Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Cầu nối Blockchain (Blockchain Bridges) là gì?

Cầu nối blockchain là gì? Một cầu nối blockchain cung cấp kết nối cho phép chuyển các tokens hoặc dữ liệu giữa hai hệ sinh thái blockchain khác nhau.

Một thách thức đáng kể của các blockchain cho đến nay là thiếu khả năng tương tác của chúng. Khi một nhà phát triển xây dựng ứng dụng phi tập trung của họ trên bất kỳ nền tảng cụ thể nào, họ thường bị khóa vào nền tảng đó và không có cơ hội tận dụng bất kỳ lợi ích nào của các blockchain khác.

Blockchain bridges là gì?

Một blockchain bridge (tạm dịch cầu nối blockchain) tạo nên sự kết nối cho phép chuyển đổi tokens hoặc dữ liệu giữa hai hệ sinh thái blockchain khác nhau.

Thử thách nan giải mà blockchains phải đối mặt hiện nay là thiếu sự tương tác trong việc thực hiện liên kết với nhau. Một khi mà nhà phát triển xây dựng ứng dụng phi tập trung trên bất kì nền tảng phổ biến nào, họ vô hình chung bị trói buộc vào trong chính nền tảng đó và tự mình loại trừ mọi cơ hội trong việc nâng cấp lợi ích của các blockchains khác.

 

Tỉ như Ethereum đang tồn tại những vấn đề về khả năng mở rộng mà bất kì nhà phát triển nào cũng mong muốn giải quyết ngay. Nếu họ chuyển đổi qua một nền tảng khác, một nền tảng nhanh hơn, chẳng hạn như EOS, rồi thì họ sẽ đánh mất những lợi ích mà Ethereum đã đặt ra như: một cộng đồng lớn, nguồn lực hỗ trợ token tiêu chuẩn rộng khắp, và nền tảng hợp đồng béo bở với tính phù hợp cao.

Vì thế, một nhà phát triển có thể sử dụng cầu nối để gửi token của họ từ một blockchain sang một nền tảng khác, cùng nâng cao lợi ích cho cả hai. Trong một hệ sinh thái blockchains với khả năng tương tác thực tế, tokens, dữ liệu hay những hợp đồng thông minh có thể trở thành những chuyến du ngoạn đầy tiềm năng giữa những nền tảng khác nhau.

 

Nhìn chung, các cầu nối sử dụng một số giao thức băng hỏa phối hợp để giữ token cung cấp suốt xuyên suốt các nền tảng. Khi mà tokens tuột khỏi blockchain, nó rất dễ bị thiêu hủy hoặc bị khóa cứng, và một token tương tự sẽ bị đóng băng ngay tức khắc ở một blockchain khác. Trái lại, khi một tokens di chuyển trở về mạng lưới gốc của nó, token song sinh sẽ bị thiêu hủy hoặc bị khóa.

 

Khái niệm cầu nối blockchain

Những lợi ích của cầu nối blockchain là gì?

Có rất nhiều lợi ích khi sử dụng cầu nối blockchain. Ví dụ: một nhà phát triển DApp sử dụng Ethereum thường xuyên gặp vấn đề với trải nghiệm người dùng kém do tốc độ xử lý giao dịch chậm và phí gas đắt đỏ trong thời gian lưu lượng truy cập cao và tắc nghẽn. Bằng cách sử dụng cầu nối, họ có thể gửi các tokens của mình vào một blockchain khác để xử lý với tốc độ cao hơn và chi phí thấp hơn. Điều này có nghĩa là nhà phát triển có thể tiếp tục chạy DApp của họ trên Ethereum, sử dụng token tiêu chuẩn  ERC-20 và tham gia vào cộng đồng người dùng và nhà phát triển sôi động của Ethereum.

 

Cả hai hệ sinh thái blockchain cũng được hưởng lợi từ các nhà phát triển sử dụng cầu nối. Nó làm giảm lưu lượng mạng trên Ethereum bằng cách phân tán nó qua các blockchain khác, ít tắc nghẽn hơn, do đó sẽ giải quyết một số thách thức về khả năng mở rộng đang diễn ra của Ethereum. Các blockchain khác được tiếp xúc với – và được chấp nhận bởi – cộng đồng Ethereum.

Các trường hợp sử dụng cho một cây cầu có thể bao gồm các khoản thanh toán tức thì tại điểm bán, điều này hầu như không thể thực hiện được với những thách thức về khả năng mở rộng của Bitcoin (BTC) và Ether (ETH). Cầu cũng có thể tỏ ra hữu ích đối với các DApp cần giải quyết ngay lập tức để có trải nghiệm người dùng liền mạch, chẳng hạn như trò chơi sòng bạc.

 

Tìm hiểu thêm:

 

Những ví dụ cụ thể của blockchain bridges là gì?

Nếu bạn đang thắc mắc về làm thế nào để có thể tường tận về blockchain bridges đây. Hãy cùng ghé qua những ví dụ giúp bạn dễ hình dung hơn nhé.

Hiện tại, một số dự án đang phóng tầm nhìn của họ vào một blockchain bridge. Điển hình ở đây có The Syscoin-Ethereum bridge, một dự án được khai hỏa đầu năm nay, không tin cậy vào tính khả thi trong việc thực hiện liên kết giữa Ethereum và Syscoin’s network. Syscoin bỏ ra tokens ERC-20 truy cập vào một tương tác, ngay tức thì sự thiết lập giao thức được cài đặt với tên gọi “ Zero-confirmation directed acyclic graph” ( tạm dịch- biểu đồ vòng xoay có hướng không xác định) cái mà có khả năng thực hiện tiến trình giao dịch lên đến 60.000 cuộc trên một giây, được xác nhận bởi một kiểm toán viên độc lập.

 

RSK, nền tảng hợp đồng thông minh thế hệ thứ hai hoạt động trên Bitcoin blockchain, cũng giải phóng lượng cầu token RSK của nó khoảng đầu năm nay. The RSK bridge cho phép tài sản di chuyên qua lại giữa RSK và Ethereum, phổ biến khả năng tương tác một cách hiệu quả giữa Bitcoin và Ethereum.

Wanchain là một trong những dự án sớm nhất tiến vào không gian tương tác. Vào tháng một, nó được khởi động với phiên bản thứ tư với mạng lưới chính thống của nó, giới thiệu the T- Bridge framework, cho phép chuyển đổi dữ liệu và tài sản kĩ thuật số giữa các blockchains.

 

Những ví dụ cụ thể của blockchain bridges

Các cầu nối blockchain hoạt động như thế nào?

Giống như chính các blockchain, các cầu nối có thể được vận hành trên một loạt các phân quyền. Các cây cầu nêu trên được chia thành hai loại: liên kết và không tin cậy.

Một cầu nối liên hợp được chạy theo cách tương tự như một chuỗi khối riêng tư hoặc được cấp phép. Dự án thiết lập một bộ tiêu chí để ai đó có thể đủ điều kiện trở thành một phần của liên đoàn quản lý và giám sát các giao dịch cầu nối. Ví dụ: trong Wanchain, các nút chuyên biệt được gọi là “cửa hàng” khóa các tokens trên chuỗi khối Ethereum bằng cách sử dụng tính toán đa bên an toàn. Giá trị tương đương của các mã thông báo được đúc trên Wanchain và khi người dùng muốn chuyển tài sản trở lại Ethereum, một ngưỡng cửa hàng phải cung cấp đoạn khóa bí mật của họ.

 

Một cầu nối không tin cậy có thể hoạt động thông qua một mạng lưới đại lý phi tập trung. Không giống như mô hình liên kết, bất kỳ ai cũng có thể tham gia mạng với tư cách là đại lý và các đại lý được khuyến khích để đảm bảo rằng các giao dịch cầu nối được xác thực một cách chính xác. Ví dụ: cầu nối Syscoin sử dụng một mạng lưới các đại lý đặt cược Ether và kiếm phí từ các giao dịch cầu nối, được nhóm thành các khối lớn. Nếu bất kỳ tác nhân nào tin rằng người khác không hành động vì lợi ích của mạng bằng cách gửi các siêu khóa không hợp lệ, họ có thể đưa ra thách thức. Nếu thách thức được giữ nguyên, người thách thức sẽ thắng 3 ETH từ người gửi. Ngược lại, người thách thức mất 3 ETH nếu thách thức của họ được coi là không có cơ sở.

 

Cảm ơn các bạn đã đón đọc những bài viết của Học Viện Đầu Tư. Chúng tôi sẽ luôn cập nhật tin tức và mang đến cho các bạn những kiến thức bổ ích cũng như những thông tin thú vị về tiền kĩ thuật số. Đừng quên theo dõi trang để nhận ngay những bài viết mới nhất nhé! Thân ái!

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED