Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Chứng khoán phái sinh là gì? Những loại thị trường phái sinh?

 

Những điều cần biết trước khi tham gia thị trường phái sinh! Với những nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm, chắc hẳn không ai còn xa lạ với thị trường chứng khoán, tuy nhiên một hình thức chứng khoán mới mang tên chứng khoán phái sinh vẫn còn khá mơ hồ với người Việt Nam. Vậy thị trường chứng khoán phái sinh có gì khác và tiến bộ hơn so với thị trường chứng khoán bình thường? Đây hẳn là câu hỏi lớn mà nhiều người đang đặt ra khi nghe tới cái tên này. Thị trường chứng khoán phái sinh vẫn còn xa lạ với nhiều nhà đầu tư Việt Nam.

 

Thị trường chứng khoán phái sinh là gì?

Trong thị trường có các loại hàng hóa, tài sản, dịch vụ được giao dịch hằng ngày, đó là hoạt động mua bán trong thị trường. Nhưng đối với thị trường chứng khoán phái sinh, thay vì mua bán tài sản thông thường, các nhà đầu tư sẽ giao thương các quyền, các hợp đồng, các nghĩa vụ được chuyển nhượng quyền sở hữu từ người này sang người khác.Thị trường phái sinh là nơi dành cho các công cụ tài chính phái sinh, các công cụ mang tính hợp đồng hoặc tương tự như hợp đồng, chúng cần phải có sự thỏa thuận giữa hai bên mua và bán. Những hợp đồng này sẽ có mức giá, và người mua sẽ muốn mua với mức giá rẻ và người bán lại muốn bán với mức giá cao.

 

Chứng khoán thị trường phái sinh

 

Xem thêm: Hướng dẫn đầu tư chứng khoán, forex dành cho người mới bắt đầu.

 

Những loại chứng khoán phái sinh được triển khai trên thị trường chứng khoán tại Việt Nam

 Bao gồm 4 loại chính:

  • Hợp đồng kỳ hạn: Là một thỏa thuận giữa hai bên tham gia để mua hoặc bán một loại tài sản ở một thời điểm nhất định trong tương lai cùng mức giá được xác định trước ngay thời điểm hiện tại.

 

  • Hợp đồng tương lai: Là hợp đồng kỳ hạn được niêm yết, chuẩn hóa và giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán.

 

  • Hợp đồng quyền chọn: Người nắm giữ hợp đồng quyền chọn có quyền, nhưng không có nghĩa vụ, mua hoặc bán một loại tài sản cơ sở tại một thời điểm nhất định trong tương lai theo mức giá được xác định trước. Người bán các hợp đồng có nghĩa vụ thực hiện giao dịch khi người nắm giữ hợp đồng chọn thực hiện quyền, bao gồm quyền chọn mua và quyền chọn bán.

 

  • Hợp đồng hoán đổi: Hợp đồng hoán đổi là thỏa thuận giữa hai bên về việc trao đổi các dòng tiền phát sinh từ các công cụ tài chính trong tương lai. Hợp đồng sẽ quy định rõ thời điểm hoán đổi dòng tiền và phương pháp tính toán cụ thể.

 

Trong đó, hợp đồng tương lai sẽ là sản phẩm chứng khoán phái sinh đầu tiên được niêm yết và giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam, cụ thể là hợp đồng tương lai trên trái phiếu chính phủ (kỳ hạn 5 năm) Hợp đồng tương lai trên chỉ số cổ phiếu (VN30 và HNX30)

 

Các sản phẩm này được lựa chọn trước tiên do tính chất sản phẩm đơn giản, tài sản cơ sở đều là các công cụ có độ rủi ro thấp và có tính đại diện cao. Và giao dịch Hợp đồng tương lai cũng không quá khác biệt so với giao dịch cổ phiếu trên thị trường cơ sở.

 

Những loại chứng khoán phái sinh trên thị trường chứng khoán Việt

 

Bài viết trên đây là những gì bạn cần biết về thị trường phái sinh là gì và những loại phái sinh được triển khai trên thị trường chứng khoán. Đây là những tài liệu quan trọng và cơ bản đầu tiên giúp bạn tìm hiểu về thị trường phái sinh. Chúc các bạn sẽ giao dịch thành công!

 

Học nhiều hơn từ hocviendautu.edu.vn:

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED