Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Có nên mua nhà, đất tái định cư hay không?

 

Người ta nói rằng tham thì thâm, nhiều người tham lam mua đất tái định cư vì đất này khá rẻ. Nhưng chính bạn đang làm hại chính mình vì mua đất tái định cư chính là nguyên nhân có thể khiến bạn tiền mất tật mang. Vậy thì có nên mua đất tái định cư?

 

Tái định cư là gì?

Tái định cư là các chính sách bồi thường thiệt hại khi nhà nước ra quyết định thu hồi đất theo đúng quy định. Nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân. Mặc khác, khi chủ sở hữu nhà, đất bị thu hồi theo đúng chính sách. Người dân sẽ được nhà nước đền bù, hỗ trợ tái định cư theo đúng quy định của nhà nước bằng cách cấp nhà xây sẵn hoặc đất tái định cư liền kề giúp người dân ổn định cuộc sống. Các dự án bồi thường tái định cư luôn đóng vai trò quan trong trong việc phát triển kinh tế – xã hội nhằm giúp người dân cải thiện và nâng cao cuộc sống.

 

Phân loại tái định cư

Phân loại tái định cư:

Dựa vào các chính sách bồi thường khi bị thu hồi đất. Người dân sẽ được cấp nhà, đất tái định cư như sau:

– Về hình thức:

  • Di chuyển người dân vào vùng đô thị hóa để ổn định cuộc sống
  • Tái định cư tại chỗ. Hình thức này được thực hiện khi chỉnh trang khu dân cư.
  • Chuyển dịch nội ngoại thành. Hình thức này được thực hiện khi các chương trình cải tạo đô thị theo nguyện vọng của người dân.

– Dựa vào nguyện vọng của người dân khi bồi thường:

  • Tái định cư tự phát
  • Tái định cư tự giác
  • Cưỡng bức tái định cư

– Dựa về tính chất:

  • Tái định cư bắt buộc
  • Tái định cư tự nguyện

Có nên mua nhà tái định cư?

Muốn đánh giá được việc có nên mua nhà tái định cư hay không sẽ cần nắm được những ưu điểm và nhược điểm khi chọn mua nhà ở tái định cư.

Ưu điểm khi mua nhà tái định cư

Nhà ở tái định cư có giá rẻ hơn so với giá trị bán ra thị trường. Đặc biệt nhà tái định cư chung cư rẻ hơn nhà tái định cư liền kề mặt đất.

Đối tượng sở hữu nhà tái định cư được ưu tiên trong việc cấp giấy chứng nhận sở hữu hợp pháp.

Nhược điểm nhà tái định cư

Nhà tái định cư chung cư đôi khi vẫn được đánh giá có tiêu chuẩn chất lượng thấp, không có nhiều tiện ích như các căn hộ chung cư thương mại, nhà ở thương mại. Thậm chí có vị trí xa trung tâm. Thực trạng khu nhà tái định cư ô nhiễm môi trường hay chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn nhà ở tái định cư, tiêu chuẩn diện tích nhà ở tái định cư bị hạn chế.

Những lợi thế về giá, quyền ưu tiên cũng như nhược điểm của các căn hộ nhà tái định cư hiện nay sẽ cần phải đánh giá và kiểm tra xem có thể đáp ứng được nhu cầu hay không. Lúc này bản thân người mua sẽ tự đánh giá được vấn đề có nên mua nhà chung cư tái định cư, mua nhà khu tái định cư.

Xem thêm:

 

Ưu và nhược điểm khi mua nhà đất tái định cư

Cách mua nhà tái định cư an toàn

Hiện nay nhà tái định cư hoàn toàn có thể tham gia giao dịch mua bán, chuyển nhượng nếu như đã được cấp giấy chứng nhận. Nhưng vẫn còn tồn tại thực trạng mua nhà tái định cư chưa có sổ đỏ dù đang chờ cơ quan có thẩm quyền làm cấp giấy chứng nhận thì việc mua lại nhà tái định cư này sẽ chứa nhiều rủi ro.

Đây cũng là thực trạng mà nhiều người muốn mua lại nhà tái định cư cần cảnh giác, phòng rủi ro, đảm bảo an toàn trong giao dich. Bởi thực trạng nhà ở tái định cư chưa có sổ đỏ được bán mua đi bán lại diễn ra rất phổ biến dưới hình thức hợp đồng ủy quyền mua nhà tái định cư và cũng tiềm ẩn khó lường nếu không biết cách mua nhà tái định cư an toàn.

Hình thức hợp đồng ủy quyền mua nhà tái định cư thường có nội dung rõ ràng: “Bên được Ủy quyền (Bên mua) nhân danh và thay mặt bên Ủy quyền (Bên bán) thực hiện các công việc đối với căn nhà tái định cư đó”.

Tuy hợp đồng ủy quyền mua bán là hợp pháp nhưng đây là lỗ hổng để bên bán vi phạm hợp đồng không thực hiện bởi vì trên thực tế mảnh đất, nhà tái định cư vẫn thuộc về quyền sở hữu của bên bán theo đúng quy định pháp luật của nhà nước.

Bởi vậy nếu mua bán nhà đất tái định cư chưa có sổ đỏ thông qua hình thức “Hợp đồng ủy quyền” này thì nên thêm vào điều khoản ràng buộc đó là yếu tố định đoạt: “Sau khi nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mang tên bên A (Bên bán), bên B (Bên mua) được toàn quyền định đoạt căn hộ nêu trên theo quy định của pháp luật khi tham gia các giao dịch: bán, cho thuê, cho mượn, tặng cho, góp vốn, thế chấp với các điều kiện do bên B (bên mua) toàn quyền quyết định…”.

Đồng thời nên lập thêm một hợp đồng mua bán bằng văn bản quyền sử dụng đất, nhà ở… dù chưa được công chứng song song với Hợp đồng ủy quyền. Các điều khoản này sẽ giúp cho bên mua giảm thiểu rủi ro mua nhà ở tái định cư chưa có sổ đỏ, tạo sự an toàn trong giao  dịch cao nhất. Ngoài ra, nên cố gắng thể hiện rõ các điều khoản hợp đồng mua b

Tuy nhiên, nhìn chung đối với hợp đồng ủy quyền này có nghĩa là bên bán (nhận ủy quyền) có thể chấm dứt hợp đồng bất cứ lúc nào.

Đồng thời nếu mua nhà suất tái định cư nên tìm hiểu kỹ các tiêu chuẩn của nhà tái định cư, chất lượng, vị trí… và những quy định có hạn chế về chuyển nhượng quyền mua nhà tái định cửa cho người không được diện mua loại hình nhà này hay không.

Tìm hiểu thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO