Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Mint trong blockchain là gì?Những điều cần biết về Mint

Dường như tất cả mọi người đều đã trông thấy về từ này lúc tìm hiểu về các dự án đầu tư crypto, nổi bật là dự án đầu tư nft. Hôm nay mình sẽ viết bài lý giải về thuật ngữ này để mọi người có thể hiểu rõ hơn về nó.

Mint là gì?

Mint là tiến trình mọi người đưa một thông tin vào trong chuỗi blockchain. Một khi thông tin đã được đưa vào, sẽ không có cách nào để dỡ bỏ nó. Lý do vì thông tin hiện hữu trên blockchain, nên thông tin nhiều khả năng được coi công khai. Nói cách khác, gốc tích của thông tin đã được công khai và xác minh làm rõ. Hãy hình dung blockchain như một cuốn sổ ghi công nghệ. Cũng y như các trang giấy, các trang công nghệ này chỉ có thể dự trữ một lượng tin tức giới hạn. Chính vì thế các trang mới được tạo ra liên tục để tích trữ nhiều tin tức hơn. Các trang đó là những khối trong blockchain. Để giữ cho mạng blockchain vận hành ổn định, chỉ có thể tạo một khối tại một khoảng thời gian.

Proof of stake là sau một thời gian minting để kiểm soát cách các khối được làm ra và cách thông tin được thêm vào một block. Bình thường, các nft được đúc trên blockchain ethereum, cho dù các nft cũng có thể được đúc trên những hệ thống blockchain khác (chẳng hạn: các nft top shot được đúc trên blockchain flow).

Mint là gì?

Tóm lại: bạn có thể tưởng tượng ra mint là quá trình mang sản phẩm (thông tin) đi lên cục sở hữu trí tuệ (blockchain) để đăng kí (đưa thông tin vào chuỗi cục bản sở hữu trí tuệ).

Mintable Token là gì?

Mintable token là token tương thích với erc20 và được thêm vào một chức năng bổ sung: tokens mới có thể được tạo bất cứ thời điểm nào và được thêm vào total supply. Erc20 không có tính năng này, điều đó khiến chúng tạo nên token cung cấp cố định.

Xem thêm:

Minter Role

Minter role là một địa chỉ có quyền hạn đặc biệt nổi bật để tạo các tokens mới, bởi thế thêm chúng vào tổng nguồn cung cấp. Có thể có nhiều địa chỉ chức năng minter, song thực tế, nó thường chỉ là một địa chỉ. Minter thứ nhất là địa chỉ đã tiến hành hợp đồng thông minh của tokens. Minter tại thời điểm này có thể thêm minter mới, cấp lại quyền hạn đặc biệt của bản thân để trở thành minter hoặc chuyển quyền của bản thân đến địa chỉ khác.

Thêm một Minter mới

Lúc một minter muốn thêm một minter khác, anh ta có thể gọi hàm sau: function addMinter(address account) public onlyMinter. Mọi người nhìn chung bằng phương pháp dùng công cụ sửa đổi vai trò only minter chỉ minter bây giờ mới có thể thêm một minter mới. Việc gọi hàm addminter sẽ phát ra event sau: event MinterAdded(address indexed account).

Từ bỏ Minter Role

Minter hiện tại có thể từ bỏ đặc quyền của mình bằng cách gọi hàm sau: function renounceMinter() public. Chỉ có địa chỉ là Minter mới có thể tự từ bỏ vai trò Minter. Việc gọi hàm renounceMinter sẽ xảy sự kiện sau: event MinterRemoved(address indexed account).

Chuyển đổi Minter Role

Minter hiện tại có thể chuyển đặc quyền của mình bằng cách gọi hàm sau: function transferMinterRole(address newMinter) public. Chức năng transferMinterRole thêm minter mới và từ bỏ đặc quyền vai trò Minter trong một giao dịch. Nó xuất hiện cả sự kiện MinterAdded và MinterRemoved.

Minting và Mining

Chú ý rằng: minting và mining là 2 định nghĩa khác nhau hoàn toàn.

Minting: được làm bằng phương pháp gởi một giao dịch tạo nên các token mới nội tại hợp đồng thông minh của token. Một lệnh triệu đến tác dụng hợp đồng thông minh có thể tạo nên lượng token vô tận mà không tốn năng lượng.

Mining (mình chỉ chú giải căn bản chứ không nói sâu vào mining nhé): tạo các tokens mới, tuy nhiên thường bị giới hạn theo nguyên tắc concensus của blockchain đó và thỉnh cầu tiêu tiền năng lượng. Thu thập cũng đáp ứng các mục tiêu khác như an ninh mạng và đóng gói các giao dịch mới thành các khối.

Làm thế nào để mint tài sản của vào Blockchain?

Hiện nay bạn có thể truy cập vào các cơ sở nft để có thể tổ chức sau một thời gian mint. Các nền tảng có thể gồm: enjin, rarible,… Mình sẽ lấy ví dụ về chuyện mint thông tin mình vào blockchain để tạo nên nft. Hay nói cách khác là tạo 1 nft:

  • Bước 1: Lựa chọn một nền tảng ví dụ Rarible
  • Bước 2: Tiến hành kết nối ví nóng của mình
  • Bước 3: Tiếp tục click vào “Create Collectible”
  • Bước 4: Khởi tạo NFT(điền tên, mức giá,…)

Sau đó sẽ là phần tương tác với ví để khởi tạo thành công.

Khi đã chi trả phí cho mỗi bước thì bạn đã tạo nft riêng bạn thành công. Nói cách khác bạn đã gởi tài sản của bạn vào blockchain thành công.

Lưu ý

Nếu thời điểm này bạn có ý định trong đầu sẽ lấy thật nhiều thông tin để mint thành nft cho riêng bạn thì hãy xem xét điều đó. Thật sự mình đã mint một bức họa trên rarible (eth) thành công vào tháng 3/2021. Và thật sự đau đớn bởi vì lúc mình tạo nft mình đã mất gần 100$ chỉ để làm phí cho một nft chào đời. Trong đó, phần mint là phần chiếm nhiều phí nhất (gần 70-80$). Đây còn là một chướng ngại lớn cho giới đầu tư có ít năng lực về thu chi tiền, các nhà sáng tạo tiếp cận vào thị trường crypto-nft tiềm năng để phát triển này.

Nhưng thật ra, từng sở hữu một vài dự án đầu tư đã có những thay đổi để cải thiện vụ này, nổi bật là enjin lúc gia tăng jumpnet để khách hàng có khả năng mint tài sản với khoản tiền phải trả cho hầu như không có.

Trên đây là một số thông tin cần biết về thuật ngữ mint. Hy vọng nó sẽ hữu ích với bạn. Theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều điều hay nhé.

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO