Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Biên độ dao động giá (Daily Trading Limit) là gì?

 

Biên độ dao động giá (Daily Trading Limit) là khoảng dao động giá chứng khoán cho phép được quy định trong ngày giao dịch. Biên độ dao động giá được xác định bằng cộng, trừ một số tỉ lệ phần trăm giá tham chiếu của chứng khoán. Cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nào!

 

Căn cứ pháp lý quy định biên độ giao động

Điều 37, Luật Chứng khoán ngày 29 tháng 6 năm 2006 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán ngày 24 tháng 11 năm 2010;

Các sở giao dịch chứng khoán ban hành quy chế giao dịch và được sự phê duyệt của UBNCK NN

HSX ban hành quy chế giao dịch tại HOSE (VD: QĐ số 341/QĐ-SGDHCM ngày 22/8/2016)

HNX ban hành quy chế giao dịch tại HNX (VD:QĐ 654/QĐ-SGDHN ngày 12/10/2018)

Biên độ dao động giá (Daily Trading Limit)

Biên độ dao động giá trong tiếng Anh là Daily Trading Limit hay Fluctuation Limit. Biên độ dao động giá là khoảng dao động giá chứng khoán cho phép được quy định trong ngày giao dịch.

 

Biên độ giao động giá

 

Xem thêm: 

 

Cách xác định

Thông thường biên độ dao động giá được xác định bằng cộng, trừ một số tỉ lệ phần trăm (± %) giá tham chiếu của chứng khoán.

Đối với các loại chứng khoán đang giao dịch bình thường thì giá tham chiếu được xác định là giá đóng cửa của ngày giao dịch trước.

 

Ví dụ: Sở giao dịch chứng khoán Hàn Quốc quy động biên độ dao động giá hàng ngày là ± 6% giá đóng cửa của ngày hôm trước.

Ở Việt Nam hiện nay, biên độ dao động giá áp dụng cho các loại chứng khoán do Ủy ban chứng khoán Nhà nước quy định.

Tại sao lại quy định biên độ dao động

Thị trường chứng khoán các nước phát triển như Mỹ, không quy định biên độ dao động

Thị trường Chứng khoán các nước mới phát triển thường quy định biên độ dao động như: Việt Nam 7%, Trung Quốc 10%, Nhật 30%…..

 

Vì sao lại có sự khác biệt:

Các nước phát triển như Mỹ với luật pháp rất nghiêm, nên mọi thông tin đưa ra thị trường cần chính xác, không sẽ bị phạt rất nặng, mặt khác trình độ dân trí ở mức cao, tính ổn định chặt chẽ, ít tiêu cực……(tiến bộ), thị trường minh bạch rất cao nên có thể giá cả để cung cầu tự quyết định.

 

Các nước mới phát triển như Việt Nam, Trung Quốc thị trường chứng khoán non trẻ, pháp luật nhiều kẽ hở, trình độ dân trí còn thấp, tính minh bạch thị trường chưa cao, có nhiều kẽ hở để các tổ lái lợi dụng làm giá chứng khoán, gây biến động mạnh, hoặc tung tin đồn dẫn đến tâm lý bầy đàn (ví dụ: vụ bắt bầu kiên, tin Bắc Hà CT BIDV trước đây…)

Biên độ dao động hiện áp dụng

Chứng khoán hiện nay Việt Nam đang có 3 sàn HOSE, HNX, UPCoM

Biên độ giao động của các sàn do sở quản lý quy định dưới sự giám sát của UBNCK NN

 

Theo quy định của HSX và HNX thì biên độ dao động giá chứng khoán trong ngày của các sàn hiện nay như sau:

+ Biên độ dao động của HSX: 7%/ngày (Phiên niêm yết đầu tiên 20%)

+ Biên độ dao động của HNX: 10%/ngày (Phiên giao dịch đầu tiên 30%)

+ Biên độ dao động của UPCOM: 15%/ngày (Phiên giao dịch đầu tiên 40%).

Lưu ý: Giá tham chiếu và biên dao động là cơ sở để xác định giá Trần, Giá sàn.

Ý nghĩa của biên độ dao động giá

Nhà đầu tư khi đặt lệnh giao dịch thì giá giao dịch đưa ra phải nằm trong khoảng giá: giá tối đa và giá tối thiểu theo quy định của biên độ dao động giá đã công bố, nếu lệnh giao dịch có mức giá vượt quá giới hạn tối đa và giá tối thiểu thì lệnh giao dịch bị coi là không hợp lệ.

 

Ý nghĩa biên độ giá chứng khoán

Liên hệ thực tiễn

Một số nhà kinh tế cho rằng việc quy định biên độ dao động giá có thể làm cho giá chứng khoán không đạt đến mức giá cân bằng một cách có hiệu quả và là sự can thiệp sâu vào cung, cầu của thị trường.

Mặc dù việc áp dụng biên độ dao động giá vẫn còn gây ra nhiều tranh luận, nhưng nhìn chung hiện nay nó vẫn được nhiều Sở giao dịch chứng khoán chấp nhận là một công cụ tốt để đảm bảo cho thị trường hoạt động ổn định, vấn đề là sử dụng nó như thế nào cho phù hợp và có hiệu quả.

 

Ví dụ: Quy định về biên độ giao động giá ở ba sàn HOSE, HNX và UPCOM được minh họa ở bảng dưới đây

* HOSE: Sở giao dịch chứng khoán tại thành phố Hồ Chí Minh

HNX: Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội

UPCOM: Sàn chứng khoán Upcom (tiếng anh: Unlisted Public Company Market) là nơi giao dịch chứng khoán của công ty đại chúng chưa được niêm yết

HOSE ± 7%

HNX ± 10%

UPCOM ± 15%

Đối với ngày đầu tiên giao dịch

HOSE ± 20%

HNX ± 30%

UPCOM ± 40%

 

Qua bài viết trên hy vọng bạn có thêm những thông tin hữu ích trong đầu tư. Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất. Chúc các bạn thành công!

 

Xem thêm các bài viết: 

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO