Làm sao để tránh các sàn forex lừa đảo?

Trong khi bạn có thể cảm thấy mình giống như một người tí hon giữa những sàn lừa đảo khổng lồ, điều đó không có nghĩa là bạn phải chấp nhận cho họ lợi dụng! Nếu bạn thấy chán nản vì có vẻ như các sàn có đủ mọi lợi thế vì họ là một tổ chức lớn, nhưng hãy yên tâm vì có một vài biện pháp đơn giản để giúp bạn đề phòng ngay cả là một trader nhỏ lẻ.

Ghi lại mọi thứ

Luôn luôn giữ một nhật ký chi tiết theo dõi tất cả các giao dịch của bạn! Luôn luôn, luôn luôn, và luôn luôn! Giống như trong một phòng xử án, bạn cần bằng chứng để làm một vụ án. Bạn có thể cảm thấy bị lừa, nhưng nếu bạn không có gì để sao lưu nó, thì cảm giác đó sẽ vẫn chỉ là một cảm giác.

Cách dễ nhất để giữ hồ sơ là chụp ảnh màn hình của từng order bạn đặt, mỗi giao dịch bạn thực hiện và hoạt động môi giới đáng ngờ khác như nguồn dữ liệu giá bán lẻ.

Đây không chỉ là nhật ký giao dịch bổ ích, nó sẽ còn có ích hơn nếu bạn trở thành nạn nhân của những lần khớp lệnh không đúng. Bằng cách theo dõi chính xác các giao dịch bạn thực hiện, bạn có thể đảm bảo với chính mình rằng bạn sẽ luôn có bằng chứng cần thiết để hỗ trợ trường hợp của bạn khi bạn gửi tranh chấp với sàn của mình.

Ghi lại mọi thứ

So sánh dữ liệu giá

Hãy tưởng tượng một con ngựa với người mù. Tầm nhìn của con ngựa bị giới hạn ngay trước mặt nó.

Nếu có một trở ngại ở phía trước, con ngựa này không còn lựa chọn nào khác ngoài nỗ lực hết sức để nhảy qua nó. Đây là một con ngựa rất tội nghiệp. Nếu bạn chỉ sử dụng dữ liệu giá trên nền tảng giao dịch của mình, về cơ bản bạn đang giao dịch như một con ngựa bị mù.

Bạn không biết điều gì đang xảy ra trong phần còn lại của thế giới ngoại hối bởi vì bạn đã giới hạn bản thân bằng dữ liệu giá của sàn của bạn. Nếu sàn của bạn mở rộng spread, thao túng giá và khớp các điểm dừng của bạn, bạn không có cách nào biết được liệu động thái có giống với thị trường chung hay không.

Bạn không muốn là một con ngựa tội nghiệp. Bởi vì bạn là một nhà giao dịch thông minh, bạn muốn có cái nhìn hoàn chỉnh về thị trường nhất có thể. Cách tốt nhất để làm điều này là đăng ký nguồn dữ liệu thứ hai, thứ ba hoặc thậm chí thứ tư. Bằng cách đó, bạn sẽ có một cái nhìn khác về thị trường và bạn sẽ có cơ hội xác nhận xem giá có thực sự di chuyển theo cách đó hay không.

Hành động pháp lý

Nếu bạn không thể giải quyết xung đột với người môi giới của mình, thì đã đến lúc bạn phải hành động bằng pháp lý. Hầu hết các sàn sẽ nhượng bộ khi phải đối mặt với sự đe dọa của hành động pháp lý, còn nếu không, bạn có thể liên hệ với Commodity Futures Trading Commission (CFTC) hoặc the National Futures Associations (NFA).

CFTC có chương trình ‘Reparations’ cung cấp một diễn đàn “không tốn kém, nhanh chóng, công bằng và vô tư để xử lý các khiếu nại của khách hàng và giải quyết các tranh chấp giữa khách hàng kỳ hạn và các chuyên gia giao dịch kỳ hạn”

Bạn có thể xem chương trình của họ tại đây.

Thói quen giao dịch tốt

Giống như nữ tu luôn mặc chiếc áo tu, bạn cũng nên luôn khoác trên mình một thói quen giao dịch tốt. Đây có vẻ là một trò đùa không buồn cười lắm nhưng cũng vì để các bạn có thể nhớ đến nguyên tắc này. Trong mọi trường hợp, ngay cả khi bạn có đủ các loại vũ khí thích hợp để bảo vệ mình khỏi các sàn xấu xa, thì điều quan trọng nhất vẫn là trở thành một nhà giao dịch tốt hơn.

Biết rằng dù nền tảng biểu đồ của bạn hiện đại thế nào đi chăng nữa, dù bạn dành bao nhiêu thời gian cho việc tìm kiếm sàn phù hợp, dù hệ thống giao dịch của bạn phức tạp đến mức nào, không có kỷ luật thích hợp, bạn sẽ thua. Rất dễ đổ lỗi cho các sàn , nhưng đến cuối cùng, thực sự vẫn là do lựa chọn của bạn sẽ đưa bạn tới nơi bạn muốn đến.

Thói quen giao dịch tốt

Qua bài viết trên, hy vọng bạn có thêm những thông tin hữu ích trong giao dịch đầu tư. Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất. Chúc các bạn giao dịch thành công!

Tìm hiểu thêm: