Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Quyền năng lãi kép – “kỳ quan thứ tám” của thế giới

 

Nếu ở độ tuổi 25, bạn tiết kiệm 3 triệu/tháng và đầu tư đều đặn định kỳ hàng tháng vào một quỹ đầu tư với lợi nhuận dự kiến 15% hàng năm. Sau 20 năm tổng giá trị khoản đầu tư bao gồm vốn gốc của bạn sẽ tăng lên gần 4,5 tỷ khi bạn ở tuổi 45. Tuy nhiên nếu bạn 35 tuổi mới bắt đầu tiết kiệm với các điều kiện tương tự, sau 10 năm số tiền bạn nhận được chỉ nhỉnh hơn 800 triệu mà thôi.

 

Tony Robbins – tác giả cuốn “Money: Master the Game” đã hỏi Warren Buffett rằng: “Điều gì khiến ông trở thành một trong số những người đàn ông giàu có nhất thế giới?” Ông ấy mỉm cười và nói rằng có 3 điều: thứ nhất, nước Mỹ có những cơ hội tuyệt vời; thứ 2, nhờ gene tốt, tôi có thể sống lâu; thứ ba, đó chính là lãi kép. Hay như Burton Malkiel đã viết, “Bạn bắt đầu tiết kiệm với số tiền bao nhiêu không quan trọng bằng việc bạn tiết kiệm từ sớm. Sự chần chừ là nhát dao giết chết cơ hội”.

Thú vị hơn, nhiều người cũng tin rằng thiên tài vật lý Albert Einstein từng mô tả lãi kép là sức mạnh lớn nhất trong xã hội con người và được xem là một trong những điều kỳ diệu nhất của kinh tế học: “Lãi kép là kỳ quan thứ 8 trong thế giới này. Những ai biết vận dụng nó sẽ thành công, những ai bỏ qua đều phải trả giá.”

Vậy nên, ý nghĩa của bài học “thời gian là tiền bạc” chính là chỉ cần một số tiền nhỏ đầu tư sớm và đều đặn thì sau một thời gian sẽ vẫn thu về một giá trị rất lớn.

 

Xem thêm: 

 

Quyền năng của lãi kép

Lãi kép hiểu đơn giản là tái đầu tư lãi. Tức là sau khi sinh lời, lãi mới lại tiếp tục được gộp vào vốn gốc, và sẵn sàng cho một chu kỳ đầu tư tiếp theo. Hay như ông bà ta thường nói là “lãi mẹ đẻ lãi con”. Theo đó, điểm mấu chốt của lãi kép chính là thời điểm đầu tư và lãi suất.

Ví dụ bạn đang ở độ tuổi 25, tiết kiệm 3 triệu/tháng và đầu tư đều đặn định kỳ hàng tháng vào một quỹ đầu tư với lợi nhuận đầu tư dự kiến 15% hàng năm. Sau 20 năm tổng giá trị khoản đầu tư bao gồm vốn gốc của bạn sẽ tăng lên gần 4,5 tỷ khi bạn ở tuổi 45. Tuy nhiên nếu bạn 35 tuổi mới bắt đầu tiết kiệm với các điều kiện tương tự, sau 10 năm số tiền bạn nhận được chỉ nhỉnh hơn 800 triệu mà thôi. Như vậy, thời gian chính là yếu tố cốt lõi của lãi kép. Chỉ cách nhau 10 năm nhưng mức độ chênh lệch về giá trị là hơn 5 lần.

Bảng minh họa dưới đây sẽ cho bạn thấy mức độ tăng trưởng thần kỳ của khoản đầu tư theo thời gian của bạn, trong đó sự tăng trưởng mạnh mẽ sẽ bắt đầu từ năm thứ 10 trở đi.

 

Mức độ tăng trưởng thần kỳ của khoản đầu tư theo thời gian

Làm thế nào để vận dụng lãi kép

“Hãy bắt đầu sớm ngay từ bây giờ, vì chỉ với một số tiền nhỏ và kiên trì đầu tư, thì lãi kép sẽ hiệu quả như một phép mầu. Tiết kiệm đều đặn và cố gắng không dùng đến số tiền đã gửi vào bởi lãi kép chỉ có tác dụng khi bạn để cho khoản tiền gửi của mình có cơ hội sinh sôi. Có thể lúc đầu sẽ không thấy rõ được kết quả nhưng hãy cứ kiên trì vì tác dụng của lãi kép chỉ thấy được với các khoản tiết kiệm dài hạn”. Đó là lời khuyên của ông Trần Thanh Tân – Tổng Giám đốc Công ty CP Quản lý Quỹ Đầu tư Việt Nam (VFM) trong buổi phỏng vấn với VNE vừa qua.

Trong trường hợp bạn không thể để tìm được kênh tiết kiệm với lãi suất mong muốn thì đầu tư vào quỹ mở là một lựa chọn thiết thực. Theo đó, nhà đầu tư vừa tận dụng được kinh nghiệm, năng lực của các chuyên gia lại vừa được hưởng một doanh mục đầu tư đa dạng với mức lợi suất tốt hơn so với kênh tiết kiệm truyền thống. Hiện nay, quỹ mở bắt đầu thu hút nhiều sự chú ý trên thị trường sản phẩm tài chính của Việt Nam vì tính linh hoạt, thanh khoản cao và phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Điển hình là sản phẩm VF-iSAVING từ CTCP Quản lý Quỹ Đầu tư Việt Nam (VFM) được thiết kế để ai cũng có thể trở thành nhà đầu tư chỉ với số tiền tối thiểu 1 triệu đồng/tháng nhưng vẫn được hưởng những tính năng đầu tư ưu việt như: vận dụng quyền năng của lãi kép gia tăng giá trị tiền đầu tư, tăng lợi thế chi phí đầu tư so với thông thường nhờ nguyên tắc bình quân giá, danh mục đầu tư đa dạng phù hợp các mục tiêu đầu tư khác nhau và quan trọng hơn là rèn luyện cho bản thân tính kỷ luật trong quản lý tài chính cá nhân.

Vì vậy, bắt đầu càng sớm với VF-iSAVING – một công thức làm giàu đơn giản, thời gian đầu tư càng dài, bạn càng tích lũy được nhiều tài sản và càng có nhiều cơ hội đạt được giá trị đầu tư lớn hơn trong tương lai.

 

Vận dụng lãi kép trong kinh doanh

Với bề dày 15 năm hoạt động trong ngành quản lý quỹ từ 2003, VFM hiện đang dẫn đầu ngành quản lý quỹ nội địa với tổng giá trị tài sản quản lý lên đến 8.500 tỷ đồng, số lượng quỹ mở đa dạng và hiện tại cũng đang nắm quỹ ETF nội địa quy mô lớn nhất lên đến 5.000 tỷ đồng.

 

Có thể bạn quan tâm:

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO