Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Phương pháp đầu tư và sai lầm khi đầu tư chứng khoán

 

Một vấn đề mà các nhà đầu tư muốn tìm hiểu về thị trường chứng khoán quan tâm đó chính là học đầu tư chứng khoán ở đâu. Tuy nhiên, với sự biến động mỗi giờ trên thị trường chứng khoán thì việc tìm hiểu về lý thuyết tuy cần thiết nhưng không phải là quan trọng nhất. Điều mà các nhà đầu tư cần làm đầu tiên đó chính là tìm hiểu về cách mở tài khoản chứng khoán và lựa chọn một phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả.

 

Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả

Một vấn đề mà các nhà đầu tư muốn tìm hiểu về thị trường chứng khoán quan tâm đó chính là học đầu tư chứng khoán ở đâu. Tuy nhiên, với sự biến động mỗi giờ trên thị trường chứng khoán thì việc tìm hiểu về lý thuyết tuy cần thiết nhưng không phải là quan trọng nhất. Điều mà các nhà đầu tư cần làm đầu tiên đó chính là tìm hiểu về cách mở tài khoản chứng khoán và lựa chọn một phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả.

Chọn danh mục đầu tư

Việc lựa chọn danh mục đầu tư quyết định tới 60% khả năng thành công và có lợi nhuận. Tuy nhiên vấn đề là chỉ tính riêng tại Việt Nam cũng đã có tới hơn 1350 mã cổ phiếu được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán mà việc nắm bắt được hết tất cả các tin tức và tình hình của từng mã chứng khoán là điều không thể. Để giải quyết được bài toán này, chúng ta có thể lựa chọn một cách đầu tư chứng khoán hiệu quả đó chính là đà tăng trưởng.

 

Chọn danh mục đầu tư chứng khoán 

Quy luật trên thị trường chứng khoán cho thấy không phải ngẫu nhiên mà một mã cổ phiếu lại có đà tăng mạnh mà chủ yếu do lực mua tốt và lực gom mạnh từ phía các nhà đầu tư. Lý do có thể giải thích ở đây đó chính là các nhà đầu tư có thông tin tích cực về tình hình của doanh nghiệp và có tiềm năng phát triển tốt nên được định giá hấp dẫn. Dựa theo chiến lược đà tăng trưởng, khi nhà đầu tư quan sát tình hình biến động của các mã cổ phiếu và sự thay đổi của giá bán sẽ có thể nhận ra những mã cổ phiếu nào thực sự có tiềm năng. Tuy nhiên, bạn cũng cần có nhận định của riêng mình để đưa ra một sự lựa chọn sáng suốt.

 

Xem thêm: 

 

Thời điểm để đầu tư

Thời điểm để đầu tư cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng cho mức độ thành công nhiều hay ít trên thị trường chứng khoán. Theo lời khuyên của chuyên gia thì 2 thời điểm thích hợp nhất cho việc đầu tư chính là hạn chế rủi ro khi một mã cổ phiếu đang giao dịch trong vùng tích lũy tốt và bứt phá chốt lời khi cổ phiếu đã tích lũy đủ về khối lượng.

Quản trị danh mục đầu tư

Không một mã cổ phiếu nào có thể mang lại xác suất thành công cho nhà đầu tư là 100%. Theo các chuyên gia, xác suất thành công lý tưởng nhất cho một mã cổ phiếu là khoảng từ 60 – 70%. Bên cạnh đó thì các nhà đầu tư cần phải biết cách quản trị danh mục của mình sao cho hiệu quả.

Những sai lầm khi chơi chứng khoán bạn cần biết

Sai lầm lớn nhất mà hầu hết các nhà đầu tư khi mới tham gia vào thị trường chứng khoán đó chính là không nghiên cứu kỹ thị trường cũng như tham khảo các ý kiến của chuyên gia mà vội vàng đưa ra quyết định đầu tư. Thông thường khi chưa có quá nhiều kinh nghiệm chơi chứng khoán thì nhà đầu tư rất dễ nóng vội mà học theo cách chơi chứng khoán ảo, quá tự tin vào khả năng phán đoán của bản thân cùng những lời quảng cáo, chào mời của các công ty nên đưa ra những quyết định sai lầm.

 

Sai lầm thứ hai đó là không chịu cắt lỗ với tư duy ham lợi nhuận và chờ tăng giá. Tuy nhiên đôi khi sai lầm này sẽ dẫn tới một hậu quả rất nghiêm trọng là lỗ càng lỗ hoặc thậm chí có thể dẫn tới phá sản.

 

Sai lầm không chịu cắt lỗ trong chứng khoán

Sai lầm rất nguy hiểm của các nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm đó chính là mua cổ phiếu theo cảm tính, cụ thể hơn là chọn mua cổ phiếu khi chưa biết mã đó đã dừng giảm hay chưa hoặc không mua những mã cổ phiếu có thời gian tăng trưởng kéo dài. Quan điểm của họ là những mã đã giảm sẽ có xu hướng tăng trong tương lai và những mã đã tăng thì không thể tiếp tục tăng được nữa. Quan điểm này hoàn toàn sai lầm bởi sự biến động của một mã cổ phiếu còn phụ thuộc vào tình hình phát triển của công ty đó, và thường thì quy luật tăng trưởng của công ty lại là tiếp đà phát triển tăng lên hoặc tiếp tục suy thoái và giảm sút.

 

Tất cả những sai lầm kể trên đều khiến cho các nhà đầu tư dễ rơi vào trạng thái thua lỗ, thậm chí là phá sản. Hãy là một nhà đầu tư có chính kiến nhưng phải dựa trên quá trình phân tích kỹ thuật và tham khảo ý kiến của chuyên gia để đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất.

 

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp cho câu hỏi “Có nên chơi chứng khoán hay không?” cùng một số lưu ý và phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả. Qua bài viết, hy vọng bạn có thêm những kiến thức hữu ích trong đầu tư. Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất!

 

Xem thêm các bài viết: 

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO