Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


IPO là gì? Điều kiện để IPO trên sàn chứng khoán Việt Nam

 

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường chứng khoán. Các công ty có thể huy động được nhanh hơn và nhiều vốn thông qua việc tiến hành IPO trên thị trường chứng khoán.

 

IPO là gì?

IPO (là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Initial Public Offering) có nghĩa là phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu tiên. Trong một công ty có thể huy động tiền bằng cách phát hành nợ hoặc cổ phần. Doanh nghiệp huy động vốn lần đầu tiên từ công chúng, bằng cách phát hành rộng rãi các cổ phiếu được gọi là IPO. Sau lần đầu phát hành ra công chúng, công ty cổ phần sẽ chính thức trở thành công ty đại chúng hay còn gọi là công ty cổ phần đại chúng.

 

IPO có nghĩa là phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu tiên

 

Xem thêm: Làm thế nào để kiếm tiền an toàn từ cổ phiếu mới IPO?

 

Vì sao phát hành cổ phiếu ra công chúng?

  • Phát hành cổ phiếu ra công chúng sẽ làm tăng đáng kể một lượng tiền mặt. Những cổ phiếu được phát hành và giao dịch công khai sẽ mở ra nhiều cơ hội tài chính cho doanh nghiệp. Vì đã trải qua sự kiểm duyệt kỹ lưỡng của SEC. Nên công ty đại chúng thường sẽ nhận được ở mức giá tốt hơn khi phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

 

  • Miễn thị trường có nhu cầu, công ty đại chúng luôn luôn có thể phát hành nhiều cổ phiếu hơn. Chính vì thế, sáp nhập và mua lại, được tiến hành dễ dàng hơn. Do cổ phiếu được ban hành như là một phần của thỏa thuận.

 

  • Các công ty không còn cần một nền tảng tài chính mạnh và lịch sử vững chắc để phát hành ra công chúng. Thay vào đó, IPO đã được tiến hành bởi các công ty mới nổi nhỏ hơn. Và đang tìm kiếm cơ hội để mở rộng kinh doanh. Nhưng phần lớn những doanh nghiệp này chưa từng tạo ra lợi nhuận nào. Và chưa có kế hoạch tạo ra lợi nhuận trong thời gian trong tương lai.

Điều kiện để IPO trên sàn chứng khoán Việt Nam

  • Điều kiện để IPO dường như khá cao thông qua các chuẩn mực cụ thể như sau: Công ty phải có mức vốn điều lệ trong sổ sách kế toán tại thời điểm đăng ký thủ tục IPO là từ 10 tỷ VNĐ trở lên. Hoạt động kinh doanh năm gần nhất cho tới thời điểm đăng ký phát hành cổ phiếu phải có lãi. Phải có phương án và kế hoạch cụ thể về việc thực hiện IPO, việc sử dụng nguồn vốn huy động được sau IPO được Hội đồng quản trị chấp thuận và cam kết về trách nhiệm. Doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước phải thực hiện chuyển đổi loại hình công ty thành công ty cổ phần.
Kỷ lục IPO trên thị trường chứng khoán

Kỷ lục IPO trên thị trường chứng khoán

  • Doanh nghiệp thuộc lĩnh vực cơ sở hạ tầng phải có ít nhất 1 dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thuộc đề án phát triển kinh tế – xã hội thuộc Bộ, Ngành, có dự án được cấp thẩm quyền, được tổ chức tài chính, chứng khoán bảo lãnh phát hành.

 

  • Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài phải đăng ký chuyển đổi thành công ty cổ phần, thiết lập hồ sơ đăng ký IPO qua tư vấn của một công ty chứng khoán.

 

Hãy lưu ý rằng: IPO chỉ là bán cổ phiếu. Tất cả chỉ là việc bán mà thôi! Nếu bạn có thể thuyết phục được người khác mua cổ phiếu cho công ty của bạn. Bạn có thể huy động rất nhiều tiền. Để làm được điều đó, liên hệ ngay với chúng tôi Cr group để được giải đáp tất cả các thắc mắc của bạn nhé!

 

Xem thêm nội dung liên quan: