Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Impermanent Loss là gì? Giải thích về Impermanent Loss chi tiết nhất

Nếu bạn đã từng nghe đến mức lãi khủng lên đến rất nhiều kể cả hàng ngàn phần trăm một năm khi cung cấp thanh khoản trên các sàn AMM như Uniswap hay Pancakeswap, thì chắn chắn bạn sẽ nghĩ đây chính là một miếng bánh béo bở để có thể kiếm lợi từ thị trường cryptocurrency. Thực tế liệu có phải như thế không? Việc hưởng lãi suất hàng trăm phần trăm một năm đó có phải là phi rủi ro? Cùng mình tìm hiểu về Impermanent Loss để lý giải vấn đề này nhé.

Impermanent Loss là gì?

Impermanent Loss tạm dịch là tổn thất tạm thời nghĩa là sự suy giảm giá trị tiền điện tử ký quỹ ban đầu khi cung cấp thanh khoản cho các AMM (Auto Market Maker). Impermanent Loss xảy ra do tỷ lệ giữa cặp coin bạn cung cấp thanh khoản thay đổi khi thị trường biến động mạnh.

Impermanent Loss là gì?

Tổn thất tạm thời là một nhược điểm đặc thù của các AMM so với sàn truyền thống. Do bản tính của các AMM vốn không có các sổ lệnh mà chỉ là một Pool chứa các cặp tiền mã hóa, khi có một nhà mua bán rút một lượng tiền mã hóa ra đi khỏi Pool, anh ta làm tỷ lệ coin trong cặp tiền ảo có trong Pool bị thay đổi. Chuyện này có khả năng mang tới tổn thất của những người cung cấp thanh khoản.

Impermanent Loss xuất hiện như thế nào?

Trước khi hiểu về Impermanent Loss, chúng ta phải hiểu về quá trình hoạt động của các sàn phi tập trung AMM như: uniswap, pancakeswap,… Trên thực tế , để có thể hoạt động một cách thuận lợi thì các sàn này phải có sẵn một lượng token đủ lớn để có thể giúp mọi người có khả năng mua đi bán lại dễ dàng.

Tuy vậy, chỉ vì đây chính là các sàn phi đầu tư, bởi thế nhiều điều sẽ đều do toàn xã hội đóng góp và tiến triển. Chẳng người nào không lấy tiền ai cái gì , vậy nên nhiều khả năng kích thích khách hàng vào cuộc phân phối thanh khoản trên các sàn này, các chủ đầu tư sẽ tặng thưởng token của quy mô đầu tư nhằm mục tiêu cổ vũ khách hàng dự (ví dụ token uni, cake,…).

Như đã nói ở trên, các sàn giao dịch phi tập trung thường cho ra mắt rất nhiều sự kiện có phần trăm lợi nhuận cao. Mức lợi nhuận này có thể lên tới hàng nghìn phần trăm một năm. Nhưng để có đủ điều kiện tham gia để hưởng lợi nhuận, mọi người bắt buộc phải thế chấp một cặp đồng coin nào đó, ví dụ như ETH-BNB hay ETH-BTC.

Thị trường tiền điện tử thường có sự biến động rất mạnh, vì vậy giá cả của những đồng token trong pool từ đó cũng sẽ thay đổi theo để phù hợp với sự biến động đó. Và đây cũng chính là thời điểm impermanent loss bắt đầu xuất hiện.

Xem thêm:

Cách né tránh Impermanent Loss

Chờ tỷ lệ giữa hai loại tiền điện tử khôi phục như ban đầu

Vì đây chỉ là khoản lỗ nhất thời trong từng thời điểm, chúng sẽ biến mất nếu tỷ giá giữa hai loại coin về lại như cũ.

Ngừng cung cấp thanh khoản khi thị trường sắp biến động mạnh

Bạn có thể hiểu phương pháp này là bạn sẽ không có Impermanent Loss nếu bạn không cung cấp thanh khoản. Hãy áp dụng hành động này khi coin sắp bước vào thời kỳ tăng trưởng mạnh. Bởi vì, lúc này lợi nhuận của việc cung cấp thanh khoản đã không thể bù đắp lại tổn thất tạm thời nên việc dừng cung cấp thanh khoản là điều nên làm.

Chọn những pool thanh khoản có lợi nhuận lớn hơn Impermanent Loss

Lợi nhuận của việc cung cấp thanh khoản dựa vào khối lượng giao dịch nên các pool thanh khoản có khối lượng giao dịch càng cao thì lợi nhuận đem lại càng lớn. Bạn có thể tìm đến những pool thanh khoản có lợi nhuận lớn nhất của AMM để bù lại khoản lỗ.

Pool thanh khoản có lợi nhuận lớn sẽ bù lại lỗ do Impermanent Loss

Chọn những pool thanh khoản có biến động thấp

Nếu bạn là một nhà đầu tư an toàn thì có thể lựa chọn những pool thanh khoản có sự giao động thấp như USDT/DAI, BUSD/DAI,… Đây đều là những stablecoin, thế nên có sự dao động cực kỳ thấp và tránh được Impermanent Loss một cách hiệu quả.

Việc xác định cũng như phòng ngừa Impermanent Loss là điều vô cùng quan trọng đối với các nhà đầu tư nếu muốn tối ưu hóa lợi nhuận khi tham gia cung cấp thanh khoản trên các sàn AMM. Qua bài viết này, hy vọng mọi người đã có cái nhìn rõ ràng hơn về thuật ngữ này để từ đó đưa ra các quyết định đầu tư hợp lý.

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED