Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Các loại thuế phí khi mua bán chứng khoán nhà đầu tư cần nắm rõ

 

Chứng khoán ngày càng phát triển trên thị trường Việt Nam. Nhưng nhà đầu tư cần nắm rõ các loại thuế phí khi mua bán chứng khoán để có cơ sở tính toán lời lỗ thực tế. Có rất nhiều loại phí và thuế được áp dụng trong ngành chứng khoán. Tuy nhiên trong bài viết dưới đây sẽ chỉ trình bày các phần phí và thuế chứng khoán có liên quan tới nhà đầu tư đang đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

 

Các loại thuế khi giao dịch

Thuế thu nhập khi bán chứng khoán

Khi mua bán hay chuyển nhượng chứng khoán, người bán sẽ phải chịu một mức thuế là 0,1% trên số tiền tương ứng lượng chứng khoán bán, còn người mua không phải chịu thuế. Điều này được quy định rõ tại Luật sửa đổi, bổ sung một số quy định bổ sung Luật thuế số 71/2014/QH13.

 

Thuế thu nhập khi bán chứng khoán

 

Xem thêm: 

 

Thuế cổ tức tiền mặt

Là loại thuế áp dụng khi nhận cổ tức bằng tiền mặt, còn với hình thức khác như cổ phiếu thì không phải chịu mức thuế này. Mức thuế được quy định bằng 5% giá trị cổ tức tiền mặt thực nhận. Công ty cổ phần thực trả cho cổ đông số tiền 95% còn 5% số tiền thuế, họ sẽ thay mặt Cục thuế thu và trả lại.

Các loại phí khi mua bán chứng khoán

Phí Giao dịch (Phí Môi giới Chứng khoán) và Cách tính

Phí Giao dịch (Phí môi giới chứng khoán) là phí mà phải trả khi bạn mua bán chứng khoán thành công. Phí này công ty chứng khoán thu của khách trên cơ sở cung cấp dịch vụ giúp khách hàng, có thể mua bán chứng khoán thành công qua công ty mình. Đôi khi còn gọi là phí môi giới chứng khoán. Phí được thu trên cơ sở % giá trị mua bán trong ngày của khách hàng. Và trong thực tế trong tất cả các loại phí thuế chứng khoán với nhà đầu tư thì phí này cũng là chiếm chủ đạo của người tham gia.

 

Danh sách mức phí giao dịch môi giới áp dụng, hiện tại các 5 công ty chứng khoán có thị phần lớn nhất hiện nay bạn có thể tham khảo:

 

Các công ty chứng khoán có thị phần lớn nhất hiện nay

Bảng trên là phí giao dịch môi giới tại 5 công ty chứng khoán có thị phần lớn nhất. Dễ thấy sự phân biệt về phí khá lớn, nhất là khách hàng có vốn đầu tư nhỏ nhưng muốn có môi giới hỗ trợ. Link ảnh gốc

Phí lưu ký chứng khoán

Phí lưu ký chứng khoán loại phí khi bạn nắm giữ lâu dài các chứng khoán. Tuy nhiên, phí chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ. Loại phí này được quy định tại Thông tư 127/2018/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành. Trong đó đã nêu rõ  mức phí lưu ký 0,3 đồng/cổ phiếu, chứng chỉ quỹ/tháng và 0,2 đồng/trái phiếu/tháng. Ngoài ra, còn một số loại phí thuế khác như phí giao dịch ngoài sàn, phí chào mua công khai, phí dịch vụ tin nhắn SMS, phí cho nhận, thừa kế số chứng khoán.

Bài viết trên, đã nêu lên các loại thuế phí khi mua bán chứng khoán mà nhà đầu tư cần nắm rõ. Hy vọng với những thông tin hữu ích bạn sẽ biết và hoạch định cho mình một chiến lược đầu tư chứng khoán hiệu quả. Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất. Chúc các bạn thành công!

 

Xem thêm các bài viết: 

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO