Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Trái phiếu ngân hàng là gì? Rủi ro lớn nhất khi đầu tư

 

Trái phiếu được xem là công cụ tuyệt vời để tạo ra thu nhập, là hình thức đầu tư an toàn được chủ đầu tư đánh giá cao. Để giúp bạn hiểu rõ vấn đề này, bài viết xin chia sẻ khái niệm trái phiếu ngân hàng và một số điều cần biết khi đầu tư trái phiếu.

 

Khái niệm trái phiếu? Trái phiếu ngân hàng là gì?

Trái phiếu là một loại chứng khoán xác định nghĩa vụ của người phát hành (người vay tiền) phải trả cho người nắm giữ trái phiếu (người cho vay tiền) một khoản tiền xác định trong khoảng thời gian cụ thể và phải hoàn trả khoản vay ban đầu khi đáo hạn.

 

Bản chất của phát hành trái phiếu được hiểu là đi vay vốn và là một khoản vay có kỳ hạn. Trong đó, người mua trái phiếu cho bên phát hành trái phiếu cho vay.

 

Trái phiếu ngân hàng 

Theo những chuyên gia tài chính, hình thức này được các nhà đầu tư không thích mạo hiểm ưa chuộng hơn so với các loại chứng khoán khác do tính ổn định và ít rủi ro. Lãi suất trái phiếu không phụ thuộc vào kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đem lại khoản thu cố định thường kỳ cho nhà đầu tư.

 

Vậy trái phiếu ngân hàng là gì? Trái phiếu ngân hàng là trái phiếu do ngân hàng phát hành giúp ngân hàng có thể huy động vốn trong thời gian ngắn với mức lãi suất được xác định trước. Trái phiếu ngân hàng đem lại nhiều cơ hội đầu tư an toàn như gửi tiết kiệm nhưng lãi suất cao hơn.

 

Xem thêm: 

 

Những rủi ro lớn nhất khi đầu tư trái phiếu ngân hàng

Rủi ro lãi suất

Lãi suất và giá của trái phiếu có mối quan hệ nghịch đảo nhau: khi lãi suất giảm, giá trái phiếu trên thị trường nhìn chung sẽ tăng lên. Ngược lại, khi lãi suất tăng giá trái phiếu sẽ có xu hướng giảm. Nguyên nhân là do, khi lãi suất giảm, các nhà đầu tư cố gắng nắm bắt hoặc “khóa” lợi suất cao nhất trong thời gian lâu nhất có thể.

 

Để làm được điều này, họ thu lời trước trái phiếu hiện hành trả lãi suất cao hơn so với giá của thị trường. Sự gia tăng nhu cầu dẫn đến việc tăng giá của trái phiếu. Trái lại, nếu mức lãi suất hiện hành đang tăng lên, những nhà đầu tư đương nhiên sẽ từ bỏ những trái phiếu trả lãi suất thấp. Điều này làm cho giá trái phiếu giảm xuống.

Rủi ro tái đầu tư

Bên cạnh rủi ro lãi suất, các nhà đầu tư còn phải chịu rủi ro tái đầu tư – nguy cơ phải tái đầu tư tiền thu được ở mức lợi suất thấp hơn với lợi suất của các khoản tiền kiếm được.

 

Để bù đắp rủi ro này, những nhà đầu tư sẽ nhận được lợi suất trái phiếu cao hơn khi mua những trái phiếu không có đặc tính thu hồi lại. Các nhà đầu tư trái phiếu chủ động cố gắng giảm thiểu rủi ro tái đầu tư bằng cách mua trái phiếu có ngày thu hồi (nhiều khả năng xảy ra) rơi vào những thời điểm khác nhau. Điều này giúp hạn chế khả năng nhiều của trái phiếu bị thu hồi cùng một lúc.

Rủi ro xếp hạng

Nếu một công ty bị xếp hạng tín dụng thấp hoặc khả năng kinh doanh và trả nợ của nó bị đặt dấu chấm hỏi, ngân hàng và những tổ chức cho vay sẽ chú ý và có thể tính lãi suất cao hơn cho các khoản vay sau này của công ty. Điều này có thể có tác động xấu đến khả năng đáp ứng các khoản nợ với các trái chủ hiện tại của công ty và gây tổn thất cho các trái chủ muốn bán trái phiếu.

Rủi ro lạm phát

Khi một nhà đầu tư mua trái phiếu, về bản chất họ chắc chắn nhận được một mức lợi suất trong thời hạn của trái phiếu, hoặc ít nhất trong thời gian nắm giữ.Tự nhiên, nếu chi phí sinh hoạt và lạm phát gia tăng đáng kể, và tốc độ này nhanh hơn so với tốc độ của lợi suất đầu tư thì sức mua của nhà đầu tư sẽ giảm và thậm chí có thể thu về mức lợi suất âm.

Hiểu theo cách khác, nếu nhà đầu tư kiếm được mức lợi suất 3% khi đầu tư trái phiếu, nếu lạm phát tăng lên đến 4% sau khi họ mua trái phiếu, nên lợi suất thực sự của nhà đầu tư (vì sức mua giảm) chỉ còn là -1%.

 

Rủi ro lạm phát ngân hàng

Rủi ro tín dụng

Khi mua trái phiếu, nhà đầu tư đang thực sự mua là một tờ giấy chứng nhận nợ. Hiểu một cách đơn giản, công ty phát hành trái phiếu hoàn trả nợ gốc cùng lãi suất theo thời gian. Nhiều nhà đầu tư không nhận ra rằng trái phiếu doanh nghiệp không được bảo đảm vô điều kiện bởi tín dụng của chính phủ mà phụ thuộc vào khả năng thanh toán nợ của công ty.

Rủi ro thanh khoản

Khi mua trái phiếu doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng phải chịu rủi ro thanh khoản. Luôn có một thị trường sẵn sàng giao dịch trái phiếu chính phủ, nhưng trái phiếu doanh nghiệp thì lại hoàn toàn khác. Theo đó, nhà đầu tư có thể không bán được trái phiếu doanh nghiệp của mình một cách nhanh chóng do thị trường của trái phiếu đó quá nhỏ với chỉ vài người mua và bán.

Lãi suất thấp trong một đợt phát hành trái phiếu có thể dẫn đến biến động giá đáng kể và có tác động xấu đến tổng lợi nhuận của trái chủ (khi bán). Cũng giống như cổ phiếu được giao dịch trong một thị trường thưa thớt, bạn có thể buộc phải bán trái phiếu với một mức giá thấp hơn nhiều so với dự kiến​.

 

Trên đây là khái niệm và một số rủi ro khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp. Bài viết hy vọng đã đem đến thông tin tài chính hữu ích cho bạn đọc. Chúc các bạn thành công!

 

Xem thêm các bài viết: 

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO