Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Cổ tức là gì? Doanh nghiệp cổ phần thực hiện chi trả cổ tức như thế nào?

 

Nhiều nhà đầu tư đã kiến nghị doanh nghiệp nên dừng ngay việc phát hành thêm cổ phiếu và thực hiện chi trả cổ tức bằng tiền mặt thay vì bằng cổ phiếu. Vậy cổ tức là gì và hình thức trả cổ tức như thế nào? Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc rõ hơn về khái niệm này.

 

Cổ Tức là gì?

Chúng ta chỉ cần hiểu đơn giản cổ tức là một phần lợi nhuận sau thuế được chia cho các cổ đông của một công ty cổ phần.

Mục đích của việc chi trả cổ tức là Doanh Nghiệp muốn ” san sẻ sự giàu có ” của mình cho cổ đông sau một khoảng thời gian hoạt động nhất định, thường là hàng năm hay hàng quý. Khi công việc kinh doanh của công ty tạo ra lợi nhuận, một phần lợi nhuận được tái đầu tư vào việc kinh doanh và lập các quỹ dự phòng là nhuận giữ lại, phần còn lại được chi trả cho các cổ đông gọi là cổ tức.

 

Định nghĩa cổ tức

Một vài công ty trả cổ tức cho cổ đông bằng cổ phiếu thay vì trả tiền mặt, cổ đông nhận được các cổ phiếu phát hành bổ sung. Giá trị cổ tức được xác định theo từng năm tại đại hội cổ đông hàng năm. Được thông báo cho các cổ đông hoặc bằng lượng tiền mặt họ sẽ nhận được tính theo số cổ phiếu mà họ đang sở hữu hay phần trăm trong lợi nhuận.

 

Xem thêm: 

 

Các hình thức mà doanh nghiệp cổ phần chi trả cổ tức

Trả bằng tiền mặt 

Với những nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu và những người đang có dự định mua cổ phiếu, có thể căn cứ vào số cổ tức (tiền mặt) được trả để tính lãi suất hiện thời bằng cách lấy khoản này chia cho thị giá cổ phiếu. Chỉ tiêu này được coi là một trong những tiêu chí chọn cổ phiếu. Nó là một tham số tương đối (tính bằng %) giúp nhà đầu tư thực hiện các so sánh tương đối, dự đoán được mức thu nhập để đưa ra quyết định đầu tư. 

Khi một công ty niêm yết công bố trả cổ tức, tỷ lệ phần trăm (%) thường đi kèm với con số tuyệt đối để tránh hiểu nhầm.

Trả bằng cổ phiếu

Khi công ty có nhu cầu giữ lại lợi nhuận để đầu tư phát triển, họ có thể sử dụng cổ phiếu được phép phát hành hay cổ phiếu quỹ để trả cổ tức. Khoản cổ tức cho mỗi cổ phiếu theo cách trả này là phần cổ phần thay cho khoản tiền.

 

Một số doanh nghiệp còn trả cổ tức bằng một công cụ nợ, hay cổ tức nợ, bằng tài sản, giấy khất nợ với cam kết khoản tiền sẽ được trả vào một ngày nào đó trong tương lai.

Dù trả bằng hình thức nào thì cổ tức cũng chỉ được trả trong phạm vi lợi nhuận, mà cụ thể là nguồn lợi nhuận giữ lại. Mặc dù, công ty đều có kế hoạch lợi nhuận hàng năm, nhưng nếu trong năm đó doanh nghiệp gặp khó khăn, công ty sẽ không trả cổ tức.

 

Hình thức chi trả cổ tức

Đối với những doanh nghiệp đã hoạt động ổn định, trả bằng cổ tức tiền mặt thường được nhà đầu tư ưa thích hơn, đơn giản vì đó là tiền thật, thu nhập thật, là minh chứng cho tình hình tài chính doanh nghiệp được điều hòa tốt. Hơn nữa, nếu doanh nghiệp đã bị “khó” tiền mặt mà lại thêm “nghĩa vụ” (thêm cổ phần lưu hành) thì có thể là gánh nặng. Vậy nên, việc trả cổ tức bằng cổ phần thường chỉ được các công ty mới, đang tăng trưởng mạnh, hoặc có kế hoạch phát triển và lạc quan về hiệu quả hoạt động, áp dụng. Điều bạn cần biết ở Việt Nam, việc trả cổ tức thuộc quyền của Đại hội đồng cổ đông và được trả mỗi năm một hoặc hai lần.

 

Có thể bạn quan tâm:

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO