Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Thủ tục mua bán nhà đất đã có sổ hồng được thực hiện như thế nào?

 

Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng được hiểu là trình tự các bước tiến hành mua bán nhà đất có sổ hồng giữa các bên trong giao dịch, nhằm đảm bảo quyền lợi và giúp việc mua bán trở nên thuận lợi, tránh những rủi ro không đáng có.

 

Giá trị pháp lý của sổ hồng nhà đất:

Sổ hồng còn được gọi là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”. Sổ được ban hành bởi Bộ tài nguyên và môi trường ban hành theo thông tư số 77/2009/TT-BTNMT và nghị định số 88/2009/NĐ-CP ngày 19/10/2009. 

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có màu hồng nhạt, được ủy ban nhân dân tỉnh cung cấp. 

Sổ được cấp cho các đối tượng quy định tại điều Điều 100 Luật Đai 2013, để đảm bảo quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt của chủ sở hữu. 

Thủ tục mua bán nhà đất đã có sổ hồng:

Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng áp dụng trong trường hợp người dân đã được cấp sổ hồng nhưng do nhu cầu chuyển nhượng, mua bán, tặng hay thừa kế,… muốn sang tên cho người khác.Thủ tục mua bán nhà đất đã có sổ hồng được thực hiện theo quy định tại Điều 33 Thông tư 19/2016/TT-BXD cụ thể thực hiện các bước sau:

 

Thủ tục mua bán nhà đã có sổ hồng

Bước 1: Đặt cọc nhà đất:

Sau khi bên mua đã xem xét về diện tích và các vấn đề liên quan đến nhà đất đúng với nhu cầu mình mong muốn và thỏa thuận được giá bán thì sẽ tiến hành đặt cọc.

Nội dung của hợp đồng đặt cọc bao gồm thông tin pháp lý của người bán và người mua, thông tin mô tả về nhà đất, tổng số tiền thỏa thuận mua bán nhà đất của hai bên, số tiền đặt cọc, hình thức và thời gian các đợt thanh toán tiếp theo, thời điểm ký chuyển nhượng đất tại văn phòng công chứng.

Sau khi ký hợp đồng giữa hai bên mua bán, được người thứ 3 làm chứng thì bên mua tiến hành giao đúng số tiền đặt cọc ghi trong hợp đồng cho bên bán.

Bước 2: Công chứng hợp đồng mua bán:

Người muốn sang tên đến văn phòng công chứng và yêu cầu công chứng Hợp đồng mua bán nhà đất, chuyển nhượng hoặc tặng cho. Khi công chứng hợp đồng, các bên cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Bản gốc chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu, thẻ căn cước công dân (của vợ và chồng hoặc những người đồng sở bất động sản hữu khác).
  • Bản gốc hộ khẩu thường trú
  • Bản gốc giấy đăng ký kết hôn
  • Bản gốc sổ hồng nhà đất đang giao dịch.
  • 2 tờ khai lệ phí trước bạ ( Kê khai theo mẫu)
  • 2 tờ khai thuế thu nhập cá nhân (Kê khai theo mẫu)

Bước 3: Làm thủ tục sang tên sổ hồng:

Sau khi công chứng xong, bên mua đem Hợp đồng đã công chứng đến Văn phòng đăng ký đất đai để làm thủ tục sang tên sổ hồng.

Xem thêm:

 

Tìm hiểu thủ tục mua bán nhà đất đã có sổ hồng

Bước 4: Nhận phiếu hẹn trả kết quả:

Bước 5:Tiến hành đóng thuế phí:

Các loại thuế cần nộp khi làm thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng bao gồm thuế thu nhập cá nhân (bên bán chịu trách nhiệm đóng) và thuế trước bạ (bên mua chịu trách nhiệm đóng).  Cụ thể:

Thuế thu nhập cá nhân 2% được tính theo giá trị mua bán bất động sản trong hợp đồng hoặc tính theo khung giá nhà nước quy định.

Lệ phí trước bạ 0,5% được tính theo giá trị mua bán trong hợp đồng hoặc tính theo khung giá nhà nước quy định.

Ngoài ra, trong quá trình làm thủ tục mua bán nhà đất đã có sổ hồngnhà đầu tư sẽ phải nộp lệ phí thẩm định để cấp sổ hồng cho bên mua bằng 0,15% tính theo giá trị mua bán trong hợp đồng hoặc tính theo khung giá nhà nước quy định.

Đối với trường hợp tặng cho, thừa kế nhà đất thì tùy đối tượng sẽ phải đóng thuế hoặc được miễn, giảm thuế khác nhau.

Các bên đóng thuế phí tại cơ quan thuế khu vực lưu trú và mua bán mảnh đất của bên bán. Khi đi đóng thuế cần mang đầy đủ các loại hồ sơ đã chuẩn bị khi ký hợp đồng nêu trên, đồng thời nhận lại giấy chứng nhận đã nộp thuế trong quá trình mua bán và chuyển quyền sử dụng đất của hai bên.

Bước 6: Hoàn tất thủ tục mua bán nhà đất và nhận sổ hồng về:

Sau khi hoàn tất thủ tục đóng thuế và các loại giấy tờ liên quan thì bên mua có trách nhiệm mang toàn bộ các loại giấy tờ tới Ủy ban nhân dân nơi mua bán đất.

Nếu xét thấy đủ điều kiện pháp lý theo quy định pháp luật thì bộ phận có trách nhiệm sang tên sổ hồng cho bên mua theo đúng trình tự, mẫu của pháp luật quy định.

Khi nhận được sổ hồng mới, bên mua sẽ giao lại toàn bộ số tiền còn lại quy định trong hợp đồng cọc với bên bán và thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng được hoàn tất.

Thông thường, thời gian sang tên Sổ hồng là 15 ngày làm việc tính từ ngày người dân nộp hồ sơ.

Trên đây là nội dung chi tiết về thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng mà CR-Invest có thể chia sẻ. Hi vọng sẽ mang lại những kiến thức bổ ích cho bạn.

Tìm hiểu thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED