Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Mô hình nến Bearish Engulfing là gì? Cách giao dịch trong mô hình nến nhấn chìm giảm

Mô hình bullish engulfing (nhấn chìm tăng) và bearish engulfing (nhấn chìm giảm) là hai mô hình thân quen với vô số trader vì mô hình này được cho là một mô hình đảo chiều khỏe nhất để giá chuyển từ giảm sang tăng. Bài viết hôm nay mình sẽ giới thiệu đến bạn mô hình bearish engulfing (nhấn chìm giảm) là gì và cach giao dịch với nó như thế nào.

Mô hình nến Bearish engulfing là gì?

Engulfing là một mẫu hình gồm hai cây nến, trong đó nến sau dài hơn và bao trọn tất cả nến trước. Engulfing gồm hai loại là bullish engulfing và bearish engulfing.

Mô hình nến Bearish engulfing là gì?

Bearish engulfing là một mô hình cặp hai nến ngược nhau trong một chiều hướng tăng. Trong đó:

  • Nến thứ nhất là một nến tăng, song cũng có thể là nến doji.
  • Nến thứ 2 là một nến giảm với thân nến dài hơn nến thứ nhất.
  • Giá mở của và đỉnh của nến thứ hai phải tốt hơn giá đóng cửa của nến đầu tiên, giá đóng cửa và đáy của nến thứ hai phải ít hơn giá hoạt động của nến duy trì.
  • Hơn nữa mô hình bearish engulfing cần có thân nến của ngày thứ 2 to hơn nến duy trì và gồm có cả bóng nến trên và dưới.

Bình thường mô hình nến bearish engulfing được xem như là mô hình three outside down. Điểm khác nhau là có thêm nến giảm ở ngày thứ ba và nến này có giá đóng cửa nằm ở dưới đáy của nến giảm ngày thứ hai.

Đặc điểm quan trọng

Theo Nison, bearish engulfing là một chỉ báo quan trọng, báo hiệu xu thế sắp đảo chiều. Dẫu vậy, để có thể đạt hữu hiệu cao phải có những điều sau:

  • Nến đầu tiên có thân nến nhỏ và nến thứ 2 có thân nến rất dài.
  • Mô hình nến nhấn chìm này xảy đến sau một khuynh hướng tăng dài hoặc sau một đợt biến động mạnh.
  • Khối lượng giao dịch ở nến thứ 2 là cực kỳ lớn.
  • Thân nến thứ 2 lớn hơn cả cây nến trước đó (gồm có bóng nến).
  • Mô hình bearish engulfing thường diễn ra tại vùng kháng cự.

Xem thêm:

Cách giao dịch trong bearish engulfing

Nison (1994) tuyên bố rằng mô hình bearish engulfing đã hết trị giá lúc giá đóng cửa của các nến kế tiếp vượt qua bên trên của mô hình bearish engulfing gồm cả bóng trên, thời điểm hiện tại ông quả quyết có thể thị trường chuyển từ phía bán sang phía mua.

Điểm vào lệnh: bạn có thể chờ cho đến khi giá nằm ở dưới cây nến đỏ trong mô hình nến nhấn chìm, nhằm định vị xu thế giá chắc chắn sẽ giảm để né được nguy cơ tốt nhất.

Điểm cắt lỗ: là điểm nằm trên râu nến, tối ưu nhất hãy xem các nến cạnh bên có hợp thành những khu vực kháng cự hay không, nếu có thì nên đặt trên vùng phản kháng này 1 vài pips.

Điểm bán kiếm lãi: vì nến nhấn chìm có thể chỉ là bắt đầu cho một làn sóng giảm trải dài, vì vậy bạn có thể mong đợi thu được lãi tốt nên sử dụng trailing stop hoặc bạn có thể đặt target ở những ngưỡng hỗ trợ để thu được nhiều nhất tiền lãi cho bạn.

Kết hợp 2 nến của mô hình bearish engulfing = nến shooting star

Khi kết hợp vào trong một nến, nến đầu tiên và thứ 2 của mô hình bearish engulfing sẽ nhìn giống như một nến shooting star, là vì nến giảm đảo chiều.

Đường kháng cự xác thực mô hình nến bearish engulfing

Đường kháng cự xác thực mô hình nến bearish engulfing

Đồ thị trên là giá cổ phiếu energy spdr etf (xle) minh họa đường kháng cự màu xanh chính là đường chống trả đối với giá đỉnh của nến thứ hai của mô hình bearish engulfing. Một khi bóng trên của nến giảm đạt đến vùng kháng cự, phe bán lao vào và chiếm lợi thế trong phần còn lại của ngày.

Sự chứng nhận đường kháng cự với mô hình bearish engulfing là một sự phối hợp mạnh mẽ để bên bán vào cuộc điều tra và khiến giá tụt xuống trong vài tháng kế tiếp. Mô hình nến giảm trong đồ thị này là một minh chứng tiêu biểu cho việc thân nến thứ hai to hơn tất cả nến duy trì. Nến thứ 2 khá dài là một tín hiệu tốt, chứng minh có một lực ảnh hưởng làm giá giảm sâu.

Mô hình bearish engulfing tạo kháng cự mới

Nison tin rằng những mô hình bearish engulfing có thể tạo nên vùng kháng cự cho giá về sau. Đồ thị của energy spdt etf (xle) xảy đến sau một xu thế tăng dài. Sau mô hình bearish engulfing, giá giảm tuy nhiên sau 7 ngày giá lúc đầu làn sóng tăng lại cho đến khi giá đạt đến ngang đỉnh của cây nến thứ 2 trong mô hình bearish engulfing.

Mô hình bearish engulfing tạo kháng cự mới

Một trader táo tợn có thể đặt lệnh bán tại vùng giá được xây dựng bởi mô hình bearish engulfing được tạo ra thời gian trước 17 cây nến. Trong ví dụ trên, trader có thể có tiền lãi nếu giao dịch theo mô hình này. Đáng chú ý là nến động vào vùng kháng cự cũng sẽ hầu như là mô hình bearish engulfing. Định nghĩa chuẩn xác của hai nến tạo mô hình này được biết với tên mây đen phủ lấy – dark cloud cover.

Sự xác nhận bởi volume cao vào ngày thứ 2 của mô hình bearish engulfing

Sự xác nhận bởi volume cao vào ngày thứ 2 của mô hình bearish engulfing

Để ý rằng ở đồ thị trên của chỉ số dow jones industrial average etf (dia), nến thứ hai của mô hình bearish engulfing có volume cao thứ hai trong tổng cộng các ngày được hiển thị trên đồ thị. Đây chính là bước xác định quan trọng để thấy volume cao được tạo trong nến giảm thứ 2 của mô hình nến bearish engulfing. Điều này thể hiện phe gấu đang tập trung bán vào dịp này. Cũng nên quan tâm 2 ngày trước mô hình này đều có volume quá nhỏ và nến cũng nhỏ. Có thể xét cho cùng được phe bò đang từ từ hết lực mua (nến nhỏ) và mất dần hào hứng mua với giá cao (volume thấp). Nến giảm dài với volume cao cho thấy phe bò đã hết sức tiêu thụ và giá hạ thấp từ từ ở những tuần tiếp đó.

Hy vọng thông tin về mô hình nến bearish engulfing sẽ hữu ích dành cho bạn. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED