Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Những điều cần biết về 3 lệnh thị trường mới trên HNX

 

Những điều cần biết về 3 lệnh thị trường mới trên HNX. Cùng chúng tôi Hocviendautu tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây.

 

Cả 3 loại lệnh mới MTL, MOK, MAK đều mang đặc điểm của lệnh thị trường nhưng sẽ khác nhau về cách xử lý phần còn lại chưa được thực hiện sau khi khớp lệnh.

 

Kể từ ngày 29/7/2013, HNX sẽ kéo dài thời gian giao dịch phiên chiều đến 15 giờ hằng ngày, đồng thời thay đổi kết cấu phiên gồm khớp lệnh liên tục, khớp lệnh định kỳ và áp dụng thêm 3 lệnh thị trường mới là MTL, MOK, MAK.

 

Lệnh thị trường?

Lệnh thị trường chính là lệnh mua chứng khoán tại mức giá bán thấp nhất hoặc lệnh bán chứng khoán tại mức giá mua cao nhất hiện có trên thị trường.

 

Lệnh thị trường là gì

 

Xem thêm: 

 

Và cả 3 loại lệnh mới kể trên đều mang đặc điểm của lệnh thị trường nhưng sẽ khác nhau về cách xử lý phần còn lại chưa được thực hiện sau khi khớp lệnh. Cụ thể:

Lệnh thị trường giới hạn (MTL)

Là lệnh sau khi khớp nếu còn dư sẽ chuyển thành lệnh giới hạn.

Lệnh thị trường khớp toàn bộ hoặc hủy (MOK) 

Là trường hợp nếu không được thực hiện toàn bộ thì lệnh bị hủy trên hệ thống ngay sau khi nhập.

Lệnh thị trường khớp và hủy (MAK) 

Là loại lệnh có thể thực hiện toàn bộ hoặc một phần, phần chưa được thực hiện của lệnh sẽ bị hủy ngay sau khi khớp lệnh.

 

Cả 3 lệnh mới là MTL, MOK, MAK chỉ được sử dụng trong phiên khớp lệnh liên tục, là loại lệnh không xác định giá tại thời điểm nhập lệnh, sẽ bị hủy ngay trên hệ thống nếu không có lệnh đối ứng.

Nhà đầu tư cần chú ý đến đặc điểm không xác định giá tại thời điểm nhập lệnh để tránh được những rủi ro lớn về giá. Và giá của lệnh thị trường được xác định là mức giá tốt nhất của lệnh đối ứng sau khi đã vào sổ lệnh.

Những nhận định về 3 lệnh thị trường mới trên HNX

Đại diện Sở GDCK Hà Nội (HNX) cho biết, việc áp dụng các loại lệnh thị trường mới giúp tiến gần hơn với thông lệ quốc tế bởi cả 3 loại lệnh trên chính là các lệnh phổ biến tại các thị trường chứng khoán phát triển trên thế giới. Bên cạnh đó, thị trường được bổ sung thêm các tiện ích giao dịch, đáp ứng đa dạng các yêu cầu giao dịch trên thị trường. Sở cũng kỳ vọng sẽ thu hút thêm nhà đầu tư tham gia giao dịch và tăng khả năng thực hiện lệnh, từ đó góp phần nâng cao tính thanh khoản trên thị trường.

 

Còn đối với Sở GDCK TPHCM (HOSE), lệnh thị trường (MP) đã được áp dụng từ năm ngoái (tháng 10/2012). Tuy nhiên, qua trao đổi với một số môi giới của các công ty chứng khoán thì tất cả cùng chung ý kiến rằng nhà đầu tư rất ít sử dụng lệnh thị trường, chỉ có những nhà đầu tư lớn mới sử dụng.

 

Có ý kiến cho rằng nhà đầu tư cá nhân chưa biết nhiều về lệnh này và có thói quen mua bán có chọn giá cụ thể hơn. Ngoài ra còn có những ý kiến như lệnh này mang tính rủi ro cao do không xác định mức giá, với thanh khoản thấp như hiện tại thì các lệnh thị trường không có nhiều ý nghĩa hơn nữa dễ gặp phải tình trạng mua bán “hớ”.

 

Những nhận định về 3 lệnh thị trường mới trên HNX

Một số khác không sử dụng đến lệnh thị trường bởi cho rằng các lệnh này phù hợp với lúc muốn gom hay xả hàng, với nhà đầu tư nhỏ lẻ không cần thiết sử dụng. Song với nhà đầu tư không muốn chờ đợi và chấp nhận rủi ro thì đây là giải pháp để có hàng và thoát hàng nhanh nhất.

 

Qua bài viết trên, hy vọng bạn có thêm những thông tin hữu ích. Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất. Chúc các bạn thành công!

 

Xem thêm các bài viết: 

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED