Lý do nên sử dụng phân tích kỹ thuật trong đầu tư forex?

Phân tích kỹ thuật là phương pháp phân tích xu hướng và biến động về giá cả và khối lượng của tài sản trong quá khứ và hiện tại để dự báo xu hướng của giá trong tương lai. Các sản phẩm có thể được áp dụng phân tích kỹ thuật bao gồm các tài sản tài chính như cổ phiếu, chứng khoán phái sinh, trái phiếu, tiền tệ, tiền điện tử hay các loại hàng hóa như vàng, dầu, nông sản…nói chung là tất cả các loại hàng hóa mà giá của chúng phụ thuộc vào mối quan hệ cung – cầu.

Ưu điểm và Nhược điểm của phân tích kỹ thuật:

Ưu điểm:

• Phân tích kỹ thuật không cần quan tâm đến giá trị nội tại của giá mà chỉ quan tâm đến diễn biến của giá trong hiện tại và quá khứ. Đồng thời có thể áp dụng được trên tất cả các loại hàng hóa mà giá cả chịu tác động của mối quan hệ cung – cầu.
  • Phân tích kỹ thuật giúp cho trader có thể đưa ra các dự đoán chính xác, xác định được các điểm ra/vào lệnh hợp lý để tăng lợi nhuận và hạn chế rủi ro.
  • Được cung cấp một hệ thống các công cụ phân tích đa dạng, giúp các trader có thể lựa chọn công cụ phù hợp nhất với chiến lược của mình.
  • Không cần tốn quá nhiều thời gian để nghiên cứu các yếu tố tác động đến giá như phân tích cơ bản, với phân tích kỹ thuật, nhà đầu tư có thể mất ít thời gian hơn để nghiên cứu các công cụ như các mô hình giá, mô hình nến hay chỉ báo kỹ thuật vì thông tin về các công cụ này được chia sẻ rất rộng rãi do tính phổ biến của nó.

Ưu và nhược điểm của phân tích kỹ thuật khi đầu tư vào Forex

Nhược điểm:

• Không phải tất cả các mô hình kỹ thuật, các chỉ báo đều hoạt động đúng, đặc biệt là trong những lúc thị trường bị tác động bởi những tin tức cực kỳ quan trọng
  • Phân tích kỹ thuật có tính tương đối: với cùng một đồ thị giá và một chỉ báo kỹ thuật nhưng 2 trader sẽ cho ra kết quả phân tích khác nhau và rất có thể sẽ cho ra các dự đoán đối nghịch nhau về hướng đi của giá
  • Phân tích kỹ thuật phụ thuộc vào tính chủ quan của trader: nếu nhà đầu tư tin vào thị trường pullish thì có thể kết quả phân tích sẽ nghiêng về hướng thị trường tăng và ngược lại.
  • Trong một số thị trường tài chính, phân tích kỹ thuật phải được kết hợp với phân tích cơ bản, đặc biệt là thị trường chứng khoán.

Vì sao nên sử dụng phân tích kỹ thuật trong đầu tư forex?

Trong thị trường forex, đặc biệt là trong ngắn hạn và trung hạn, nhà đầu tư có xu hướng sử dụng các phương pháp phân tích kỹ thuật hơn là phân tích cơ bản. Thị trường forex ngày nay là một mạng lưới rất rộng và mọi hoạt động đầu tư đều được kiểm soát, rất khó bị thao túng giá, chính vì thế, phân tích kỹ thuật sử dụng ở thị trường forex sẽ hiệu quả hơn so với các thị trường khác. Hơn nữa, các trader nhỏ lẻ thường sẽ không có điều kiện tiếp xúc với các tin tức kinh tế chuyên sâu và kịp thời nên khả năng sử dụng phân tích cơ bản bị hạn chế, ngược lại, đối với phân tích kỹ thuật, các sàn forex luôn tạo điều kiện tối đa cho nhà đầu tư bằng cách cung cấp hầu hết các công cụ hỗ trợ cho việc phân tích.

Tại sao nên áp dụng phân tích kỹ thuật vào đầu tư Forex

Tuy nhiên, để áp dụng thành công các phương pháp phân tích kỹ thuật trên thị trường, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau: thứ nhất là trong dài hạn, một mô hình giá, hay một chỉ báo có thể sẽ không chính xác, vì những biến động của giá trong dài hạn thường bị chi phối nhiều hơn bởi các yếu tố kinh tế, chính trị, vì vậy khi phân tích xu hướng của giá trong dài hạn, các bạn nên kết hợp cả phân tích kỹ thuật lẫn phân tích cơ bản. Thứ hai, cần loại bỏ yếu tố chủ quan của bản thân bởi nó tác động trực tiếp đến kết quả phân tích dẫn đến những giao dịch sai lầm.

Dù là phân tích cơ bản hay phân tích kỹ thuật thì điều quan trọng là các bạn phải luyện tập phân tích thật nhiều để hình thành nên những kinh nghiệm cho bản thân. Mỗi phương pháp đều có hàng trăm yếu tố kinh tế, xã hội (phân tích cơ bản) và hàng trăm mô hình kỹ thuật hay chỉ báo (phân tích kỹ thuật)…chỉ lựa chọn một vài công cụ trong mỗi phương pháp để luyện tập và tìm hiểu thật kỹ, đừng quá ôm đồm khi công cụ nào cũng biết mà không có cái nào là hiểu biết chuyên sâu cả.

Tìm hiểu thêm: