Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Cổ phiếu là gì? Làm thế nào để đầu tư cổ phiếu (chứng khoán)?

 

Cổ phiếu là gì? Làm thế nào để đầu tư cổ phiếu (chứng khoán)? Cùng hocviendaut.edu.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé

 

Cổ phiếu là gì?

Trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu Cổ Phiếu là gì?

Vậy cổ phiếu là chứng nhận số tiền mà cổ đông đã đầu tư vào doanh nghiệp. Đó là chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ xác nhận Quyền Sở Hữu Cổ Phần Của Cổ Đông.

Đầu tư cổ phiếu là quá trình mua bán cổ phiếu (hoặc chứng khoán) của một công ty được niêm yết với hy vọng tạo ra lợi nhuận và dư dả tài chính.

Đầu tư cổ phiếu online là khi trader/NĐT giao dịch cổ phiếu trực tuyến thông qua máy tính, laptop hoặc điện thoại.

 

Định nghĩa về cổ phiếu

Việc mua bán cổ phiếu được các sàn chứng khoán như Sở giao dịch chứng khoán London hoặc New York kiểm soát và quản lý. Trong quá khứ, trader/NĐT phải trực tiếp đến các sở giao dịch chứng khoán này để mua bán cổ phiếu với các trader/NĐT khác trong một ‘tầng trệt giao dịch’. Ngày nay khi công nghệ phát triển, trader/NĐT không phải trực tiếp đến sàn giao dịch cổ phiếu mà có thể đầu tư trực tuyến thông qua các sàn giao dịch trực tuyến với các tài khoản giao dịch. Khi đầu tư cổ phiếu online, trader và sàn chứng khoán có thể kết nối với nhau thông qua tài khoản giao dịch.

 

Xem thêm: 

 

Hướng dẫn cách đầu tư cổ phiếu (chứng khoán), cách chơi chứng khoán:

+ Mở tài khoản như thế nào? 
Nếu các bạn muốn đầu tư chứng khoán thì bước đầu tiên bạn phải có tài khoản chứng khoán, về cơ bản thì một tài khoản chứng khoán cũng giống như một tài khoản Ngân hàng. Vậy bạn có thể mở tài khoản ở bất cứ Sàn chứng khoán Quốc tế uy tín nào hoặc 1 trong số 70 Công ty Chứng khoán (CTCK) ở Việt Nam. Ngày nay, các trader/NĐT giao dịch nhiều hơn ở các sàn Quóc tế do có tính thanh khoản rất cao. Tài khoản chứng khoán giúp bạn thực hiện giao dịch (trading) mua bán cổ phiếu và rất nhiều loại sản phẩm hàng hoá khác.

Cách giao dịch ra làm sao? 
Sau khi có tài khoản tại các sàn môi giới uy tín, bước đầu tiên trong việc học cách chơi chứng khoán sẽ là tìm hiểu cách giao dịch chứng khoán trên thị trường. Về cơ bản sau khi đã đăng kí mở tài khoản chứng khoán, chúng ta sẽ được cấp cho 1 tài khoản đăng nhập online trên website ( hoặc ứng dụng điện thoại) của công ty chứng khoán.

Chúng ta cần phải nộp tiền vào tài khoản để bắt đầu có thể giao dịch qua tài khoản Ngân hàng hoặc các cổng thanh toán như thẻ Visa hoặc Ngân lượng,…Bạn có thể lên trực tiếp công ty chứng khoán để nộp tiền (đối với chứng khoán việt) hoặc chuyển khoản ngân hàng. Cũng tương tự như vậy nếu như muốn rút tiền ra khỏi tài khoản chứng khoán.

+ Hướng dẫn cách đọc bảng giá chứng khoán
Muốn mua bán được cổ phiếu thì bạn cần biết đọc bảng giá cổ phiếu.

Đối với thị trường chứng khoán Quốc tế. Sau khi đã có tài khoản tại Sàn môi giới uy tín và tải phần mềm hoặc ứng dụng sàn giao dịch MT4/MT5. Các trader/NĐT sẽ dựa vào các thông số trên mềm mềm hoặc ứng dụng để đọc bảng giá và xem biểu đồ giá thay đổi theo thời gian.

Ở Việt Nam, mỗi Sở Giao dịch Chứng khoán (SGDCK) có một bảng giá riêng (đại diện cho hai sàn HOSE và sàn HNX) và mỗi Công ty Chứng khoán (CTCK) cũng đều có một bảng giá riêng (nguồn dữ liệu được lấy từ hai Sở và Trung tâm lưu ký) cho khách hàng của Công ty mình. Tuy nhiên, các bảng giá này chỉ khác nhau chút ít về giao diện, còn về cơ bản các bảng giá này là hoàn toàn giống nhau.

 

Fotoget: Hướng dẫn đọc bảng điện tử chứng khoán

Bảng giá chứng khoán

  • Có rất nhiều sách, tạp chí và trang web hữu ích về cổ phiếu và thị trường chứng khoán. Trang hocviendautu.com.vn cũng là trang web uy tín hàng đầu tại Việt Nam về thông tin kiến thức các lĩnh vực đầu tư. Bạn có thể lưu trang để cập nhật thông tin, tức tức mới nhất và trang bị mọi kiến thức về đầu tư cũng như kỹ thuật đầu tư, nên tự nghiên cứu tài liệu kiến thức đầy đủ trước khi mua cổ phiếu.
  • Trước khi mua cổ phiếu, bạn nên tập giao dịch giả định (paper trade) bằng tài khoản demo thông qua các sàn môi giới uy tín để làm quen với các thao tác cơ bản đến nâng cao. Đây là cách mô phỏng giao dịch cổ phiếu thực tế 100%, chỉ khác là tài khoản của bạn không thể rút tiền được. Theo dõi giá cổ phiếu và ghi lại các quyết định mua và bán mà bạn sẽ làm nếu đang thật sự kinh doanh cổ phiếu. Sau đó kiểm tra xem quyết định đầu tư của bạn có sinh lời hay không?

 

Bài viết trên đây là những gì bạn cần biết về đầu tư cổ phiếu là gì và cách làm như thế nào để đầu cổ phiếu chứng khoán. Đây là những tài liệu quan trọng và cơ bản đầu tiên giúp bạn tìm hiểu về lĩnh vực này.

 

Có thể bạn quan tâm:

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO