Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Làm thế nào để bảo vệ mình trước bẫy “Pump & Dump”?

 

Có lẽ chúng ta đã quá quen thuộc với cặp từ pump – dump (bơm và xả) xảy ra thường xuyên trong thị trường tiền kỹ thuật số hiện nay.Làm thế nào để bảo vệ mình trước bẫy “Pump & Dump” ?

 

Tâm lý học là chìa khóa đằng sau những chiêu trò này, hãy thận trọng vì những chú “cá mập” luôn là bậc thầy của sự thuyết phục.

Các mô hình “Pump and dump” (P & D) đã có từ lâu, trước khi crypto phát minh ra. Điều nổi bật về thị trường crypto là loại hình đầu tư này được thực hiện công khai.

 

Mô hình Pump và Dump

Trên các mạng xã hội, hay các kênh truyền thông phổ biến như Telegram, Bitcoin Talk và Reddit và các hội nhóm riêng. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp được những chú “cá mập” sau khi tích trữ một đồng coin nào đó, “cá mập” sẽ có rất nhiều tài khoản clone, và tạo một topic bàn luận sôi nổi như thật về một đồng coin nào đó mà “cá mập” sẽ pump (bơm), và tung ra những thông tin tích cực về đồng coin đó, các nhà đầu tư mà chưa có kinh nghiệm sẽ ồ ạt đổ xô đi mua đồng coin đó, khiến giá trị được đẩy lên cao. Cho tới khi giá đã đạt tới một mức nhất định “cá mập” sẽ tiến hành dump (xả) khiến cho các nhà đầu tư không kịp trở tay.

 

Xem thêm: Pump, Dump là gì? Cách thực hiện và nhận biết thị trường Pump và Dump

 

Một số chat groups crypto phổ biến trên Telegram:

Để minh họa, dưới đây là hình chụp của một hội nhóm về crypto đang bàn luận rất sôi nổi.

 

Dòng bình luận trong chat groups crypto phổ biến trên Telegram

Chúng ta có thể thấy những dòng bình luận như “giá bây giờ đang rất rẻ” hay “nó đang tăng”…Và chúng ta hay bị cuốn vào hội chứng tâm lý FOMO (Fear Of Missing Out) người mắc hội chứng này luôn có cảm giác bị bỏ lỡ điều gì đó và hối thúc bản thân phải làm bằng được, từ đó các nhà đầu tư dễ dẫn đến những quyết định sai lầm, gây hậu quả khó lường.

Giải pháp ngăn chặn 

Ủy ban Thương mại Tương lai Hàng hóa (CFTC) ở Hoa Kỳ công bố vào tháng 2 rằng sẽ trả một khoản tiền thưởng cho những người tố cáo những kẻ tung thông tin sai lệch nhằm thao túng thị trường.

Vậy làm thế nào để tự bảo vệ chính mình?

Tâm lý học là chìa khóa đằng sau những chiêu trò này, hãy thận trọng vì những chú “cá mập” luôn là bậc thầy của sự thuyết phục.

Một số lời khuyên, cảnh báo từ Ủy ban Thương mại Tương lai Hàng hóa (CFTC) Hoa Kỳ:

  • Đừng tin vào những lời mời gọi đầu tư, được đảm bảo an toàn tuyệt đối 100%. Nên nhớ không có dự án đầu tư hay chiến lược nào mà không có rủi ro cả, vậy nên hãy từ bỏ những lời mời gọi này.

 

  • Đừng mua những đồng tiền số, hay tham gia vào những dự án ICO mà cộng đồng tham gia quá ít hoặc không có.

 

  • Đừng tin vào các quảng cáo trên các trang web hứa hẹn làm giàu nhanh chóng bằng cách đầu tư một loại coin hoặc mua một token nào đó ( Trước khi quyết định đầu tư chúng ta phải hết sức thận trọng và phải tìm hiểu về nó thật kỹ )

 

  • Đừng tin vào những đồng coin nào mà giá trị bỗng tăng gấp nhiều lần chỉ sau một đêm, hay thậm chí vài giờ. Đây có thể là hiện tượng pump – dump của cá mập, khi bạn nhảy vào tham gia bạn có thể thua lỗ.

 

  • Đừng mua đồng coin hoặc token nào mà thông tin chỉ đến từ 1 phía.

 

  • Luôn tìm hiểu, tham khảo từ nhiều nguồn thông tin khác nhau trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

 

Qua bài viết, hy vọng bạn có thêm những kiến thức hữu ích. Hãy là một nhà đầu tư có cái đầu lạnh và một trái tim sắt đá. Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất. Chúc các bạn thành công!

 

Xem thêm nội dung liên quan:

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO