Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Bắt đáy không phải là chiến thuật đầu tư thông minh

Thị trường tiền ảo có giảm so với mức kỷ lục mọi thời đại, tuy nhiên tính trung bình theo chi phí đô la (dca) vẫn là giải pháp tối ưu để tạo nên tiền lãi dài hạn.

DCA là “chân ái”

Tính từ đợt btc sập lần đầu từ mức giá cao nhất mọi thời đại vào ngày 19/04 thì đến thời điểm này, tất cả thị trường tiền mã hoá nói chung vẫn chưa tìm được làn sóng cụ thể. Trong thời gian qua, thị trường thường xuyên có những giảm sâu, tiêu biểu là cú rớt về mức 30.000 usd vào ngày 19/05 và hạ xuống dưới 29.000 usd vào ngày 22/06.

Sau cứ mỗi lần giảm sâu thì btc lại có những đợt biến động nhẹ, tuy nhiên rồi đâu cũng vào đấy! Thị trường vẫn chưa chứng tỏ một thông tin bình phục cụ thể. Những hành động này của thị trường được xem là để thách thức tính kiên trì và sự tin tưởng của giới đầu tư cả non trẻ lẫn vong niên. Nổi bật là vừa qua đã có nhiều đánh giá về mức đáy cực kỳ thấp dành cho bitcoin (btc).

DCA là gì?

Trong lúc các khoảng thời gian khối lượng giao dịch thấp và biến động giá tăng rất cao có khả năng là điều kiện lý tưởng cho các nhà giao dịch cỡ cá voi tham dự, nhà đầu tư thông thường không thể, nổi bật là với các quỹ vô số đô la vốn đang bắt đầu hành động. Nhiều thông tin thể hiện rằng thay vì làm các giao dịch trong ngày và nỗ lực xác nhận thời kỳ chạm đáy của thị trường thì nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể dùng cho một giải pháp khác để tìm thu lời dài hạn. Chiến lược đó chính là dca (dollar-cost averaging) – tức bình quân giá.

Đừng chỉ đợi “bắt đáy”

Theo thông tin từ coinmarketcap thì giá bitcoin đạt kỷ lục mọi thời đại lần đầu là 19.497 usd vào ngày 15/12/2017. Vậy mọi người sẽ thử tiến hành chiến lược bình quân giá tính từ mức đỉnh này nhé! Theo công cụ tạm tính dca từ costavg.com, nếu bạn bỏ ra 1 usd/ngày để mua btc, bắt đầu từ 15/12/2017 thì đến hết ngày 30/06/2021, tổng vốn đầu tư 1.850 usd sẽ được tăng lên thành 7.519 usd, ngang bằng với trị giá lãi đạt 306%. Và nếu thắc mắc luận điểm của đại đa số các nhà lãnh đạo quỹ hay nhà giao dịch đứng đầu toàn cầu, họ đều thừa nhận rằng trị giá các sản phẩm đầu tư tăng 306% cỡ 4 năm là một tỷ suất lợi nhuận vô cùng ngoạn mục.

Xem thêm:

Đồng Ether (ETH) mang đến lợi nhuận vượt trội

Giá của đồng ether (eth) đã phát triển mạnh mẽ từ cuối năm 2020 đến đầu năm 2021 lúc thị trường tài chính phi tập trung (defi) càng lúc càng nhận được nhiều sự chú ý, đồng thời, thị trường nft bùng phát. Những điều trên đã làm gia tăng theo cấp số nhân trong việc dùng hợp đồng thông minh ethereum và xúc tiến nhu cầu với đồng eth.

Nhu cầu ngày càng tăng khá nhiều đã khởi động một đợt phá cách của eth lúc đến mức giá 4.372 usd vào ngày 12/05/2021. Tính từ đó, giá eth đã bớt gần 50% và vốn đang được mua bán xung quanh mức 2.150 usd (tính tại khoảng thời gian biên tập nội dung).

Quay ngược về thời gian trước đó vào quãng thời gian 2017 – 2018, thời điểm hiện nay eth đến mức ath lần đầu là 1.396 usd vào ngày 12/01/2018. Tính từ mức đỉnh đó, nếu dùng chiến lược dca với vốn 1 usd/ngày thì khoản đầu tư tương xứng 1.810 usd sẽ là 15.507 usd (tính theo giá eth ngày nay). Vậy thì khoản đầu tư này luôn được trị giá tiền lời lên tới 757%.

Với phần trăm được tăng lên của eth tốt hơn gấp hai lần so với btc đã tạo điều kiện nhiều nhà đầu tư tin tưởng hơn vào đồng tiền mã hoá có trị giá vốn hoá lớn thứ hai thị trường. Cũng do vậy, gần cạnh bitcoin thì ether được chọn lựa tạo nên lĩnh vực đầu tư dài lâu trong nhiều năm nay và trong thời gian tới.

Chiến thuật DCA cũng hiệu quả với những altcoin có vốn hoá nhỏ

Kế hoạch bình quân giá không những dùng cho với những đồng tiền mã hoá có vốn hoá thị trường lớn mà cũng rất hữu hiệu với những altcoin với trị giá vốn hoá nhỏ. Để chứng minh cho chuyện này, chúng ta cùng nhận định qua về theta network (theta), một vì sao sáng của năm 2021.

Tính từ đầu tháng 12/2020, giá của theta đã bắt đầu phát triển theo hình parabol, với mức tăng từ khoảng 0,8 usd lên 2,4 usd vào ngày 1/1/2021. Tiếp đó, đồng tiền mã hoá này đã không ngừng vượt lên 14,28 usd – mức kỷ lục mọi thời đại vào ngày 15/04/2021.

Theo blockchaincenter.net, nguồn cung cấp dữ liệu về dca cho nhiều đồng tiền mã hoá với mức đầu tư nhất định là 10 usd/ngày, nếu một nhà đầu tư mở đầu mua theta từ ngày 1/1/2018 thì tới thời điểm này, khoản đầu tư 12.800 usd của họ ngày nay sẽ giá trị hơn 640.000 usd, tức tăng đến 5.000%. Không phải toàn bộ altcoin đều phát triển tốt như theta. Tuy nhiên, đây vẫn là một thí dụ để minh chứng rằng luôn có một phần thưởng chẳng bao giờ nhỏ dành cho các nhà đầu tư kiên nhẫn.

Những điểm lợi của việc bình quân giá là giúp tẩy trừ xúc cảm sau một thời gian đầu tư. Trong lúc phải dành nhiều giờ nhìn vào màn hình để rồi lỗ nặng hơn lợi nhuận, thì chiến lược dca sẽ cho phép bạn dành nhiều quan tâm hơn cho mọi việc khác chung quanh đời sống của bản thân.

Không có chiến thuật giao dịch nào là hoàn hảo nhưng không thể phủ nhận rằng chiến lược trung bình giá là phương pháp đầu tư mang lại hiệu quả khả quan nhất.

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED