Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Chỉ số VNAllShare là gì? Cách xác định và ý nghĩa của chỉ số VNAllShare

 

Xuất phát từ những hạn chế của phương pháp tính bộ chỉ số thị trường chung VN-Index , dẫn đến chỉ số bị bóp méo bởi một số cổ phiếu lớn, không phản ánh đúng diễn biến của thị trường. Đó là lý do chỉ số VNALLSHARE ra đời.

 

VNALLSHARE là gì?

Chỉ số VNALLSHARE bao gồm tất cả các cổ phiếu niêm yết trên HOSE đáp ứng các yêu cầu sàng lọc về tư cách, tỷ lệ tự do chuyển nhượng và thanh khoản. Phương pháp tính dựa trên giá trị vốn hoá thị trường điều chỉnh tỷ lệ free-float và tiêu chí để vào rổ chỉ số này bao gồm:

 

Định nghĩa chỉ số VNALLShare

 • Cổ phiếu không trong trường hợp bị cảnh báo, kiểm soát, tạm ngừng giao dịch và có thời gian niêm yết trên HOSE tối thiểu 6 tháng (tối thiểu 3 tháng với cổ phiếu top 5 vốn hoá toàn thị trường).
 • Tỷ lệ tự do chuyển nhượng free-float: f>=10% (Áp dụng f>=5% đối với trường hợp thuộc 10 cổ phiếu có giá trị vốn hoá lớn chi phối).
 • Mức thanh khoản: >= 0.05%
 • Giới hạn tỷ trọng vốn hoá: 10%

 

Xem thêm: 

 

Thông tin cơ bản của VNALLSHARE

 • Ký hiệu: VNALLSHARE
 • Ngày cơ sở: 24/01/2014
 • Giá trị chỉ số cơ sở: 560.19 (bằng với giá trị của chỉ số VN-Index ngày 24/01/2014)
 • Loại chỉ số: chỉ số giá
 • Số lượng cổ phiếu thành phần: không cố định (đáp ứng đủ tiêu chí sàng lọc)
 • Kỳ điều chỉnh: tháng 1 và tháng 7 hàng năm (bán niên)
 • Kỳ điều chỉnh hệ số chia và tỷ lệ free-float: vào tháng 1, 4,7,10 hàng năm (theo quý)
 • Tần suất tính toán: 5 giây/lần

Công thức tính chỉ số VNAllShare

Phương pháp tính: Áp dụng phương pháp giá trị vốn hoá thị trường điều chỉnh tỷ lệ free-float.

Công thức tính chỉ số VNALLShare

Tiêu chí sàng lọc cổ phiếu vào bộ chỉ số

Tiêu chí 1: Sàng lọc về tư cách cổ phiếu:

+ Cổ phiếu không trong trường hợp bị cảnh báo, kiểm soát, tạm ngừng giao dịch

+ Có thời gian niêm yết trên HOSE tối thiểu 6 tháng (tối thiểu 3 tháng với CP top 5 vốn hoá toàn thị trường).

Tiêu chí 2: Tỷ lệ tự do chuyển nhượng free-float: f>=10% (Áp dụng f>=5% đối với trường hợp thuộc 10 cổ phiếu có giá trị vốn hoá lớn chi phối).

Tiêu chí 3: Mức thanh khoản: >= 0.05%

Tiêu chí 4: Giới hạn tỷ trọng vốn hoá: 10%

Ý nghĩa chỉ số VNAllshare

Khi VN Allshare ra đời, nhà đầu tư đã nhận ra ưu điểm của chỉ số này vì VN Allshare đang phản ánh diễn biến giá cả của 245 mã cổ phiếu với giá trị vốn hóa chiếm khoảng 80% và đại diện hơn 90% giá trị giao dịch của toàn thị trường. Khắc phục được một số hạn chế của chỉ số VN-Index về sự chi phối bởi một số cổ phiếu lớn, các cổ phiếu thanh khoản thấp.

Theo tính toán của HOSE,khi VN –Index tăng khoảng 8,15% thì VN Allshare tăng khoảng 9,46%.

 

Khi chỉ số VN –Index và VN Allshare chạy song song với nhau giúp cho nhà đầu tư có thêm 1 chỉ số tham chiếu, khắc phục được tình trạng chỉ số bị bóp méo phản ánh không đúng diễn biến của thị trường.

VNAllShare với nhiều lợi điểm mà NĐT vẫn chú ý vào VN Index? Câu trả lời … thị trường, tuân theo quy luật cung-cầu, mà ở đây phải đáp ứng được nhu cầu, quan điểm, sự ưa thích của NĐT. Đó cũng là lý do VN Index dù vẫn có những điểm hạn chế, nhưng lại là chỉ số CK đầu tiên, có tính lịch sử lâu đời, vẫn được ưa chuộng.

 

Qua bài viết trên, hy vọng bạn có thêm những thông tin hữu ích trong đầu tư. Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất. Chúc các bạn thành công!

 

Xem thêm các bài viết:

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED