Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

CHUYÊN GIA HỖ TRỢ:

Facebook: Lê Nguyên

Zalo: 0765. 84 85 86

Bakkt là gì? Những điều cần biết về Bakkt

 

Bakkt là gì câu hỏi được hỏi nhiều trong thời gian gần đây trong giới Crypto trên toàn thế giới. Vậy tầm ảnh hưởng của sàn giao dịch này như thế nào đối với những người đang quan tâm đến nó. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về sàn này thông qua bài viết này nhé!

 

Bakkt là gì?

Bakkt (phát âm là ủng hộ (backed), đề cập đến chứng khoán được hỗ trợ bởi tài sản trực tuyến (asset-backed securities) là một nền tảng tài sản kỹ thuật số được tạo ra bởi ICE, nhà điều hành của 23 sàn giao dịch quốc tế lớn, bao gồm Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE), đến nay là sàn giao dịch lớn nhất thế giới, giao dịch gần 1,5 tỷ cổ phiếu mỗi ngày.

Nó được công bố lần đầu tiên vào ngày 3 tháng 8 năm 2018, khi ICE tiết lộ kế hoạch tạo ra một nền tảng, cho phép người tiêu dùng và tổ chức mua, bán, lưu trữ và chi tiêu tài sản kỹ thuật số trên mạng toàn cầu liền mạch thông qua một thông cáo báo chí. Về cơ bản, công ty dự định hình thành một thị trường được điều tiết bởi Bitcoin (BTC), tập trung vào đầu tư tổ chức, như Kelly Loeffler, người đứng đầu tài sản kỹ thuật số của ICE, đồng thời là CEO của Bakkt, giải thích:

 

“Bakkt được thiết kế để phục vụ như một sự mở rộng có thể mở rộng cho các tổ chức, thương gia và người tiêu dùng tham gia vào các tài sản kỹ thuật số bằng cách thúc đẩy hiệu quả, bảo mật và tiện ích cao hơn. […] Chúng tôi đang hợp tác để xây dựng một nền tảng mở giúp mở khóa tiềm năng biến đổi của tài sản kỹ thuật số trên các thị trường và thương mại toàn cầu”.

Danh sách các đối tác đầu tư của Bakkt nổi tiếng bao gồm Microsoft, Boston Consulting Group (BCG) và Starbucks, cùng với một loạt người chơi ở Phố Wall như Fortress Investment Group (FIG), Eagle Seven, Susquehanna International Group (SIG), Galaxy Digital, Horizons Ventures và Pantera Capital.

 

Khái niệm về Bakkt đã được phát triển trong 5 năm, khi cả hai người đồng sáng lập của nó, Loeffler và chồng Jeff Sprecher, người cũng là người sáng lập, chủ tịch và CEO của ICE, nói với tạp chí Fortune. Họ đã bổ sung các “nhà máy”, nơi cung cấp năng lượng cho nền tảng đang được chuẩn bị bởi bí mật nghiêm ngặt nhất trong 14 tháng trước khi có thông báo vào tháng 8.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi Bakkt tham gia vào thị trường trong thời kỳ trị vì gấu, vì Loeffler tin rằng giá BTC không nên là số liệu duy nhất của nó:

 

Tìm hiểu Bakkt

Đáng chú ý, năm 2018 là năm tích cực nhất đối với tiền điện tử trong lịch sử mười năm ngắn ngủi của nó. Điều này được chứng minh bằng sự đầu tư gia tăng vào công nghệ sổ cái phân tán và tài sản kỹ thuật số, cũng như các số liệu mạng blockchain như giá trị giao dịch bitcoin hàng ngày và địa chỉ hoạt động. Tuy nhiên, những cột mốc này có xu hướng bị lu mờ bởi sự tập trung hẹp hơn vào giá bitcoin, điều mà một số người đã xem, như là một đại diện cho tiềm năng của công nghệ.

 

Eyal Shani, một nhà nghiên cứu blockchain tại một nhóm tư vấn Aykesubir, đồng ý với tuyên bố đó:

Giá trị của Bitcoin hoặc bất kỳ loại tiền tệ nào khác không phải là thước đo quan trọng nhất đối với sức khỏe của hệ sinh thái.

Theo Shani, sự xuất hiện của một thị trường tập trung hoàn toàn sẽ hầu như không đóng góp gì cho sức khỏe lâu dài của thị trường, mặc dù dự án thực sự sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư ở Phố Wall, đặc biệt là những người đã quen thuộc với tiền điện tử:

 

Các nhà đầu tư tổ chức của những người đang cân nhắc mạnh mẽ về tiền điện tử có lẽ sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi đầu tư qua Bakkt hoặc các ngân hàng lớn khác. Tuy nhiên, sự gia nhập của ICE vào thị trường này sẽ không thay đổi sự biến động của thị trường tiền điện tử. Vào cuối ngày, đầu tư vào các loại tiền kỹ thuật số đang đầu tư vào khả năng các nút và việc sử dụng sẽ còn tồn tại trong thời gian dài và không ai biết làm thế nào để trả lời điều đó.

Prashanth Swaminathan, người sáng lập và CEO của XDAT, một sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Malta mới ra mắt gần đây, tin rằng sự xuất hiện của Bakkt sẽ mang lại niềm tin nhiều hơn vào không gian tiền điện tử do sức hấp dẫn chính của nó. Tuy nhiên, anh cũng nghi ngờ rằng nó sẽ trở thành một người thay đổi trò chơi trong thời gian dài:

 

Các nhà đầu tư tổ chức vẫn sẽ cảnh giác với không gian cho đến khi họ thấy các quy định được đưa ra. Do đó, tôi không mong đợi một dòng tiền đầu tư lớn của tổ chức. Các nhà đầu tư tổ chức cũng cần xem lợi nhuận và số liệu tốt nhất để đánh giá lợi nhuận đó là áp dụng đại trà (hoặc cung-cầu), vì việc áp dụng rộng hơn hàm ý ít tập trung Bitcoin hơn trong ít ví hơn do đó biến động thấp hơn và khả năng hữu ích hơn đối với người dùng tiền điện tử sử dụng chúng để giao dịch.

Thay đổi trò chơi thực sự trong ngành sẽ là áp dụng bán lẻ hàng loạt thay vì áp dụng cho các nhà đầu tư tổ chức.

Tại sao Bakkt lại được quan tâm đến vậy?

Có rất nhiều sàn giao dịch tiền điện tử lớn hiện nay, tuy nhiên chúng chưa có sự hỗ trợ về chuyên môn, cơ sở hạ tầng giao dịch và mạng lưới chuyên nghiệp của Bakkt. Công ty mẹ của Bakkt là Intercontinental Exchange, sở hữu một số thị trường chứng khoán và hàng hóa lớn nhất và thành công nhất trên thế giới. Những người liên quan đến Bakkt có nhiều thập kỷ kinh nghiệm trong tài chính truyền thống. Những người ủng hộ Bakkt bao gồm Horizon Ventures, M12, PayU, Pantera Capital và Boston Consulting Group. Starbucks thậm chí đã ký kết hợp tác.

 

Ngoài các giám đốc điều hành của ICE tràn ngập trong các thị trường truyền thống, lãnh đạo của Bakkt còn bao gồm các chuyên gia thay thế Adam White (Coinbase) và Balaji Devaraetty (World Pay) cùng với một số cố vấn từ cộng đồng tiền điện tử. Bakkt đã huy động được 182 triệu đô la vốn đầu tư và gần đây đã mua lại công ty môi giới Rosenthal Collins Group để cải thiện hoạt động hành chính của mình.

 

Tìm hiểu thêm:

 

Bakkt sẽ ảnh hưởng đến thị trường tiền điện tử như thế nào?

Bakkt là cách duy nhất để các quỹ đầu tư trị giá 22 nghìn tỷ đô la Mỹ đăng ký mua bitcoin và tiếp cận thị trường tiền điện tử. Bạn có thể tưởng tượng tác động này sẽ diễn ra như thế nào. Chắc chắn có rất nhiều tiền sẽ đổ vào thị trưởng tiền điện tử, thậm chí chỉ cần 1% nguồn tiền đó cũng đủ làm tăng gấp đôi toàn bộ thị trường tiền điện tử toàn cầu hiện tại.

 

Thực tế là các sàn giaodịch lớn về mặt lý thuyết có thể đóng vai trò này như Binance, Coinbase,…nhưng chúng tương đối mới và nhỏ. Ngay cả Fidelity, một công ty khá lớn, cũng không thể so sánh với Bakkt. Nếu bạn có 50 tỷ đô la, bạn có dám đưa nó vào lưu trữ ở Coinbase không? Nếu bạn cần thực hiện các đơn đặt hàng lớn tuân thủ tất cả các luật pháp Hoa Kỳ và không có vấn đề về rủi ro, trộm cắp, bạn sẽ dám sủ dụng sàn Binance chứ?

 

Câu trả lời có lẽ là Không!

Phố Wall kiểm soát 26% tài sản của thế giới và nó cần một loại tiền trong thế giới để chuyển tiền điện tử. Nếu mọi người bắt đầu bán những tài sản đó để mua tiền điện tử từ Coinbase thay vì giữ những tài sản đó thì Phố Wall sẽ bắt đầu mất phí và hoa hồng.

Bakkt có thể đóng vai trò là cửa ngõ cho Phố Wall vượt qua những thách thức lớn mà nó sẽ phải đối mặt trong những thập kỷ tới

Bakkt có tốt cho Bitcoin không?

Có ba mục tiêu chính mà Bakkt muốn hoàn thành.

 

Bakkt có tốt cho Bitcoin không

Thứ nhất là chuyển các khoản thanh toán bán lẻ từ thẻ tín dụng sang các ứng dụng blockchain, làm cho Bitcoin trở thành phương tiện thanh toán khả thi, được tôn trọng và được chấp nhận trong nền kinh tế.

 

Mục tiêu thứ hai là cung cấp sự bảo vệ cho Bitcoin tương tự với các tài sản khác như cổ phiếu, trái phiếu, hoặc hàng hóa thường giao dịch trên thị trường truyền thống.

 

Và cuối cùng là mở cánh cổng mang dòng tiền khổng lồ từ thể chế đầu tư vào lĩnh vực cryptocurrency.

 

Tuy vậy, thách thức lớn nhất mà họ phải đối mặt là làm sao để các tổ chức, cơ quan quản lý, thương nhân và người tiêu dùng chấp nhận Bitcoin. Điều này khó hơn nhiều so với mọi người tưởng tượng.

Bitcoin – trong con mắt của nhiều người – là phân quyền mà không có cơ quan trung tâm, không có độc quyền thể chế tập trung, cũng không được bất kỳ cơ quan pháp lý nào giám sát.

 

Một số người có thể lập luận rằng để tạo ra sự chấp nhận hàng loạt, cơ sở hạ tầng trung tâm vững mạnh là cần thiết.

Nhưng số khác lại xem Bakkt như là một cách mà các tổ chức hùng mạnh đang cố gắng kiểm soát và điều chỉnh việc sử dụng Bitcoin.

 

Chỉ thời gian mới có thể trả lời. Nhưng cho đến khi đó, chúng ta có quyền hy vọng tương lai của Bitcoin đang đi theo hướng có lợi cho người tiêu dùng hơn là có lợi cho các tổ chức.

Cá nhân tác giả tin rằng Bakkt là mảnh ghép thiết yếu nên được chào đón cho ngành công nghiệp này, và tác giả mong muốn được nhìn thấy tương lai của nó nhiều hơn nữa.

 

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO