Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Trái phiếu là gì? Vì sao trái phiếu ngày càng thu hút các nhà đầu tư?

 

Trái phiếu là gì? Vì sao trái phiếu ngày càng thu hút các nhà đầu tư?. Cùng Hocviendautu tìm hiểu những thông tin cần thiết về trái phiếu nào qua bài viết dưới đây nào!

 

Trái phiếu là gì?

Là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người nắm giữ trái phiếu đối với một phần vốn nợ của tổ chức chính phủ hay doanh nghiệp phát hành. Người sở hữu trái phiếu được trả một tỷ lệ lãi suất nhất định mà không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty.

 

Định nghĩa Trái phiếu

Ưu nhược điểm khi đầu tư vào trái phiếu:

  • Đầu tư trái phiếu an toàn và ít rũi ro hơn cổ phiếu.
  • Rủi ro biến động giá khi các nhà đầu tư bán trái phiếu vào cuối thời hạn, nếu rơi vào lúc mất giá, nhà đầu tư chỉ nhận được ít hơn so với khoản đầu tư ban đầu.
  • Không được bảo đảm vô điều kiện bởi tín dụng của chính phủ mà phụ thuộc vào khả năng thanh toán nợ của công ty. Vì vậy có khả năng doanh nghiệp không thể chi trả khi rơi vào hoàn cảnh vỡ nợ.
  • Có thể chuyển nhượng thông qua sàn giao dịch, sang tay hoặc bán lại cho công ty.
  • Lãi suất cố định, không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty.
  • Thanh lí tài sản, người sở hữu được trả tiền trước người có cổ phần ưu đãi và cổ phần thông thường, nếu công ty ngừng hoạt động.

Vì sao đầu tư trái phiếu ngày càng hấp dẫn?

  • Theo báo cáo của SSI Retail Research, kênh tiền gửi tiết kiệm tiếp tục bị cạnh tranh khá mạnh từ các kênh đầu tư khác, đặc biệt là kênh đầu tư trái phiếu. Số liệu tổng hợp từ báo cáo tài chính của 17 ngân hàng đang niêm yết trên 3 sàn chứng khoán Việt Nam cho thấy, tổng huy động (tiền gửi khách hàng và phát hành giấy tờ có giá) tại thời điểm 31/3/2019 là 5.178.162 tỷ đồng, tăng 3,1% so với đầu năm và thấp hơn mức tăng trưởng cho vay (3,4%). Trong khi, theo giới quan sát và những người làm trong ngành ngân hàng tài chính, trái phiếu đang trở nên hấp dẫn hơn so với tiền gửi thông thường bởi lãi suất cao và linh hoạt trong suốt quá trình đầu tư với cơ chế chuyển nhượng thuận tiện – có thể chuyển nhượng trên sàn một cách dễ dàng và minh bạch.

 

  • Tại các ngân hàng, thông thường khách hàng đến gửi tiền với kỳ hạn trên 6 tháng sẽ được chuyên viên tư vấn sử dụng các sản phẩm tài chính như đầu tư trái phiếu hoặc chứng chỉ tiền gửi để có lợi hơn cho khách hàng. Chẳng hạn, cùng một khoản tiền là 500 triệu khi đầu tư trái phiếu, nếu có việc cần dùng tiền trước thời hạn, ví dụ định gửi tiền 6 tháng, thì khoản trái phiếu bán đi sẽ vẫn có lãi khoảng 2-3% tùy ngân hàng, thay vì chịu 0% lãi suất như gửi tiền tiết kiệm mà rút trước hạn. Nếu để khoản tiền với kỳ hạn càng lâu thì lãi suất lại càng lớn, khoảng trên 6 tháng là chắc chắn có lãi cao hơn so với gửi tiết kiệm.

 

Đầu tư trái phiếu ngày càng hấp dẫn

  • Các sản phẩm đầu tư trái phiếu hiện hành cũng rất đa dạng và linh hoạt. Khách hàng hoàn toàn có thể chuyển nhượng tự do hoặc nhượng lại cho ngân hàng một cách dễ dàng. Với các sản phẩm tiền gửi tiết kiệm, người gửi sẽ được cầm về sổ tiết kiệm còn chứng chỉ tiền gửi thì có chứng chỉ hoặc đầu tư trái phiếu sẽ có giấy xác nhận đầu tư. Thực tế trên thị trường hiện nay cho thấy, các sản phẩm trái phiếu thường được phát hành bởi các doanh nghiệp lớn và uy tín, và thường có kỳ hạn linh hoạt từ 1 đến 5 năm. So với tiết kiệm, trái phiếu có lãi suất cao hơn và lợi tức thực nhận theo thời gian đầu tư, còn so với cổ phiếu thì trái phiếu bảo toàn vốn cao hơn vì không bị ảnh hưởng sự lên xuống hàng ngày. Đầu tư trái phiếu cũng phù hợp ngay cả với những người ít tiền. Cụ thể, ở nhiều ngân hàng hiện nay, chỉ cần có từ 1 triệu đồng, mỗi cá nhân đều có thể mua trái phiếu doanh nghiệp để đầu tư nhận lãi suất cao hơn lãi suất của các sản phẩm tiết kiệm của ngân hàng.

 

  • Với bất cứ kênh đầu tư nào cũng có những rủi ro nhất định. Khi lựa chọn đầu tư trái phiếu hưởng lãi suất cao cần phải lưu ý loại trái phiếu doanh nghiệp phát hành có đảm bảo tính pháp lý và minh bạch không, có công ty chứng khoán tư vấn không, và có tổ chức tín dụng, ngân hàng uy tín bảo lãnh phát hành không?… Và việc ngày càng nhiều công ty chứng khoán tham gia vào thị trường tư vấn, phát hành trái phiếu cũng như các ngân hàng mở rộng việc bảo lãnh trái phiếu là một xu hướng tích cực. Kênh tư vấn, bảo lãnh phát hành trái phiếu doanh nghiệp là kênh sinh lợi bền vững. Như vậy, đối với cả doanh nghiệp phát hành và nhà đầu tư trái phiếu thì mức độ rủi ro cũng có thể chấp nhận được.

Đánh giá chung về xu hướng thị trường trái phiếu trong thời gian tới, hầu hết các ý kiến đều cho rằng đầu tư vào trái phiếu sẽ tiếp tục phát triển và tăng trưởng. Các ngân hàng cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh kênh đầu tư này để hút vốn dài hạn trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước ngày càng siết chặt tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn của các nhà băng. 

 

Trên đây là những ý kiến mà hocviendautu đề ra giúp bạn nắm rõ và hiểu thêm về đầu tư trái phiếu và đưa ra lựa chọn sáng suốt. Chúc các bạn thành công!

 

Có thể bạn quan tâm:

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO