Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Cổ tức ưu đãi là gì? Nguyên tắc xử lý cổ tức ưu đãi hiệu quả nhất

 

Nếu đã tham gia vào thị trường chứng khoán, bạn cần phải hiểu rõ cổ tức ưu đãi là gì và cách xử lý khi xảy ra rủi ro, bất cập. Đừng quá lo lắng, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn thực hiện công việc này một cách dễ dàng.

 

Cổ tức ưu đãi là gì?

Cổ tức một phần lợi nhuận đã trừ thuế được chia đều cho các cổ đông của công ty cổ phần. Phần lợi nhuận này sẽ trả bằng tiền hoặc cổ phiếu. Lưu ý, chỉ có cổ tức khi công ty làm ăn có lãi hoặc trong một trường hợp đặc biệt đã có thông báo cụ thể bằng văn bản.

 

Cổ phần ưu đãi cổ tức trả cổ tức cao hơn so với cổ tức của cổ phần phổ thông hoặc mức ổn định hằng năm. Cổ tức chia hàng năm gồm cổ tức cố định và cổ tức thưởng. Lưu ý, cổ tức cố định sẽ không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh lời hay lỗ, lời nhiều hay ít của công ty.

 

Cổ tức ưu đãi là gì

Dựa vào các thông tin trên có thể hiểu cổ tức ưu đãi là phần lợi nhuận công ty chính riêng để chi trả cho cổ đông, có ưu đãi nhiều hơn với cổ tức thông thường và coi như một khoản phải trả của công ty sau khi đã thông báo.

Có 3 hình thức doanh nghiệp chi trả cổ tức ưu đãi hiện nay: 

– Cổ tức bằng tiền mặt
– Cổ tức bằng cổ phần của công ty
– Bằng tài sản khác theo quy định của công ty

Hầu hết các công ty hiện nay đều tự ý quyết định cổ tức để trả cho cổ đông. Số ít công ty còn lại thực hiện trưng cầu ý kiến và đưa ra mức trả phù hợp, lợi ích nhất cho cổ đông. Nếu có thể, các cổ đông hãy cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định.

 

Xem thêm: 

 

Nguyên tắc để xử lý cổ tức ưu đãi hiệu quả

Trong một vài trường hợp, bạn cần phải đưa ra quyết định xử lý cổ tức ưu đãi phù hợp, hiệu quả nhất sao cho ổn định và không mất lòng bất cứ ai. 

Trước khi xác định phần sở hữu của công ty mẹ và những cổ đông không kiểm soát của công ty con thì yêu cầu công ty mẹ phải thực hiện các điều chỉnh sau:

 

_Nếu cổ phiếu ưu đãi được coi là nợ phải trả: Cổ tức ưu đãi sẽ được hạch toán thành chi phí tài chính, lúc này công ty mẹ không phải thực hiện các điều chỉnh liên quan nào khi hợp nhất báo cáo tài chính.

Cổ tức ưu đãi phải được thanh toán một cách đầy đủ, công khai trong thời hạn 6 tháng, bắt đầu từ ngày kết thúc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên. Hội đồng quản trị phải lập danh sách các cổ đông được nhận cổ tức, xác định mức cổ tức được trả chính xác, chi tiết với từng cổ phần. Thời hạn, trả chậm nhất là 30 ngày trước mỗi lần trả cổ tức.

 

_Nếu cổ phiếu ưu đãi được coi là vốn chủ sở hữu: Công ty mẹ bắt buộc xác định riêng phần cổ tức ưu đãi của cổ đông không kiểm soát theo các nguyên tắc như sau:

+ Xác định riêng phần cổ tức ưu đãi có được từ lợi nhuận sau khi đã trừ thuế trong kỳ trước khi phân bổ lợi nhuận sau thuế cho cổ đông nắm giữ cổ phiếu phổ thông. Căn cứ tỷ lệ nắm giữ của cổ phiếu ưu đãi để tính giá trị của cổ tức ưu đãi phân bổ cho các cổ đông không kiểm soát.

+ Phần cổ tức ưu đãi lũy kế thuộc các kỳ trước nếu chưa trả cho cổ đông không kiểm soát thì phải tách ra khỏi lợi nhuận sau khi trừ thuế chưa phân phối đầu kỳ trên bảng cân đối kế toán của công ty con trước khi tính tiếp phần sở hữu của các cổ đông đang nắm giữ cổ phiếu phổ thông.

+ Trước khi trích quỹ khen thưởng, phúc lợi bạn cần phải tách cổ tức ưu đãi riêng

 

Nguyên tắc để xử lý cổ tức ưu đãi hiệu quả

+ Căn cứ tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu phổ thông, cổ đông mẹ và cổ đông công kiểm soát thường rất khác nhau. Do đó xác định phần sở hữu của các cổ đông trong tài sản thuần của công ty con và lợi thế thương mại (nếu có) sẽ được thực hiện theo các nguyên tắc sau:

  • Phân bổ cổ đông nắm giữ cổ phiếu ưu đãi giá trị vốn cổ phần ưu đãi tương ứng với tỷ lệ sở hữu cụ thể của từng cổ đông.
  • Phân bổ cổ đông nắm giữ cổ phiếu phổ thông tổng giá trị của vốn chủ sở hữu còn lại sau khi đã trừ đi phần vốn cổ phần ưu đãi.
  • Cách xử lý cổ tức ưu đãi ở trên đã được nghiên cứu và tổng hợp lại từ những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực và nhận được rất nhiều kết quả khả quan, phản hồi tích cực. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể an tâm áp dụng.

 

Nắm rõ được khái niệm và các nguyên tắc xử lý cổ tức ưu đãi sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí rủi ro và cân bằng, thu hồi và tăng trưởng lợi nhuận một cách nhanh chóng. Hơn thế, điều này còn góp phần khẳng định bạn là một người vô cùng tinh tế và nhạy bén trên thị trường tài chính, chứng khoán.

 

Qua bài viết trên, hy vọng bạn có thêm những kiến thức hữu ích trong việc đầu tư. Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất. Chúc các bạn thành công!

 

Xem thêm các bài viết: 

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED