Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Bán khống chứng khoán là gì? Những lưu ý cần nắm rõ

 

Chứng khoán là một thị trường khá phức tạp và đa dạng trong cách đầu tư. Trong đó không thể không nhắc tới bán khống chứng khoán. Bán khống chứng khoán là cách kiếm lời ngược với cách thông thường nhờ vào việc giảm của chứng khoán hay các sản phẩm tài chính khác nói chung. Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về bán khống chứng khoán nào!

 

Bán khống chứng khoán là gì?

Bán khống tức là người mua không sở hữu chứng khoán hoặc mượn để bán với mong muốn kiếm được lợi nhuận khi giá chứng khoán giảm. Nói một cách đơn giản hơn thì người mua đi vay cổ phiếu khi giá đang cao để bán nhưng trên thực tế không hề sở hữu cổ phiếu trong lúc này. Khi giá xuống thấp thì người mua sẽ mua lại để trả cho phần cổ phiếu đã mua khống lúc ban đầu.

 

Khi thực hiện những giao dịch như thế này thì nhà đầu tư mong đợi giá sẽ giảm trong tương lai để họ có thể mua trả lại cho công ty chứng khoán và hưởng phần lợi nhuận chênh lệch. Tuy nhiên, nếu giá chứng khoán tăng chứ không giảm như dự đoán thì nhà đầu tư sẽ bị thua lỗ rất nhiều. Thêm nữa, bán khống chứng khoán còn có thể gây ra tình trạng giảm giá chứng khoán trong ngắn hạn và tăng giá trong dài hạn.

 

Định nghĩa Bán khống chứng khoán

 

Xem thêm: 

 

Quy trình bán khống chứng khoán

Bán khống chứng khoán được thực hiện theo ba quy trình, lần lượt cụ thể là:

– Mượn cổ phiếu của một loại chứng khoán nào đó.

– Tiếp theo bán cổ phiếu này ngay lập tức với giá thị trường trong hiện tại.

– Mua lại những cổ phiếu đó với giá thấp hơn để trả lại cho người đã mượn lúc đầu. Như vậy, cuối cùng người mua sẽ có thể hưởng phần lãi sinh ra nếu giá giảm.

Lưu ý về bán khống chứng khoán

Tuy bán khống mang lại lợi nhuận dễ dàng nhưng đi kèm vẫn là những rủi ro vô cùng lớn. Nhà đầu tư có thể bị thua lỗ không giới hạn nếu việc dự đoán cổ phiếu giảm không đúng, cổ phiếu càng tăng giá thì phần thua lỗ càng lớn. Thêm nữa, nếu cổ phiếu đã mua khống tăng giá mạnh thì nhà đầu tư sẽ phải mua lại những cổ phiếu đã mượn. Điều này khiến giá chứng khoán càng bị đẩy lên cao hơn tạo thành một vòng tuần hoàn khiến nhiều nhà đầu tư phải mua lại cổ phiếu hơn.

 

Do đó, những người vừa mới tiếp xúc với thị trường chính khoán thì không nên bán khống, vì chỉ những nhà đầu tư có kinh nghiệm thì mới có khả năng dự đoán chính xác cao hơn cũng như quen thuộc hơn với những rủi ro mà loại hình này đem lại. Bán khống cũng có khả năng làm tổn hại tới hoạt động của thị trường nên chỉ khi thị trường đã đạt tới một trình độ phát triển nhất định thì mới áp dụng bán khống.

Bán khống chứng khoán có được phép không?

Hiện nay, Ủy ban chứng khoán Nhà nước chưa cho phép bán khống chứng khoán trên thị trường chứng khoán cơ sở. Nhà đầu tư chỉ có thể kiếm lợi nhuận nhờ sự tăng giá của cổ phiếu.

Trên thế giới, một số thị trường chứng khoán cho phép bán khống như Mỹ, Nhật Bản hay Singapore. Một trong những tỷ phú nổi tiếng của bán khống chứng khoán là George Soros. Ông đã kiếm được hàng tỷ USD nhờ việc này.

 

Thương vụ đình đàm của ông là sự kiện “Ngày thứ tư đen” năm 1992. Khí đó, Chính phủ Anh quyết định rút đồng Bảng khỏi Cơ chế tỷ giá hối đoái châu Âu (ERM) do đồng tiền này mất giá quá mạnh. George Soros bán khống hơn 10 tỷ Bảng và kiếm khoảng 1 tỷ USD lợi nhuận.

Năm 2013, Soros kiếm lời khoảng 1,2 tỷ USD nhờ bán khống đồng Yên Nhật khi ông tận dụng sự yếu kém của kinh tế nước này khi xảy ra giảm phát và suy thoái cùng với sự chần chừ của Ngân hàng Trung ương trong việc bơm tiền kích thích nền kinh tế.

 

Bán khống chứng khoán có được phép không?

Bán khống chứng khoán chưa được phép trên thị trường cơ sở tại Việt Nam, nhưng nhà đầu tư có thể làm được việc này trên thị trường chứng khoán phái sinh nhờ phương thức giao dịch hai chiều của thị trường này.

 

Cụ thể, nhà đầu tư sẽ có 2 vị thế có thể tham gia vào thị trường phái sinh là vị thế mua hợp đồng – Long position (có lợi nhuận khi điểm số tăng) và bán hợp đồng – Short position (có lợi nhuận khi điểm số giảm). Khi tham gia vị thế Short, nhà đầu tư sẽ thực hiện bán khống hợp đồng tương lai chỉ số VN30 (sản phẩm phái sinh phổ biến nhất tại Việt Nam bên cạnh Hợp đồng tương lai Trái phiếu Chính phủ).

 

Bán khống chứng khoán tuy mang lại những lợi nhuận hấp dẫn nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn những rủi ro không thể đo lường. Hy vọng với bài viết trên, bạn đã có thêm hiểu biết cho mình và có lựa chọn phù hợp nhất. Bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về bán khống chứng khoán hơn. Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất. Chúc các bạn thành công!

 

Xem thêm các bài viết: 

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED