Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Tìm hiểu về thị trường cho vay ngang hàng tại Việt Nam

 

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu với các bạn hình thức đầu tư cho vay ngang hàng P2P với những ưu và nhược điểm của nó để giúp bạn có thêm lựa chọn khi đang đi tìm một hình thức đầu tư linh hoạt. Cùng chúng tôi tìm hiểu nào!

 

Cho vay ngang hàng P2P là gì?

Cho vay ngang hàng (tiếng Anh: Peer-to-peer lending, hay P2P) là hình thức vay tiền của các nhà đầu tư thông qua nền tảng trực tuyến (online platform). Ban đầu hình thức cho vay ngang hàng dành cho các nhà đầu tư là các cá nhân, nhưng một thực tế hiện nay cho thấy đa phần các nhà đầu tư là các quỹ đầu tư hoặc tổ chức. Các ngân hàng và công ty tài chính truyền thống sử dụng khoảng chênh lệch giữa lãi suất huy động và lãi suất cho vay để chi trả các chi phí để vận hành hệ thống quản trị và nghiệp vụ. Đối với cho vay ngang hàng, một số chi phí vận hành không tồn tại. Các bên chỉ cần trả một số tiền hoa hồng cho các nền tảng P2P trực tuyến để họ duy trì và nâng cấp hệ thống dịch vụ. 

 

Định nghĩa cho vay ngang hàng P2P

 

Xem thêm: 

 

Ưu và nhược điểm của hình thức cho vay ngang hàng

Ưu điểm:

  • Công ty cho vay đóng vai trò trung gian kết nối bên nhà đầu tư và người vay tiền. Người vay và cho vay không cần quen biết từ trước.
  • Công ty sẽ như một ngân hàng làm nhiệm vụ huy động vốn, giúp thẩm định hồ sơ của bên vay vốn.
  • Mọi dịch vụ được làm online nên tiết kiệm được chi phí, thủ tục đơn giản, nhanh gọn. Từ đó giúp giảm mức lãi suất xuống thấp hoặc tương đương với ngân hàng.
  • Nhà đầu tư có thể tùy ý chọn người vay. Người vay tiền có thể chủ động lựa chọn các mức, thời hạn vay ngắn hạn và lãi suất tự động điều chỉnh phù hợp.
  • Người vay có thể dễ dàng hoàn thiện thủ tục và vay được tiền , còn nhà đầu tư có thể dễ dàng theo dõi nguồn lợi nhuận của mình từ người đi vay.
  • Các công ty cho vay ngang hàng sử dụng công nghệ mã hóa dữ liệu có tính bảo mật thông tin cao. Do đó khách hàng hoàn toàn yên tâm với thông tin cá nhân của mình.

Nhược điểm:

  •  Phù hợp cho những khoản vay nhỏ và ngắn hạn giúp tầng lớp thu nhập thấp có vốn đầu tư nhỏ.
  • Việc cho vay tiền theo hình thức này cũng là hoạt động đầu tư vì vậy các khoản tiền này sẽ không được bảo hiểm như các khoản tiền gửi tại ngân hàng mà vẫn có thể gặp phải rủi ro từ: nền tảng cho vay, rủi ro thị trường, rủi ro thanh khoản và rủi ro hiệu suất.

Cách thức hoạt động của cho vay ngang hàng tại Việt Nam

Tại Việt Nam, mô hình kinh doanh cho vay ngang hàng P2P còn mới và chưa có khung các quy định pháp lý phù hợp cho mô hình này. Do đó, các công ty P2P tại Việt Nam bị hạn chế trong hoạt động kinh doanh. Họ cần đăng ký một số ngành nghề kinh doanh (có điều kiện) nếu muốn thực hiện đầy đủ các chức năng của một doanh nghiệp P2P. Sở dĩ có thực tế này là do tại Việt Nam, các hoạt động bổ sung được liệt kê ở trên (giải ngân các khoản vay, bảo lãnh cho việc trả các khoản vay và giao dịch và thu nợ quá hạn) vẫn được phân loại là các hoạt động liên quan đến ngân hàng. Chúng chỉ có thể được thực hiện bởi các tổ chức tín dụng, công ty dịch vụ thanh toán trung gian và các công ty chuyên ngành khác. Các đơn vị này phải đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt để được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp phép để thực hiện các hoạt động liên quan.

 

Do đó, các công ty P2P tại Việt Nam chỉ có thể cung cấp chức năng cơ bản nhất của mô hình cho vay ngang hàng. Đó là kết nối người vay và người cho vay thông qua các nền tảng giao dịch trực tuyến. Điều này được thực hiện thông qua việc xin cấp phép kinh doanh các ngành liên quan. Ví dụ tư vấn quản lý tài chính, dịch vụ công nghệ thông tin và môi giới. Tất cả những ngành này đều mở rộng cho các nhà đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.

 

Cách thức hoạt động của cho vay ngang hàng 

Giới thiệu các công ty cho vay ngang hàng uy tín tại Việt Nam hiện nay

Hiện nay, thị trường cho vay p2p tại Việt Nam cũng như trên thế giới rất phát triển. Tuy nhiên, đi cùng với sự phát triển thì không phải công ty cho vay ngang hàng nào cũng hoạt động uy tín và hiệu quả. Hai công ty cho vay ngang hàng nổi bật nhất hiện nay bao gồm: Lendbiz và Fiin.

Công ty cho vay ngang hàng Lendbiz

Khác với các công ty cho vay online khác, Lendbiz chủ yếu tập chung cung cấp nền tảng cho vay đối với doanh nghiệp và hộ kinh doanh cá thể.

Ưu điểm của Lendbiz chính là đội ngũ ban lãnh đạo có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng:

Chủ tịch HĐQT là ông Nguyễn Viết Hưng từng có 3 năm làm Giám Đốc khối khách hàng cá nhân tại ngân hàng Việt Á, Giám đốc khối dịch vụ Ngân hàng bán lẻ tại ngân hàng TPCP Xăng dầu Petrolimex.
Ông Trần Anh Vương: Cố vấn cao cấp Hội đồng quản trị của Lendbiz, là một trong 4 vị giám khảo quyền lực cảu Shark Tank.

Các khoản vay của Lendbiz đều được thẩm định kỹ càng qua hồ sơ online và thẩm định thực địa, giúp giảm rủi ro cho tiền của nhà đầu tư.

Lendbiz có các đối tác về luật và tài chính, bảo hiểm uy tín khẳng định hướng phát triển dài hạn, bền vững của một start up công nghệ như Bảo Việt Insurance, ngân hàng PGBank…

Nền tảng cho vay ngang hàng Fiin

Là nền tảng cho vay ngang hàng được vận hành bởi công ty cổ phần đổi mới công nghệ tài chính Fiin.

Fiin chính thức ra mắt vào ngày 5/6/2018 hướng tới dịch vụ cho vay ngang hàng, cung cấp nền tảng kết nối người vay và người cho vay qua hệ thống ứng dụng di động.

Ông Trần Việt Vĩnh, CEO của Fiin cho biết, nền tảng của Fiin ứng dụng công nghệ xử lý dữ liệu Big Data và trí tuệ nhân tạo AI vào quá trình cho vay. Nhờ đó giảm thiểu chi phí xử lý hồ sơ, thẩm định trong quá trình vay vốn.

Bạn có thể vay khoản tiền tối thiểu từ 1 triệu đồng. Đối với người cho vay, Fiin cam kết đảm bảo 100% khoản vay sẽ được thanh toán đầy đủ cả gốc và lãi người cho vay có thể nhận được lãi suất lên tới 18%.

 

Nền tảng cho vay ngang hàng Fiin

 

Trên đây là một số thông tin cơ bản về hình thức cho vay tiền p2p. Với hình thức đầu tư tiền này, nhà đầu tư hoàn toàn có thể dễ dàng mở một tài khoản, tìm người vay vốn và theo dõi các khoản lợi nhuận của mình hàng ngày. Hy vọng, bạn có thêm những thông tin hữu ích. Chúc các bạn thành công!

 

Xem thêm các bài viết: 

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO