là điều chẳng hề khó. Lúc ấy, tiền mà họ swap được sẽ chẳng người nào có thể truy tìm thấy được chuẩn xác gốc tích của nó nữa.

Có thể thấy được, giả sử chúng ta cho qua những vấn đề về tính phổ biến hay thanh khoản của các tiền ảo thì so với các hình thức truyền thống, rửa tiền bằng BTC nói riêng đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.

Xem thêm:

Những ảnh hưởng của việc rửa tiền

Đối với sàn giao dịch

Như những gì đã nói bên trên thì binance hay huobi bị phát giác là địa điểm thu nhận nhiều lượng btc từ rửa tiền phổ biến nhất. Trên thực tế đây chính là một hành động cố ý hay sơ ý từ sàn thì mọi người vẫn nên nhìn nhận? Bản tính của sàn là một cái chợ để cho tất cả chúng ta giao dịch bán buôn. Tuy vậy, khác hẳn ở chỗ hàng hoá được giao thiệp bán mua này chưa được khống chế nên hiện giờ mọi người hầu như không có một chế tài cụ thể nào cho sự việc này.

Hơn nữa, lúc vấn đề tiêu cực cần giải quyết này diễn ra, chính các sàn vận hành được đánh giá cao khác cũng bị đánh đồng là có hành vi tiếp tay cho nạn rửa tiền. Xét về phương diện dài lâu, chính những sàn đó có khả năng vướng phải các rắc rồi có liên quan đến nguyên tắc luật pháp, kể cả là làm mất lòng tin khách hàng. Về lâu dài hoạt động của sàn sẽ bị tác động.

Đối với nhà đầu tư

Ai trong mọi người cũng đều hiểu, việc rửa tiền thành công có thể dẫn tới các công việc khác như buôn bán không hợp pháp hay hỗ trợ khủng bố. Về chủ đạo thì nó lại không ảnh hưởng trực tiếp đến những nhà đầu tư như mọi người. Nhưng, giả định việc rửa tiền này diễn ra liên tục và có cấp độ nghiêm trọng cao, không có bảo đảm thì các cơ quan quản lý tại các chính phủ nhiều khả năng ban bố lệnh ngăn chặn mua đi bán lại tiền mã hóa.

Không những vậy, với đặc trưng là không để lộ danh tính nên chính các nhà giao dịch trên thị trường sẽ không hề hay biết được chuẩn xác nguồn vốn của người mình giao dịch cùng bắt nguồn từ đâu. Nguy cơ xảy ra khi không may rằng người họ giao dịch lại là chủ mưu của một vụ rửa tiền thì sao? Không thể bảo đảm rằng họ sẽ không bị liên lụy trở thành kẻ tiếp tay cho vấn đề tiêu cực cần giải quyết rửa tiền cả. 

Những ảnh hưởng của việc rửa tiền

Dường như trong những tình thế như vậy, sàn sẽ là địa điểm chịu tác động nặng nề nhất. Họ có khả năng bị mang tiếng oan với phương thức kinh doanh của mình. Để đảm bảo an toàn thanh danh, chính mỗi sàn thường có thể có các phương án nhằm rõ ràng và canh chừng các giao dịch lạ lùng này. 

Làm gì để tránh rủi ro rửa tiền

Đối với các sàn giao dịch

Định nghĩa aml hay kyc dường như đã quá quen thuộc với hầu hết các nhà đầu tư. Thí dụ lúc bạn tạo 1 tài khoản giao dịch tại sàn, bạn bắt buộc phải xác minh làm rõ kyc. Đó thực sự là những động thái từ sàn nhằm giới hạn nạn rửa tiền.

Aml hay chống rửa tiền nhắc đến các thủ tục, luật france và quy tắc được ban bố để cấm cản các hành động tạo tiền công thông qua các động thái trái pháp luật. Thực tiễn, trong thị trường tái chính truyền thống, AML được áp dụng khá chặt chẽ nhằm duy trì một nền tài chính minh bạch như hiện tại.

Việc sàn ứng dụng công cụ aml sẽ dựa trên hai yếu tố:

Đầu tiên, chấp hành pháp luật: dù mọi người hầu như chưa có các quy tắc rõ ràng nào về chuyện quản trị tiền ảo, ngoài ra những cơ quan tài chính luôn phải tuân theo các quy tắc về phòng rửa tiền. Chính vì thế, đây chính là chuyện ép buộc và các sàn được tín nhiệm cao sẽ luôn tôn trọng pháp luật

Thứ hai, bảo vệ NĐT: lúc nạn rửa tiền bị giới hạn, các nđt có thể có một sân chơi tích cực hơn. Không những vậy, nó có khả năng chỉ ra được trong mắt các cơ quan quản lý về tính giá trị sử dụng của tiền mã hóa thay vì được sinh ra với mục tiêu làm công cụ cho tội phạm rửa tiền.

Đối với các nhà đầu tư

Đối với nhà đầu tư, như đã chia sẻ qua, nạn rửa tiền không ảnh hưởng trực tiếp đến họ. Nhưng, mọi người phải hợp lực để tạo nên một môi trường mua bán ổn định và hữu hiệu hơn. Việc các nđt chấp hành các thủ tục về aml hay kyc cũng đóng góp cực kỳ lớn vào việc giới hạn và phòng ngừa rửa tiền rồi.

Có thể với một vài nhà đầu tư, việc sử dụng các nền tảng giải pháp như kyc hay phân cấp khách hàng khiến họ cảm thấy khó chịu và có tư tưởng về chuyện sàn đang làm khó họ. Thực tiễn thì không phải như vậy, đó là giải pháp các sàn uy tín rõ ràng hoá trong phạm trù chấp hành pháp luật và đảm bảo lợi ích của các nhà đầu tư chân chính.

Qua bài viết chúng ta có thể thấy được những mặt trái của Crypto hiện nay. Bản chất Crypto không xấu, nhưng cái cách mà người sử dụng nó đã khiến cho nó bị lên án. Chính vì thế mà chúng ta hãy chung tay đẩy lùi nạn rửa tiền này để có một thị trường đầu tư an toàn và chân chính nhé.

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED