Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Thông tin mô hình giá Three Falling Peaks – Ba đỉnh thấp dần

 

Mô hình giá Three Falling Peaks – Ba đỉnh thấp dần thường hình thành sau một xu hướng tăng và đây là mô hình giá nhằm cảnh báo tiềm năng giá sẽ giảm xuống hơn nữa.

 

Mô hình Three Falling Peaks (Mô hình ba đỉnh thấp dần)

 

Mô hình giá Three Falling Peaks – Ba đỉnh thấp dần

​Mô hình Three Falling Peaks xuất hiện sau một xu hướng tăng. Và mô hình cảnh báo khả năng giá có thể giảm hơn nữa. Có tất cả là ba đỉnh theo thứ tự từ cao xuống thấp. Tính từ đỉnh thứ nhất trở xuống. Các đỉnh nên rộng gần bằng nhau. Tín hiệu mua được kích hoạt khi giá đóng ở phía dưới đáy. Được tạo bởi đỉnh thứ hai và ba.

Tâm lý giao giao dịch với mô hình Three Falling Peaks

 

Tâm lý giao dịch với mô hình ba đỉnh thấp dần

Mô hình Three Falling Peaks – 3 đỉnh giảm dần hình thành sau một xu hướng tăng. Đặc điểm nhận diện khá đặc biệt của mô hình này là xu hướng hình thành các đỉnh thấp hơn cũng như tạo nên các đáy thấp hơn. Thông thường, đỉnh thứ hai sẽ luôn là một đỉnh thấp hơn. Đồng thời, đáy thứ hai sẽ được tạo bởi đỉnh thứ hai và đỉnh thứ ba được tạo bởi một đáy thấp hơn đáy trước.

 

Sau khi một xu hướng giảm mới xuất hiện thì đỉnh thứ ba trở thành một đỉnh thấp hơn đỉnh thứ hai và đỉnh này trở thành điểm xác nhận xu hướng giảm đã hoàn thiện. Tiếp đó khi giá giảm xuống sâu và phá vỡ đáy của đáy thứ hai, tại thời điểm này nhà giao dịch có thể đặt lệnh bán với kỳ vọng về việc đáy tiếp theo sẽ trở thành một đáy thấp hơn đáy trước đó, đây là yếu tố quan trọng giúp nhà giao dịch xác nhận và khẳng định xu hướng tiếp theo sẽ tiếp tục giảm.

Mức trung bình giảm tối đa của mô hình ba đỉnh thấp dần

 

Mức trung bình giảm tối đa của mô hình ba đỉnh thấp dần

Theo nghiên cứu của Bulkowski vào năm 2005, ông nhận thấy rằng mức giảm tối đa trung bình của mô hình trước khi có một đoạn hồi giá 20% là khoảng 17%, đồng nghĩa giá đó có thể hồi đến vùng có tín hiệu phá vỡ (nằm tại vùng đáy của đỉnh 2 và đỉnh 3) trong tầm 30 ngày là 59% của toàn thời gian (có nghĩa là trong 100 lần giá phá vỡ xuống thì có khoảng 59 lần giá sẽ hồi lên khỏi vùng phá vỡ).

 

Tìm hiểu thêm:

 

Mục tiêu giá mô hình Three Falling Peaks

Theo những phân tích vào năm 2005 của Bulkowsi đúc kết cho chúng ta một mục tiêu giá hiệu quả cho mô hình ba đỉnh thấp dần như sau:

Giá thấp nhất tại đáy thứ 2 – ((Giá cao nhất tại đỉnh thứ nhất – Giá thấp nhất tại đáy thứ 2)x 33%)

Bulkowski còn khuyến nghị nhà đầu tư nên đặt điểm dừng lỗ tại thời điểm mức giá cao nhất của đỉnh thứ ba.

Ví dụ minh họa về mô hình Three Falling Peaks

Để giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về mô hình ba đỉnh giảm dần, cũng như cách giao dịch với mô hình này hiệu quả, chúng ta cùng phân tích ví dụ sau đây.

 

Biểu đồ minh họa về mô hình Three Falling Peaks

Biểu đồ trên minh họa cho mô hình Three Falling Peaks – ba đỉnh thấp dần của Wal-Mart (WTM). Quan sát nhà giao dịch có thể dễ dàng thấy được đây là mô hình được hình thành bởi một xu hướng tăng trước đó, gồm nhiều đỉnh cao hơn và nhiều đáy thấp hơn. Mô hình này có đỉnh đầu tiên là đỉnh cao nhất thuộc xu hướng tăng trước đó. Sau đó giá giảm xuống từ đỉnh thứ nhất và tạo nên đáy thứ nhất, trong biểu đồ nhà giao dịch sẽ thấy một đáy cao hơn so với đáy của xu hướng tăng phía trước.

 

Tiếp đó, đỉnh thứ hai sẽ thấp hơn đỉnh trước, đây là tín hiệu sớm dự báo sự thay đổi xu hướng. Giá vẫn tiếp tục giảm và tạo nên một đáy thứ hai (một đáy thấp hơn). Tại đây trên biểu đồ đã hình thành một đáy thấp hơn và một đỉnh thấp hơn.

 

Tại đỉnh thứ ba nhà giao dịch có thể xác nhận xu hướng giảm. Tiếp đó, khi giá giảm xuống, phá vỡ luôn điểm thấp nhất của đáy thứ hai, nhà giao dịch có thể khẳng định rằng giá sẽ tiếp tục giảm và tạo nên một đáy thấp hơn đáy trước, quan sát biểu đồ để chứng minh điều này. Lưu ý, áp dụng công thức mục tiêu giá của Bulkowski nhà giao dịch vẫn có cơ hội thu lợi nhuận mặc cho dù giá có đi ngược lên trên, quay lại điểm phá vỡ và không cho tín hiệu giảm như trên ví dụ trên.

 

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED