Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Đôi điều về Giao dịch định lượng (Quantitative trading)

 

Giao dịch định lượng là một lĩnh vực cực kỳ phức tạp của tài chính định lượng. Có thể mất một khoảng thời gian đáng kể để có được kiến ​​thức cần thiết để vượt qua cuộc phỏng vấn hoặc xây dựng chiến lược giao dịch của riêng bạn. Không chỉ vậy, nó đòi hỏi chuyên môn lập trình sâu rộng.

 

Giao dịch định lượng (quantitative trading) là gì?

Giao dịch định lượng (giao dịch bằng thuật toán) là một lĩnh vực cực kỳ tinh vi, phức tạp của tài chính định lượng. Nghiên cứu nó có thể cần một khoảng thời gian lớn để nắm bắt những kiến thức cần thiết nhằm vượt qua một cuộc phỏng vấn nghề nghiệp hay xây dựng một chiến lược giao dịch riêng cho bản thân.

 

Không chỉ vậy nó còn đòi hỏi kỹ năng lập trình trên nhiều ngôn ngữ như MATLAB, R hay Python. Khi mà chiến thuật giao dịch tần số cao đang gia tăng thì công nghệ càng ngày quan trọng và có liên quan mật thiết. Do đó việc nắm vững và sử dụng các ngôn ngữ lập trình, đặc biệt là C/C++ là một điều tối quan trọng.

Một hệ thống giao dịch định lượng bao gồm 4 thành phần chính như sau:

1.Xác định chiến lược (Strategy Identification):

Tìm một chiến lược, khai thác lợi thế đó và quyết định tần suất giao dịch.

 

2.  Kiểm định lại chiến lược (Strategy Backtesting):

Khai thác dữ liệu, phân tích hiệu quả của chiến lược và loại bỏ những sai lệch.

 

3. Thực thi hệ thống (Execution System):

Tạo một liên kết tới khu môi giới (broker), tự động hóa các giao dịch và giảm thiểu chi phí giao dịch.

 

4. Quản trị rủi ro (Risk Management):

Phân bổ nguồn vốn tối ưu nhằm giảm thiểu rủi ro.

 

Khái niệm Quantitative trading

Giao dịch định lượng hoạt động như thế nào?

Nhà giao dịch định lượng tận dụng lợi thế của công nghệ hiện đại, toán học và sự sẵn có của cơ sở dữ liệu toàn diện để đưa ra các quyết định giao dịch hợp lý.

Nhà giao dịch sử dụng kỹ thuật giao dịch và tạo ra mô hình của nó bằng cách sử dụng toán học, sau đó họ phát triển một chương trình máy tính áp dụng mô hình đó vào dữ liệu quá khứ. Cuối cùng, mô hình được kiểm tra lại và tối ưu hóa. Nếu đạt được kết quả tốt thì hệ thống sẽ được triển khai trên thị trường thực.

 

Hai điểm dữ liệu phổ biến nhất được nhà giao dịch lượng tử kiểm tra là giá và khối lượng. Nhưng bất kỳ tham số nào có thể được chắt lọc thành giá trị số đều có thể được kết hợp vào chiến lược. Ví dụ, một số nhà giao dịch có thể xây dựng các công cụ để theo dõi tâm lý của nhà đầu tư trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Có rất nhiều cơ sở dữ liệu có sẵn công khai mà nhà giao dịch lượng tử sử dụng để thông báo và xây dựng mô hình thống kê của họ. Các bộ dữ liệu thay thế này được sử dụng để xác định mẫu bên ngoài các nguồn tài chính truyền thống, chẳng hạn như các nguyên tắc cơ bản.

 

Tìm hiểu thêm:

 

Ưu và nhược điểm của giao dịch định lượng

Ưu điểm

Lợi ích lớn nhất của giao dịch định lượng là nó cho phép bạn phân tích vô số thị trường thông qua các điểm dữ liệu có khả năng vô hạn. Một nhà giao dịch truyền thống thường chỉ xem xét một vài yếu tố khi đánh giá thị trường và thường bám vào các lĩnh vực mà họ biết rõ nhất. Các nhà giao dịch định lượng có thể sử dụng toán học để thoát khỏi những ràng buộc này.

 

Ngoài ra, giao dịch định lượng cho phép sử dụng tối ưu dữ liệu đã được kiểm chứng và loại bỏ việc ra quyết định theo cảm tính trong quá trình giao dịch. 

Bằng cách loại bỏ cảm xúc khỏi quá trình lựa chọn và thực hiện, nó cũng giúp giảm bớt thành kiến ​​của con người ảnh hưởng đến giao dịch. Thay vì để cảm xúc quyết định có nên giữ một vị thể mở hay không, những người tìm kiếm có thể quyết định dựa trên dữ liệu.

Nhược điểm

Tuy nhiên, chiến lược giao dịch này đi kèm với một số rủi ro đáng kể. Thị trường tài chính thường không thể đoán trước,liên tục biến động và một hệ thống mang lại lợi nhuận vào một ngày nào đó có thể gây thua lỗ vào ngày tiếp theo.

 

Vì lý do này, nhà giao dịch định lượng cần có các kỹ năng ở mức độ cao về  toán học, trình độ mã hóa và kinh nghiệm thị trường. Vì vậy, loại hình giao dịch này chắc chắn không dành cho tất cả mọi người.

 

Ưu và nhược điểm Quantitative trading

Hệ thống giao dịch định lượng

Một hệ thống giao dịch định thường chứa các thành phần cơ bản sau:

Xác định chiến lược

Tất cả các quy trình giao dịch định lượng bắt đầu với một giai đoạn nghiên cứu ban đầu. Quá trình nghiên cứu này gồm có việc tìm kiếm chiến lược, xem xét chiến lược có phù hợp với danh mục mà bạn đang chạy hay không, thu thập dữ liệu cần thiết để kiểm tra chiến lược và tối ưu hóa chiến lược để có lợi nhuận cao hơn hoặc rủi ro thấp hơn. 

 

Đây cũng là thời điểm mà nhà giao dịch quyết định tần suất giao dịch của hệ thống. Các hệ thống tần suất cao mở và đóng nhiều vị thế mỗi ngày, trong khi các hệ thống tần suất thấp nhằm xác định các cơ hội dài hạn.

Backtesting

Backtesting liên quan đến việc áp dụng chiến lược vào dữ liệu lịch sử để có được ý tưởng về cách nó hoạt động trên thị trường trực tiếp. Nhà giao dịch định lượng thường sẽ sử dụng thành phần này để tối ưu hóa hơn nữa hệ thống và cố gắng khắc phục mọi sai sót.

 

Backtesting là một phần thiết yếu của bất kỳ hệ thống giao dịch tự động nào nhưng backtesting thành công sẽ không đảm bảo lợi nhuận khi mô hình hoạt động. Có nhiều lý do khác nhau khiến một chiến lược đã được kiểm tra lại đầy đủ vẫn có thể thất bại: bao gồm dữ liệu lịch sử không chính xác hoặc chuyển động thị trường không thể đoán trước.

Hệ thống thực thi

Mọi hệ thống sẽ chứa một thành phần thực thi từ hoàn toàn tự động đến hoàn toàn thủ công. Một chiến lược tự động thường sử dụng một giao diện lập trình ứng dụng API để mở và đóng các vị thế nhanh nhất có thể mà không cần đến sự trợ giúp của con người. 

 

Bản chất của hệ thống giao dịch tần suất cao là hoàn toàn tự động, một nhà giao dịch không thể mở và đóng các vị thế đủ nhanh để thành công.

Một phần quan trọng của việc thực thi là giảm thiểu chi phí giao dịch như hoa hồng, thuế, trượt giá và spread. Các thuật toán phức tạp được sử dụng để giảm chi phí của mọi giao dịch.

Quản lý rủi ro

Bất kỳ hình thức giao dịch nào cũng cần đến quản lý rủi ro. Rủi ro ở đây là đề cập đến bất cứ điều gì có thể cản trở sự thành công của chiến lược.

Phân bổ vốn là một lĩnh vực quản lý rủi ro quan trọng gồm có quy mô của mỗi giao dịch, lượng vốn phân bổ vào mỗi mô hình. Đây là một lĩnh vực phức tạp, đặc biệt là khi giao dịch với các chiến lược sử dụng đòn bẩy.

 

Một chiến lược hoàn toàn tự động sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự thiên vị của con người nhưng chỉ khi người tạo ra nó một mình. 

Bên cạnh đó, giao dịch định lượng bị hạn chế sử dụng, chiến lược sẽ mất hiệu quả khi điều kiện thị trường thay đổi.

Lời kết

Giao dịch định lượng là một lĩnh vực tài chính định lượng cực kỳ phức tạp mặc dù rất thú vị. Nhà giao dịch định lượng tiềm năng phải có các kỹ năng và công cụ thích hợp trước khi tham gia vào giao dịch. Nền tảng vững chắc về tài chính, toán học và lập trình máy tính là những điều kiện tiên quyết đối với người có nguyện vọng trở thành nhà giao dịch định lượng.

 

Giao dịch định lượng lấy công nghệ làm nền tảng. Nó cho phép thực hiện giao dịch nhanh hơn và có lãi. Tuy nhiên, việc tuân theo các mô hình định lượng một cách mù quáng lại hết sức rủi ro.

 

Giao dịch định lượng sẽ tiếp tục ngày càng trở nên phổ biến hơn trên thị trường tài chính khi công nghệ trở nên dân chủ hơn. Phương thức giao dịch này thể hiện một cách toàn diện để giao dịch khách quan trong một thị trường năng động và nhanh chóng.

 

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED