Những sai lầm khiến bạn thất bại khi đầu tư bất động sản

Mục đích chính của hầu hết người đầu tư bất động sản là để kiếm lời, nhưng điều này không hề dễ dàng, nhất là đối với những người lần đầu tiên bước chân vào lĩnh vực đầu tư nhà đất. Tuy nhiên, nếu chúng ta dành thời gian tìm hiểu kỹ về ngôi nhà, về dự án, về chủ đầu tư hay về mục đích đầu tư của bản thân… sẽ cơ bản tránh được những sai lầm phổ biến khi đầu tư bất động sản. Qua bài viết này, CR- Invest sẽ liệt kê ra những sai lầm khi đầu tư mà nhiều người hay mắc phải.

Sai làm khiến bạn thất bại khi đầu tư bất động sản

Thiếu kiến thức thực tế bất động sản:

Nhiều người bỏ bạc triệu để mua sách vở, băng đĩa và tham dự nhiều khoá học về bất động sản mà không trải nghiệm thực tế. Đây là những kiến thức “chết”, không được vận dụng một cách linh hoạt và thông minh vào thương trường. Ngoài ra, những nhà đầu tư nhỏ lẻ, mới tham gia thị trường chưa lâu, đều nhận định bất động sản là kênh tích luỹ tiền tốt và quyết định dốc hầu bao chóng vánh trước “hiệu ứng đám đông”. Tuy nhiên, thiếu kiến thức cơ bản về thị trường bất động sản, các loại phân khúc sản phẩm, pháp luật xây dựng bất động sản… khiến cho người đầu tư giống như “đẽo cày giữa đường”, và thua lỗ, phá sản là điều được dự đoán trước.

Không sàng lọc bất động sản:

Đừng cho rằng ngôi nhà đầu tiên bạn thấy là tuyệt vời. Có quá nhiều nhà đầu tư mua bất động sản mà họ cho là chúng quá đẹp hay họ lười đi xem những bất động sản khác ở những khu tốt hơn. Một phần trong việc đầu tư thành công là phải chọn cái tốt nhất và thích hợp với tài chính nhất.

Dùng quá nhiều đòn bẩy tài chính:

Đây là sai lầm kinh điển của các nhà đầu tư bất động sản trong 8 năm khủng hoảng vừa qua. Tỷ lệ vay vốn khi đầu tư vào bất động sản cao (từ khoảng 50 – 80%) nhà đầu tư sẽ bị áp lực trả lãi và vốn gốc. Nếu như thanh khoản kém nhà đầu tư bất động sản sẽ mất dần lợi nhuận theo thời gian khi bị thâm hụt dòng tiền vì phải trả lãi ngân hàng, thậm chí phải bán tháo bất động sản với giá thấp.
Có thể dùng đòn bẩy tài chính với tỷ lệ vay vốn cao khi nhà đầu tư kiểm soát được đầu vào và đầu ra, nên làm cho từng thương vụ chứ không phải là xu hướng.

Ảo tưởng về lợi nhuận:

Nhiều người cho rằng, việc kinh doanh bất động sản sẽ giàu có rất nhanh mà không sử dụng tiền của chính mình. Thậm chí, lợi nhuận sẽ phát sinh chỉ sau 1 đêm. Đây là một ảo tưởng hết sức nguy hiểm bởi lợi nhuận đầu tư sinh ra phải có cơ sở nhất định.
Dồn trứng vào một rổ hay đánh cược một mẻ lớn được ăn cả ngã về không. Đây là sai lầm được khuyến cáo cần phải tránh ở hầu như tất cả các kênh đầu tư, không riêng gì bất động sản. Thế nhưng, do giá trị tài sản (nhà đất) quá lớn, một khi đã dồn tất cả cá vào một rọ thì lúc thị trường khó khăn không thể tháo chạy kịp. Điều này hạn chế tính thanh khoản và tập trung rủi ro về một mối.
Do đó, cách đầu tư bất động sản khôn ngoan là phải phân tán danh mục đầu tư, đa dạng hóa các khối tài sản này ở nhiều loại hình, phân khúc, khu vực, vị trí khác nhau.

Không đánh giá đúng tiềm năng:

Đây là sai lầm nghiêm trọng nhất của nhà đầu tư đối với bất động sản.Nhiều người đã quyết định chi một số tiền lớn để đầu tư mà chẳng quan tâm bất động sản này sẽ dùng như thế nào và lợi nhuận tương lai thế nào. Họ chỉ biết rằng “mua 1, bán 2″ là đã có lợi nhuận trong khi tiềm năng của bất động sản đó có thể là 4, 5 trong tương lai gần.

Đầu tư theo phong trào sẽ khiến bạn thất bại

Đầu tư theo phong trào:

Sai lầm phổ biến thứ hai mà nhiều người đầu tư bất động sản hay mắc phải đó là họ thường dốc tiền mua bất động sản theo phong trào, tâm lý đám đông hoặc quá hào hứng với các chương trình khuyến mãi “khủng”, hay thậm chí gom hàng khối lượng lớn để được chiết khấu nhiều.

Ngoài ra, họ cũng mắc sai lầm khi chỉ thấy cái lợi trước mắt mà chưa xem xét kỹ các chỉ số cơ bản đằng sau như: sản phẩm, tiến độ thanh toán, giá cả, hiệu quả sinh lời… Nếu đã từng hoặc đang mua và đầu tư nhà đất kiểu này, bạn cần phải dừng lại và giải phóng suất đầu tư càng nhanh càng tốt vì đây là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến chôn vốn oan vào bất động sản.

Bi quan về thị trường:

Nhiều nhà đầu tư nghĩ rằng việc đầu tư bất động sản là một trò chơi quá phức tạp và khắc nghiệt, chì dành cho những người giàu có tham gia.Việc đầu tư vào bất động sản không quá khó khăn. Những ai có ý định đầu tư đều có thể trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Đón sóng bất động sản quá sớm:

Sai lầm này biểu hiện qua việc nhà đầu tư xác định sai tiềm năng bất động sản của một khu vực và dốc cả núi tiền để đón một cơn sóng chẳng biết bao giờ xuất hiện. Mua nhà đất không tạo ra giá trị gia tăng hoặc tiềm năng phát triển khu vực quá chậm sẽ chôn vùi dòng vốn của bạn.
Để tránh sai lầm này, nhà đầu tư cần phải thực địa, khảo sát bản chất của đô thị là cơ sở hạ tầng, tiện ích, và mật độ dân cư. Lưu ý chỉ khi hội tụ được ba yếu tố này giá trị bất động sản mới được đảm bảo.

Vỡ kế hoạch tài chính:

Trước khi mua bất động sản lần đầu tiên, dĩ nhiên bạn phải phân tích tài chính, xác định việc bạn mong chờ gì trong việc đầu tư này. Việc không tính toán kỹ đồng tiền cũng như lãi suất ngân hàng đã khiến nhiều nhà đầu tư rơi vào khủng hoảng tài chính. Nhất là vào những thời điểm: Góp vốn và đáo hạn.
Ngoài ra, mua nhà đất có giá trị quá lớn so với tiềm lực tài chính và kỳ vọng bán nhanh kiếm lãi. Những trường hợp liều lĩnh này thường xuất hiện phổ biến với đối tượng đầu cơ bất động sản. Nguồn vốn đầu tư không đủ, quỹ dự phòng quá ít, không thể thanh toán kịp tiến độ trong khi mãi lực thị trường còn thấp dẫn đến áp lực phải bán rẻ, hoặc thanh lý hợp đồng sớm.

Không nhờ tới sự giúp đỡ của chuyên gia:

Những chuyên gia tư vấn sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro, rắc rối với những người mua bán nhà và giúp cho quy trình mua bán diễn ra suôn sẻ, thuận lợi.
Vì vậy, hãy tìm kiếm cho mình những chuyên gia giỏi, đáng tin cậy để được tư vấn và giúp đỡ.
Tìm hiểu thêm: