Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

CHUYÊN GIA HỖ TRỢ:

Facebook: Lê Nguyên

Zalo: 0765. 84 85 86

Chiến lược Pyramid là gì và hoạt động như thế nào?

 

Bản thân mỗi nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường tài chính đều xây dựng cho mình một chiến lược giao dịch phù hợp để đạt được những thành công nhất định. Bài viết hôm nay, đánh giá sàn sẽ gửi đến bạn một chiến lược giao dịch mới có tên gọi Chiến lược Pyramid. Chiến lược này có thể giúp nhà đầu tư mang lại lợi nhuận gấp nhiều lần. Vậy Chiến lược Pyramid là gì và hoạt động như thế nào? Hãy theo dõi bài viết sau!

 

Chiến lược Pyramid là gì?

Giao dịch kim tự tháp là một hình thức giao dịch trong đó bạn sẽ tiếp tục mở thêm lệnh mua/bán mới khi giá đang dịch chuyển theo hướng có lợi với bạn.

Thực tế, chiến lược Pyramid khá giống với hình thức DCA giá cao trong trade coin. Bạn nào hay giao dịch tiền điện tử chắc sẽ không xa lạ gì với với phương thức này rồi đúng không?

 

Điều quan trọng nhất trong giao dịch theo chiến lược Pyramid – kim tự tháp, chính là bạn phải xác định đúng xu hướng. Nhờ vậy bạn sẽ không phải chịu bất kỳ rủi ro nào hay giảm thiểu rủi ro xuống mức thấp nhất.

Hãy nhìn theo biểu đồ dưới đây để bạn hiểu hơn về hình thức giao dịch này:

Định nghĩa về chiến lược Pyramid

Như bạn thấy, đây là một thị trường đang trong xu hướng tăng rõ ràng, khi luôn tạo ra các đỉnh cao hơn (HH) cùng các đáy cao hơn. Trông chúng chẳng khác gì cầu thang ở nhà bạn vậy! Khi mà thị trường liên tục phá vỡ ngưỡng kháng cự. Sau đó, back test lại các mức kháng cự đó và biến chúng trở thành ngưỡng hỗ trợ mới.

 

Lệnh mua đầu tiên được kích hoạt khi thị trường retest mức kháng cự cũ, để rồi sau đó biến chúng thành hỗ trợ mới. Các lệnh mua thứ hai và thứ ba tương tự như lệnh đầu tiên, cả hai đều được mua khi thị trường backtest lại các ngưỡng kháng cự.

 

Bạn cần lưu ý, theo lý thuyết Dow thị trường không bao giờ có thể tăng hoặc giảm vèo 1 cái như tên lửa! Mà chúng cũng phải trải qua từng cấp độ giảm dần, hoặc tăng dần. Trong mỗi cấp độ, đều trải qua  quá trình retest như là 1 bước thử để củng cố tâm lý cũng như xu hướng của các nhà giao dịch. Đây là lý do tại sao nếu thị trường đang đi theo 1 hướng duy nhất (tăng hoặc giảm) thì chiến lược kim tự tháp này quả thực là 1 chiến lược hốt bạc!

Cách giao dịch với chiến lược Pyramid:

Cách giao dịch với chiến lược Pyramid
 • Sau khi xác định được xu hướng tăng của thị trường, nhà đầu tư vào lệnh Buy cho lệnh đầu tiên cùng với đó là đặt Stop loss cho lệnh.
 • Sau khi nhận thấy xu hướng thị trường tiếp tục tăng như dự đoán của người chơi sau đó retest lại. Nhà đầu tư tìm điểm vào lệnh. Nếu người chơi sử dụng phương pháp trendline thì điểm vào lệnh thì điểm và lệnh của bạn sẽ là điểm mà mức giá tiếp xúc với đường trendline. Lệnh stop loss có thể đặt tại mức giá của đỉnh trước đó hoặc là 2% trên tổng tài sản. Sau đó nâng stop loss lệnh đầu ngang với lệnh 2 bằng công cụ trailing stop.
 • Nếu giá tiếp tục đi đúng xu hướng dự đoán thì nhà đầu tư vào lệnh thứ 3. Đặt stop loss lệnh thứ 3 và dời trailing stop của lệnh 1 và 2 bằng với lệnh 3. Lúc này lợi nhuận lệnh Buy đầu có lợi nhuận, lệnh 2 cũng đã được loại bỏ rủi ro, rủi ro lúc này đến từ lệnh thứ 3 của trader.
 • Càng đặt nhiều lệnh theo đúng xu hướng thị trường thì lợi nhuận của các lệnh trước đó sẽ càng tăng và đặt lệnh càng sớm, lợi nhuận càng cao. nếu trường hợp đến lệnh thứ n nhưng giá lúc này quay đầu đi ngược xu hướng, giá chạm mức stop loss thì người chơi chỉ bị lỗ tại lệnh đó. Nếu đến lệnh n nhưng giá vẫn đi đúng xu hướng, lúc này trader đóng lệnh ví lo sợ giá sẽ quay đầu thì rủi ro trong cả quá trình giao dịch của trader =0. Lợi nhuận của cả chiến lược bằng tổng lợi nhuận các lệnh cộng lại.

 

Tìm hiểu thêm:

 

Ưu và Nhược điểm của chiến lược Pyramid:

Ưu điểm

 • Nếu giá đi đúng xu hướng đã dự đoán, lợi nhuận sẽ tăng lên rất nhiều lần nhờ đặt nhiều lệnh thay vì chỉ đặt một lệnh như bình thường.

 

 • Rủi ro gặp phải duy nhất là ở lệnh hiện tại (lệnh mới nhất) nếu như thực hiện trailing stop (dời mức stop-loss) cho tất cả các lệnh trước đó bằng với stop-loss của lệnh mới nhất. Nếu không dời stop-loss, tất cả các lệnh đều gặp rủi ro.

Ưu và nhược điểm của chiến lược Pyramid

Nhược điểm

 • Việc đặt nhiều lệnh cùng lúc có thể sẽ khiến cho việc quản lý tất cả các lệnh này khó khăn hơn.

 • Thị trường có thể đi đúng hướng như dự đoán nhưng nhà đầu tư có thể gặp khó khăn trong việc xác định điểm vào lệnh. Nếu vào lệnh không tốt sẽ làm cho lợi nhuận bị giảm đi.

 

 • Tại các thời điểm mà thị trường retest lại các mức kháng cự, nhiều khả năng giá sẽ phá ngưỡng và chạm đến mức stop-loss nhưng giá không đảo chiều, sau khi chạm stop-loss giá lại bắt đầu trở về và ổn định với xu hướng ban đầu, lúc này lệnh của nhà đầu tư bị đóng sớm, bỏ lỡ phần lợi nhuận hấp dẫn phía sau. Nhưng nếu khi giá sắp sửa chạm stop-loss, nhà đầu tư nới stop-loss ra vì tin rằng chắc chắn giá sẽ trở về lại xu hướng cũ, nếu dự đoán sai, mức lỗ sẽ tăng lên do việc nới stop-loss đó.

Một số lưu ý khi nhà đầu tư sử dụng chiến lược Pyramid

 • Trước khi vào lệnh đầu tiên, trader nên xác định số lượng lệnh tối đa đối với xu hướng dự đoán.
 • Nhà đầu tư chỉ nên áp dụng chiến lược Pyramid khi giá nằm trong xu hướng tăng hoặc giảm mạnh.
 • Không nên dời stop loss khi giá gần chạm stop loss và thực hiện đúng với kế hoạch đã đề ra.
 • Để xác định được các điểm vào lệnh, nhà đầu tư nên kết hợp với các tín hiệu từ các mô hình nến hay các loại chỉ báo khác.

Phần kết

Bài viết trên đã cho biết chi tiết cũng như cách giao dịch chiến lược Pyramid.Pyramid hay chiến lược kim tự tháp thường được các nhà đầu tư chuyên nghiệp bởi việc xác định các điểm vào lệnh tốt nhất giúp tăng lợi nhuận trong giao dịch. Việc áp dụng thành công chiến lược này mang lại hiệu quả đáng kể, tuy nhiên rủi ro có thể ảnh hưởng đến tài khoản của trader cũng không nhỏ.

 

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO