Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Proof of Stake-Pos là gì ? Tìm hiểu về bằng chứng cổ phần (Pos)

 

Proof of Stake (POS) là gì?

POS là từ viết tắt của Proof of Stake, được xem như là một cơ chế đồng thuận, các nút của mạng lưới dựa trên chuỗi khối phải “đặt cọc” một khoản tiền hoặc token để được tham gia vào việc xác minh các giao dịch trong một khối.

Trong giao thức PoS thì một người có thể khai thác hoặc xác nhận các giao dịch theo số lượng tiền mà người đó nắm giữ, có nghĩa là ai nắm giữ càng nhiều coin thì sẽ có nhiều sức mạnh khai thác hơn.

 

Khái niệm về Proof of Stake (POS) 

Nói một cách đơn giản thì PoS là thay vì chạy các máy đào công suất giải mã lớn để đào ra các đồng coin mới thì ta cần trữ coin và gửi nó vào node để nhận được coin mới theo một mức lãi suất.

Ví dụ: Coin A trả Stake là 5%/ tháng và chúng ta gửi 100 coin vào ví tham gia node thì mỗi tháng bạn sẽ được trả thêm lãi là 5 coin nữa.

 

Xem thêm: 

 

Cách Thức Hoạt Động Của PoS

Bằng chứng cổ phần được tạo ra như một giải pháp thay thế cho bằng chứng công việc (PoW), để giải quyết các vấn đề về thời gian tính toán và sự tiêu tốn năng lượng khi sử dụng PoW.

_Chúng ta nhìn lại một chút về cách thức hoạt động của PoW:

Các node tham gia hệ thống blockchain được gọi là các miner (thợ đào) cùng thực hiện tính toán để tìm ra hash cho khối block thoả mãn một điều kiện nhất định (điều kiện càng khó thì khối lượng tính toán càng nhiều). Ai tính toán ra kết quả đầu tiên sẽ là được phần thưởng, là một số lượng coin.

Đó là lý do tại sao cơ chế hoạt động này có tên gọi Proof of Work: Bằng chứng công việc.

 

Để được nhận phần thưởng, các node phải cố gắng trở thành người hoàn thành tính toán đầu tiên, cũng có nghĩa là cần đẩy nhanh tốc độ và khối lượng tính toán. Dẫn đến khối lượng tính toán của toàn hệ thống tăng, tương ứng với nó là mức độ nguồn năng lượng. Độ khó tính toán tăng, mất nhiều thời gian để tính toán hơn, blockchain ngày càng trở nên tốn kém về cả thời gian và tiền bạc.

 

Cách thức hoạt động Proof of Stake – Pos

Có cách nào nhanh và rẻ hơn không? Và người ta nghĩ đến 1 cơ chế kiểu khác đặt tên là Proof of Stake.

PoSgiải quyết vấn đề bằng cách qui sức mạnh khai thác về tỉ lệ tiền mà một thợ đào bỏ ra để tham gia vào các nút. Bằng cách này, thay vì sử dụng năng lượng để giải bài toán của PoW, thợ đào PoS bị giới hạn việc khai thác bằng một tỉ lệ giao dịch phản ánh số cổ phần mà thợ đào sở hữu. Chẳng hạn, một người khai thác sở hữu 3% Bitcoin thì về lí thuyết, anh ta chỉ có thể khai thác 3% số khối đó mà thôi.

Tấn Công Hệ Thống PoS

Đối với PoW, sẽ rất khó để thực hiện tấn công vào hệ thống, ví dụ như tấn công 51%, nó sẽ đòi hỏi chi phí về năng lượng tính toán cực lớn mà nhiều khi chi phí để tấn công còn tốn hơn nhiều lần món lợi đem lại.

Với PoS, việc tấn công vào hệ thống cũng không hề dễ dàng. Để thực hiện tấn công 51%, kẻ tấn công cần phải có hơn 50% tổng số tiền của hệ thống, điều này càng khó có thể xảy ra khi tổng giá trị thị trường của ETH hiện nay đã lên tới gần 60 tỉ USD. Bên cạnh đó, nếu tấn công thất bại, kẻ tấn công sẽ bị phạt hết toàn bộ tiền đặt cọc.

Vậy làm thế nào để đào coin POS?

Trước hết bạn cần tham khảo những coin nào cho phép stake và lãi suất cũng như volume giao dịch của nó. Ngay trên sàn Binance cũng có trả lãi stake cho bạn, tuy nhiên các coin có sẵn trên binance thường trả lãi staking khá thấp. Bạn có thể tham khảo ở đây: https://www.binance.com/vn/staking/products

Để staking đúng nghĩa bạn cần truy cập vào 1 trang web cung cấp thông tin về staking coin như https://cointostake.com/ . Bạn có thể nhìn thấy lãi suất ngày hoặc năm và volume giao dịch của từng đồng coin.

Muốn staking coin nào bạn chỉ cần tải ví của coin đó về máy tính, đồng bộ với blockchain của nó và lên sàn mua coin đó chuyển về ví trên máy tính của mình là xong. Tuy nhiên bạn phải để máy chạy 24/24 để stake do đó tốt nhất nên dùng VPS nếu muốn stake.

Cuối cùng: Nếu bạn không muốn stake nữa thì chuyển coin từ ví lên sàn và bán đi.

 

Những Coin cho phép Stake

Ưu và Nhược điểm của PoS:

Ưu Điểm:

+ Xử lí giao dịch nhanh chóng.

+ PoS không gây hại đến môi trường.

+ Không dễ bị chính quyền tấn công: không cần lượng điện năng khổng lồ.

+ Có thể được thực hiện trên các thiết bị nhỏ hơn và yếu hơn bởi vì không cần tải xuống toàn bộ chuỗi khối, và do không cần nhiều năng lực tính toán nên có thể dễ dàng được chấp nhận đại trà.

Nhược điểm:

+ Không có yếu tố bên ngoài. Vì cổ phần là một phần của bản thân hệ thống nên toàn bộ “trò chơi” mang tính nội bộ. Nghĩa là ai đó có đủ tiền để đầu tư độc quyền nhằm phá hủy hệ thống này có thể làm vậy bằng cách đầu tư chỉ bằng tiền; trái ngược với Bitcoin, nơi họ cần đầu tư cả tiền, cả thời gian, chuyên môn, phần cứng, điện năng và nhiều thứ hơn nữa – tức là tất cả các yếu tố bên ngoài.

+ Người giàu thì càng giàu. Những người đã sở hữu Ether lâu nhất (tuổi của đồng Ether trong một tài khoản cũng đóng vai trò ngang hàng với số lượng) cũng có cơ hội lớn nhất để trở thành tham gia. Nghĩa là cơ hội kiếm thêm Ether trên số tài sản hiện tại của họ cũng tăng lên.

 

Qua bài viết trên, hy vọng bạn có thể có thêm kiến thức về Proof of Stake – Pos. Giúp bạn có những quyết định đúng đắn hơn. Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất. Chúc các bạn thành công!

 

Xem thêm nội dung liên quan:

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO