Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Những vấn đề về công ty chứng khoán NĐT cần quan tâm

 

Trước khi tiến hành tư vấn đầu tư chứng khoán trực tiếp cho khách hàng, các công ty chứng khoán phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hoạt động của mình và bồi thường thiệt hại cho khách hàng nếu vi phạm các cam kết đã đề ra. Trường hợp thực hiện tư vấn cho doanh nghiệp trong việc niêm yết chứng khoán, các công ty phải chịu trách nhiệm liên đới về nội dung trong hồ sơ xin niêm yết. Mặc dù vậy, vẫn còn có rất nhiều công ty chứng khoán lợi dụng những khe hở của pháp luật để tiến hành các hành vi tiêu cực. Mà nếu không cẩn thận các nhà đầu tư rất dễ gặp rủi ro cao.

 

Dưới đây là một số hành vi trục lợi phổ biến nhất xảy ra tại các công ty chứng khoán

Tư vấn vì lợi ích cá nhân

Do ý đồ cá nhân, công ty chứng khoán có thể sẽ tư vấn không phù hợp với khả năng tài chính, nhu cầu và mục tiêu của khách hàng. Vì vậy, các nhà đầu tư cần nhận thức rõ ràng về những điều mình cần biết và cần làm. Mỗi khoản đầu tư được tư vấn đều cần có lời giải thích cặn kẽ bao gồm cả việc khuyến cáo các rủi ro trong đầu tư.

 

Vấn đề công ty chứng khoán cần quan tâm

Vi phạm quy định giao dịch công bằng

Các hoạt động dưới đây của các công ty chứng khoán bị xem là vi phạm những quy định giao dịch công bằng:

 • Đề nghị thực hiện việc đầu cơ chứng khoán mà không cần xem xét tình hình tài chính của khách hàng và đảm bảo cho khách hàng bị rủi ro.
 • Mở tài khoản khống chế thực hiện việc kinh doanh chứng khoán trái phép.
 • Thực hiện các giao dịch ngoài thẩm quyền được giao.
 • Đề nghị mua chứng khoán nhưng không thích hợp với khả năng chi trả của khách hàng.
 • Các hoạt động lừa đảo chẳng hạn như giả mạo và cung cấp không đầy đủ thông tin hoặc không cung cấp số liệu thực tế.

Giao dịch thái quá

Hành vi giao dịch thái quá có nghĩa là giao dịch thường xuyên với số lượng lớn trên tài khoản của khách hàng, nhằm mục đích nhận hoa hồng mà không đạt được các mục tiêu khách hàng đã đề ra. Đây là hành vi lạm dụng trách nhiệm uỷ quyền của khách hàng.

Một trong những biện pháp để ngăn chặn hành vi lạm dụng này là nhà đầu tư cần phải yêu cầu tất cả tài khoản mà mình uỷ quyền cho công ty chứng khoán, phải được giám sát viên của công ty chứng khoán xem xét để trao đổi thường xuyên.

Vay và cho vay tiền hoặc chứng khoán

 • Các công ty chứng khoán bị cấm vay tiền hay chứng khoán từ khách hàng trừ khi khách hàng là ngân hàng hay các tổ chức tài chính có chức năng thực hiện việc cho vay tiền và chứng khoán. Nhưng nhiều công ty chứng khoán vẫn phớt lờ khi vẫn tiếp tục thực hiện hành vi này.
 • Các công ty chứng khoán cũng bị cấm cho khách hàng vay tiền hay chứng khoán. Quy định này không áp dụng cho nghiệp vụ vay có chứng cứ của các công ty chứng khoán hay việc các nhà môi giới chứng khoán cho vay theo nghiệp vụ thông thường.

Xuyên tạc về chứng khoán

Các công ty chứng khoán có thể xuyên tạc, nói không đúng về các thông tin và dịch vụ của công ty mình đối với khách hàng tiềm năng. Việc công bố không chính xác hay không công bố các sự kiện quan trọng liên quan đến vấn đề trên cũng bị coi là xuyên tạc. Các nhà đầu tư sẽ gặp khó khăn khi khách hàng so sánh chất lượng dịch vụ giữa các công ty chứng khoán khác.

Do đó, theo quy định công ty chứng khoán không được phép xuyên tạc về:

 • Trình độ, kinh nghiệm và học vấn.
 • Loại hình dịch vụ phục vụ khách hàng.
 • Các loại phí.

Sử dụng các báo cáo, công trình nghiên cứu chứng khoán của người khác

Trái với quy định, nhiều công ty chứng khoán vẫn sử dụng các nghiên cứu phân tích hay đề nghị do cá nhân hay công ty khác tiến hành, mà không công bố rằng các báo cáo này do chính họ thực hiện. Công ty chứng khoán có thể sử dụng các kết quả nghiên cứu trong các báo cáo hay phân tích của người khác nhưng không được tự nhận rằng, các báo cáo, nghiên cứu đó là của mình khiến nhà đầu tư hiểu nhầm về họ.

 

Xem thêm: Tránh thua lỗ, nhà đầu tư cần biết đến 7 chỉ số dòng tiền này

Những điều nhà đầu tư cần lưu ý khi giao dịch với các công ty chứng khoán

 • Hãy yêu cầu công ty chứng khoán cho mình biết về tình hình thị trường hiện tại, các nhà đầu tư cũng có thể yêu cầu họ cung cấp các tài liệu về tình hình của các công ty niêm yết. Hãy quan tâm đến những quy định cơ bản về hoạt động của công ty và thị trường như giới hạn khoản tiền mở tài khoản, mức phí môi giới, biên độ dao động giá…
 • Cần thận trọng đối với những nhà tư vấn đầu tư cung cấp thông tin không khớp với các thông tin trong tài liệu đã cung cấp. Trong trường hợp có nhiều điểm không giống hãy xin tư vấn dưới dạng văn bản về những gợi ý đầu tư và lý do đầu tư. Điều này sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư trong trường hợp phát sinh các vấn đề sau khi được tư vấn.
 • Các công ty chứng khoán hứa hẹn lợi nhuận nhanh chóng và dễ dàng cũng là điều các nhà đầu tư cần cân nhắc Hãy nhớ là điều gì quá tốt, quá thuận lợi đều cần phải xem lại. Nên cân nhắc kỹ càng, nếu các nhà đầu tư còn băn khoăn điều gì hãy tìm lời khuyên của người tư vấn khác.
 • Đừng để bị thuyết phục dẫn đến những quyết định hấp tấp dựa trên các thông tin “nội gián”, thông tin “tuyệt mật”, “khả năng hợp nhất” hoặc “bị thâu tóm” hay những tin về “sản phẩm mới hấp dẫn”,…
 • Khi đầu tư vào chứng khoán, các nhà đầu tư nên hiểu rằng các điều kiện cấp phép do Uỷ ban chứng khoán nhà nước đặt ra là nhằm bảo đảm cho các công ty chứng khoán được cấp phép có đủ khả năng hoạt động trong lĩnh vực được cấp phép. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các loại giấy phép do Uỷ ban chứng khoán nhà nước cấp sẽ đảm bảo tính trung thực đối với hành vi của nhà môi giới hoặc đơn vị được cấp phép hay chất lượng dịch vụ mà họ cung cấp.

 

Lưu ý khi giao dịch với các công ty chứng khoán

Nhà đầu tư đến bất kỳ công ty chứng khoán nào cũng đều có thể dễ dàng được tiếp cận với những thông tin thị trường, những lời khuyên của các nhà môi giới, hoặc tư vấn của các chuyên gia… Nhưng đó là tại những thị trường lâu đời như phố Wall, Nhật, Hongkong. Còn tại thị trường chứng khoán mới và sơ khai như thị trường Việt Nam, các chủ thể hoạt động vẫn trong giai đoạn vừa làm vừa bổ sung và củng cố nên nhà đầu tư chưa thể đặt niềm tin tuyệt đối vào bất kỳ một định chế tài chính nào.

 

Học nhiều hơn từ hocviendautu.edu.vn:

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO