Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

CHUYÊN GIA HỖ TRỢ:

Facebook: Lê Nguyên

Zalo: 0765. 84 85 86

Staking là gì? Tìm hiểu về phương pháp đầu tư tiền điện tử gọi là staking

 

Chúng ta sẽ dễ dàng tìm được những bài viết về hướng dẫn đầu tư tiền điện tử, nhưng nếu để tìm một phương pháp đầu tư cụ thể chi tiết và rõ ràng hơn thì đây là điều không được phổ biến. Chính vì vậy, hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một trong những phương pháp đầu tư tiền điện tử gọi là Staking – đây là phương pháp có lẽ các bạn chuyên đào bitcoin sẽ biết rất rõ.

 

Staking là gì?

Staking là một hình thức đầu tư tiền ảo, trong đó bạn sẽ giữ tiền của mình trong các ví tiền điện tử để hỗ trợ các quá trình xác thực của mạng blockchain. Staking có liên quan mật thiết tới các mạng blockchain hoạt động dựa trên cơ chế bằng chứng cổ phần (Proof of Stake) hoặc các biến thể của cơ chế này.

 

Hiểu 1 cách đơn giản, bạn có 1 số coin nào đó, bạn góp số coin này vào hệ thống để tham gia quá trình xác thực của mạng blockchain, và qua đó được chia phần thưởng từ mạng lưới dựa trên tỷ lệ cổ phần mà bạn đóng góp.

 

Định nghĩa Staking là gì?

Cơ chế hoạt động của staking ?

Để hiểu được cơ chế hoạt động của Staking, trước tiên ta hãy cùng tìm hiểu về Proof of Stake nhé!

Proof of Stake hay còn được viết tắt là POS. Đây là một thuật toán đồng thuận phân tán (Distributed Consensus) trong Blockchain của đồng coin đó. Thuật toán này dùng để xác thực các giao dịch cũng như đồng bộ cuốn sổ cái đến toàn mạng lưới.

Mỗi một Masternode giúp duy trì mạng lưới Blockchain của Proof of Stake phải chứng minh được quyền nắm giữ một lượng đủ lớn loại tiền điện tử đó. Tùy theo lượng coin nắm giữ mà Masternode đó sẽ nhận được lãi bằng coin và những đặc quyền riêng biệt.

 

Hay, nói một cách đơn giản thì nó gần giống với việc bạn gửi một khoản tiền cố định vào ngân hàng để gửi tiết kiệm. Ngân hàng sẽ trả cho bạn một mức lãi suất cố định vào cuối thời hạn quy định hợp đồng.

Như mình đã nói về định nghĩa của Staking ở mục đầu tiên, Staking là một hình thức cho người dùng chứng minh được số lượng coin họ đang nắm giữ trong mạng lưới. Qua đó, hệ thống sẽ tự động xác nhận phần trăm đóng góp cổ phần của người dùng để được quyền khai thác các giao dịch theo phần trăm quy định của mỗi đồng coin khác nhau.

 

Staking là một cơ chế thúc đẩy phát triển và buộc cho các node không được gian lận. Nếu xảy ra trường hợp gian lận của 1 trong các node thì các node còn lại sẽ từ chối và node gian lận sẽ bị tước quyền hoạt động cũng như nhận lãi của hệ thống.

Lưu ý trong quá trình Staking, tuyệt đối không được nạp thêm hoặc rút vì việc này sẽ làm bạn thực hiện lại mọi việc từ đầu.

Cơ chế hoạt động và rủi co của Staking

 

Tìm hiểu thêm:

 

Những Rủi Ro Liên Quan Tới Staking

Một trong những rủi ro mà mình quan tâm với và có lẽ ảnh hướng lớn tại Việt Nam là nó đi kèm một rủi ro bảo mật. Với hầu hết các đồng tiền có thể được staking, người staking phải luôn giữ máy của mình trực tuyến. Điều này tạo ra một vấn đề cho người dùng, vì việc đặt tiền trong ví nóng của họ khiến địa chỉ IP của họ bị công khai, điều này có thể khiến họ trở thành mục tiêu của tin tặc. Ngay khi một máy bị xâm nhập, tin tặc thường sẽ đi thẳng vào các khóa riêng đang được đặt.

 

Một số người dùng thích tham gia vào nhóm tiền điện tử, nhưng họ vẫn dễ bị tấn công bởi nhóm bị hack mà thậm chí họ không hề hay biết gì.

Một rủi ro khác nữa mà mình muốn các bạn biết là Staking Coin chỉ nhận được phần trăm lãi bằng coin, nếu coin đó lao dốc mạnh thì khả năng mang lại lợi nhuận là rất thấp. Và ngược lại nếu coin đó tăng mạnh thì lãi của bạn sẽ tăng rất nhanh.

Giải pháp: Cold Staking

Một giải pháp mà có thể giải quyết triệt để đó là Cold Staking. Quá trình này thông qua một hợp đồng thông minh, ủy thác quyền hạn Staking của một ví cụ thể cho một Staking Node (nút staking).

Staking Node sẽ luôn luôn trực tuyến. Tuy nhiên, bản thân nút stakes không chứa khóa riêng. Staking Node cung cấp các tài nguyên cho blockchain và Stakes thay mặt cho một ví khác mà không thể chi tiêu bằng bất kỳ cách nào.

 

Particl, Startis, Navcoin là một trong những dự án đầu tiên đã thực hiện thành công. Dự án cho phép người dùng gán tiền Particl của họ cho nút stakes của họ và yên tâm, biết rằng tiền của họ an toàn. Bằng cách sử dụng ví lạnh, người dùng chỉ cần thiết lập hợp đồng thông minh và sau đó ngồi lại và xem thu nhập thụ động của họ tích lũy. Họ thậm chí không cần phải giữ máy của mình và có thể giữ tiền của họ được bảo mật an toàn trong ví phần cứng như Ledger.

Lời kết:

Staking là một trong những phương pháp giúp chúng ta có thể kiếm lợi nhuận với tiền điện tử. Hình thức này có những ưu và nhược điểm như mình đã được đề cập ở trên. Do đó, nếu lựa chọn Staking để đầu tư trong dài hạn thì bạn cần tìm hiểu về dự án một cách thật nghiêm túc. Đương nhiên, việc này sẽ ngốn của bạn không ít thời gian và công sức.

 

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO