Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Nên đầu tư chứng khoán công ty nào?

 

Nên đầu tư chứng khoán vào công ty nào luôn là câu hỏi của bất kỳ nhà đầu tư nào khi bước vào thị trường chứng khoán khi có hàng trăm công ty với hàng ngàn mã cổ phiếu được niêm yết. Vậy làm thế nào để các nhà đầu tư có thể lựa chọn danh mục đầu tư cho mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây! 

 

Nên đầu tư cổ phiếu vào những nhóm ngành nào?

Năm 2019 là năm chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế mạnh nhất toàn cầu Mỹ – Trung sẽ tác động tới toàn bộ nền kinh tế toàn cầu, thị trường chứng khoán cũng chịu ảnh hưởng trực tiếp. Tuy nhiên, dù trong diễn biến phức tạp, thị trường chứng khoán trong những tháng đầu năm vẫn chuyển động khá tích cực.

Theo VDSC, các nhà đầu tư nên lựa chọn những cổ phiếu trong 3 nhóm cơ bản sau:

 

Nên đầu tư cổ phiếu vào những nhóm ngành nào?

Nhóm cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt

Những cổ phiếu với thông số nền tảng tốt là:

 • Thanh khoản cao
 • Tỷ lệ đòn bẩy cao và không chịu rủi ro tỷ giá

Về doanh nghiệp phát hành cổ phiếu này cũng phải có chính sách:

 • Trả cổ tức ổn định hàng năm
 • Tỷ suất cổ tức cao
 • Tỷ suất cổ tức phải cao hơn lãi suất tiền gửi 12 tháng hoặc dài hơn

Những mã cổ phiếu đáp ứng được các tiêu chí này là MSH, DQC, PPC.

 

Xem thêm: 

 

Nhóm cổ phiếu tiêu dùng

Cổ phiếu tiêu dùng là ngành hàng vô cùng phát triển tại Việt Nam, luôn chiếm tỷ trọng cao so với các nhóm ngành khác cũng như so với tổng thu nhập của đất nước.

Dù là ngành có nhu cầu rất cao, nhưng giai đoạn vừa qua đã tăng trưởng mạnh nên theo dự báo lợi nhuận của các doanh nghiệp tiêu dùng có thể giảm trong năm 2019.

Tuy nhiên, tiêu dùng vẫn là nhóm ngành thiết yếu, các mã cổ phiếu tiêu dùng lớn như bán lẻ, thực phẩm đồ uống vẫn sẽ rất thu hút dòng tiền, điển hình là PNJ, MWG, MSN, SAB,…

Nhóm cổ phiếu có cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do (FTA)

Năm 2019 là năm mà nhiều hiệp định thương mại tự do có hiệu lực, đây là tiền đề cho các doanh nghiệp phát triển, tự do hội nhập thương mại hóa, tiếp cận thị trường toàn cầu.

 • Nhiều hiệp định FTA sẽ được ký kết hoặc có hiệu lực như FTA Việt – Hàn
 • Hiệp định của Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)
 • Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA)
 • Và nhiều hiệp định ưu đã về thuế suất trên thị trường châu Âu, châu Á mở rộng…

Quá đó sẽ giúp các doanh nghiệp Việt phát triển và cổ phiếu của chúng dự báo sẽ tăng. Một số nhóm cổ phiếu của khu công nghiệp (KBC, VGC), kho vận (GMD), Dệt may (MSH, STK), Bán lẻ ô tô (HAX) là những cổ phiếu có nhiều cơ hội từ FTA.

Các ngành hàng có triển vọng

Ngành hưởng lợi từ sự dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam

Chiến tranh thương mại Mỹ Trung đã ảnh hưởng không nhỏ tới ngành kinh tế. Chính sách thuế suất của Mỹ đối với hàng hóa của Trung Quốc ngày càng tăng, thậm chí cấm vận một số ngành. Nhu cầu nội địa của Mỹ sẽ gia tăng, và đây chính là cơ hội cho Việt Nam.

_Ngành dệt may, đây là ngành sản xuất truyền thống của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định

Với lợi thế chi phí đầu vào sẵn có, dệt may luôn duy trì tốc độ tăng trưởng. Đồng thời, sự thuận lợi từ các hiệp định FTA, VJEPA, VKFTA, EVFTA, CPTPP sẽ thúc đẩy hoạt động chuyển dịch đơn hàng từ Trung Quốc về Việt Nam nhờ chênh lệch thuế suất áp dụng với các sản phẩm dệt may.

Các doanh nghiệp sẽ tập trung vào các đơn hàng và sản phẩm có biên lãi gộp cao:

 • Đơn hàng: Các doanh nghiệp may tăng tỷ trọng các đơn hàng FOB và ODM trong cơ cấu doanh thu. So với các đơn hàng CMT thông thường (GPM từ 4-10%), các đơn hàng ODM tạo ra mức biên lãi gộp trung bình khoảng 30%.
 • Sản phẩm: Ngành sợi polyester chuyển dịch từ các sản phẩm truyền thống (DTY,FDY) sang các dòng sợi cần kỹ thuật sản xuất cao hơn (sợi tái chế, sợi màu,…)
 • Theo VITAS, kim ngạch xuất khẩu dệt may Việt Năm năm 2018 ước đạt 35 tỷ USD (+ 12.5% YoY) và sẽ đạt mức 45-50 tỷ USD vào năm 2020, tương ứng với CAGR 2018-2020 đạt 16.5%.

Một số cổ phiếu tiêu biểu của nhóm dệt may như STK – Triển vọng từ sợi tái chế, TCM – Kỳ vọng từ vải và hàng may mặc.

 

Ngành dệt may – ngành sản xuất truyền thống của Việt Nam

_Ngành khu công nghiệp – triển vọng thu hút đầu tư mạnh mẽ

 • FDI sẽ tiếp tục chuyển dịch nhà xưởng sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam, tiêu biểu là các đại diện đầu tư Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản,…
 • Theo báo cáo của vụ Quản lý khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 11 tháng 2018 tổng vốn FDI vào khu kinh tế và khu công nghiệp tăng 8,3 tỷ đồng. Các nhà đầu tư lớn như Foxconn, Warburg tiếp tục tăng đầu tư vào Việt Nam trong năm 2019.
 • Ngành Logistic hứa hẹn phát triển mạnh trong năm 2019 từ hệ thống cảng biển, đường cao tốc, cảng hàng không.
 • Sự phát triển của thương mại điện tử làm gia tăng nhu cầu thuê kho trung gian tại các chợ thương mại. Dự báo chi phí thuê kho sẽ tăng 4% mỗi năm trong giai đoạn 2019-2020.
 • Giá thuê KCN phía Bắc dự kiến tăng 5% lên mức 85 USD/m2/ chu kỳ thuê, KCN phía Nam dự kiến tăng 7% trong năm 2019.
 • Tỷ lệ lấp đầy còn lại tại KCN phía Bắc dự kiến giảm từ mức 22% năm 2018 xuống 19% năm 2020, KCN phía Nam ở mức 20% trong giai đoạn 2018-2020.

Các cổ phiếu tiêu biểu trong nhóm này là KBC, LHG,… Hội thảo tiềm năng đầu tư cổ phiếu bất động sản

_Ngành đồ gỗ nội thất và ngoại thất – tiềm năng đẩy mạnh xuất khẩu

 • Tại Việt Nam, gỗ và sản phẩm gỗ là ngành hàng có kim ngạch xuất khẩu cao thứ 6, có tốc độ tăng trưởng tốt và còn nhiều tiềm năng.
 • Việt Nam đứng đầu ASEAN về xuất khẩu gỗ, đứng thứ hai châu Á và đứng thứ 5 toàn thế giới.
 • Mỹ là thị trường xuất khẩu gỗ lớn nhất của Việt Nam. Chiến tranh thương mại Mỹ Trung sẽ là điều kiện để ngành gỗ tiếp tục phát triển.
 • Thuế xuất khẩu vào các nước thành viên giảm khi các hiệp định CPTPP, EVFTA có hiệu lực tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu gỗ.
 • Bên cạnh đó, nguyên liệu nhập khẩu từ các thị trường này cũng có giá thấp hơn, giúp giảm chi phí sản xuất.

Các cổ phiếu tiềm năng: PTB.

Các ngành tăng trưởng do nhu cầu nội địa

_Ngành ngân hàng

 • Đầu năm 2019, một số các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất do gặp một số áp lực tuy nhiên ngân hàng vẫn là ngành còn nhiều dư địa phát triển.
 • Kết quả kinh doanh của các ngân hàng liên tục được cập nhật và phân loại dựa trên chất lượng tài sản và ngày càng hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn an toàn.

Ngành ngân hàng

_Ngành bất động sản

 • Phân khúc thị trường bất động sản khu công nghiệp hứa hẹn nhiều triển vọng do dòng vốn đầu tư FDI sẽ chảy mạnh vào Việt Nam.
 • Nhân công dồi dào và chi phí cạnh tranh cũng là điểm hấp dẫn các nhà đầu tư tới với Việt Nam.

_Ngành đá xây dựng

BMI dự báo ngành xây dựng Việt Nam sẽ tăng trưởng nhanh và liên tục trong 10 năm tới, bình quân 7%/ năm nhờ sự hỗ trợ của nền kinh tế tăng trưởng, kế hoạch đầu tư mạnh phát triển giao thông và cơ sở hạ tầng của chính phủ và tăng thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Một số cổ phiếu điển hình như KSB, CTI,…

_Ngành thép

 • Là ngành kéo theo nhu cầu tiêu dùng khi các dự án xây dựng lớn liên tục được thực hiện. Nhà máy Dung Quất hoàn thành sẽ tăng công suất, thị phần thép sẽ tăng cao.
 • Dù biến động thị trường thế giới, giá thép vẫn chỉ giảm nhẹ, nhu cầu trong nước vẫn cao.

_Ngành xăng dầu khí đốt

 • Một số điều kiện thuận lợi cho ngành xăng dầu khí đốt năm 2019: Nghị định 08/2018/NĐ-CP loại bỏ một số điều kiện kinh doanh XNK xăng dầu, thuế nhập khẩu xăng dầu sẽ giảm từ 20% xuống 0-10% theo các hiệp định ATIGA, ACFTA, AKFTA…
 • Nhà nước vẫn đang tiếp tục điều hành giá thông qua quỹ bình ổn và trần giá bán lẻ xăng dầu.
 • Nhu cầu tiêu thụ xăng dầu của Việt Nam tăng nhanh do tỷ lệ sở hữu ô tô của người Việt Nam tăng, nhu cầu tiêu thụ lớn.

_Ngành Logistic- cảng biển

Vẫn tiếp tục là thuận lợi từ chiến tranh thương mại, chuyển dịch kinh tế cùng thuận lợi từ FTA, Logistic hứa hẹn là ngành vô cùng tiềm năng trong 2019, nhất là các cảng biển có vị trí kinh doanh thuận lợi giao thương với các thị trường.

_Ngành viễn thông

 • Thị trường dịch vụ phần mềm có xu hướng dịch chuyển từ khu vực Trung Quốc, Ấn Độ sang các nước ASEAN, góp phần giúp thị trường xuất khẩu phần mềm và CNTT của Việt Nam tăng trưởng 15-25%/năm (theo Tổng cục Hải Quan).
 • Theo hiệp hội viễn thông quốc tế (ITU), khu vực Châu Á có mức độ sử dụng internet là 43.7% – thấp hơn mức bình quân thế giới (48%) nên tiềm năng tăng trưởng còn lớn.

Các cổ phiếu tiêu biểu: FPT Cổ phiếu FPTS

_Ngành bán lẻ

Nhu cầu ngành bán lẻ vô cùng lớn tại Việt Nam nhờ :thu nhập đầu người tăng, mức độ tăng trưởng đô thị hóa. Xu hướng bán lẻ hiện đại du nhập qua hình thức M&A ngày một phát triển, các siêu thị mini dần thay thế cho các chợ và đại siêu thị Cổ phiếu tiêu biểu: FPT, MWG,…

_Ngành Phân bón

Khả năng Luật thuế VAT mới cho các sản phẩm phân bón được Quốc hội thông qua vẫn được bỏ ngỏ trong năm 2019. Hoạt động thoái vốn tại các doanh nghiệp nhà nước có thể tạo ra những cơ hội mới trong triển vọng kinh doanh của các công ty trong ngành.

_Ngành Hàng không

Việc mở rộng quy hoạch, phân bổ đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, nới lỏng điều kiện gia nhập ngành cho khối tư nhân sẽ khiến bức tranh ngành hàng không có nhiều biến chuyển và tạo ra sự phân hóa trong triển vọng kinh doanh của các doanh nghiệp.

Những nhóm ngành hàng có triển vọng năm 2019 trên đây là minh chứng cho việc dù thị trường chung có xu hướng giảm nhịp thì vẫn luôn có những cơ hội đầu tư tốt. Nắm bắt được các cơ hội này và đầu tư vào đúng ngành hàng sẽ khiến cho các nhà đầu tư đem về lợi ích tốt nhất cho mình.

Tuy nhiên có rất nhiều công ty đầu tư chứng khoán ở Việt Nam, nên đầu tư chứng khoán vào công ty nào và đầu tư chứng khoán ở đâu cho hợp lý nếu bạn không phải là các chuyên gia phân tích? Lúc này hãy lựa chọn ngay sản phẩm đầu tư theo chủ đề BSC i-Invest.

Nền tảng giao dịch trực tuyến i-Invest giúp khách hàng sử dụng, quản lý và mua bán theo danh mục đầu tư nhất định. Sản phẩm này đặc biệt phù hợp với những nhà đầu tư ưa thích việc chỉ đầu tư vào một nhóm ngành hàng, ví dụ như cổ phiếu ngành ngân hàng, cổ phiếu ngành bán lẻ…

 

Ngành hàng không

Hoặc là những nhà đầu tư muốn hưởng lợi từ một sự kiện cố định ví dụ như chủ đề thoái vốn Nhà nước, chủ đề chiến tranh thương mại….

Lợi ích của các nhà đầu tư khi sử dụng i-Invest đó chính là bạn không cần phải tìm kiếm tất cả các ngành hàng, đọc rất nhiều các loại báo cáo chung mới ra được danh mục mình quan tâm, i-Invest sẽ thay bạn làm điều đó – tự động lọc và trả về những danh mục tốt nhất, phù hợp với nhu cầu của bạn nhất.

_Ngành Điện

Nhu cầu điện vẫn tăng cao trong các năm. Điện than được huy động hết công suất và các dự án điện năng lượng.

 

Hy vọng với những thông tin trên, các bạn có thể đã tự trả lời được câu hỏinên đầu tư chứng khoán vào công ty nào. Hãy lựa chọn cho mình những cổ phiếu tốt nhất và đầu tư hiệu quả nhất. Chúc các bạn giao dịch thành công!

 

Có thể bạn quan tâm:

 

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO