Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Những điều cần biết về các quỹ đầu tư Việt Nam

 

Đối với các nhà đầu tư trong nước, các quỹ đầu tư Việt Nam được xem là sự lựa chọn tốt nhất đáp ứng các tiêu chí đó, bởi chúng sẽ giúp quản lý khoản đầu tư, phân bổ danh mục đầu tư đa dạng và hợp lý để gia tăng thu nhập và giảm thiểu rủi ro. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản và những điều cần biết về quỹ đầu tư Việt Nam.

 

Lịch sử hình thành Quỹ đầu tư Việt Nam

Mô hình “Quỹ đầu tư” thực chất đã xuất hiện từ thế kỷ thứ 18, nhưng có thể nói thời điểm chính thức hình thành là năm 1924. MFS Investment Management được thành lập tại Massachusetts, Boston được coi là quỹ đầu tư đầu tiên có cơ cấu hoàn thiện nhất tại điểm đó, với hình thức gần giống với mô hình hiện nay.

 

Sau đó, qũy đầu tư vẫn tiếp tục tồn tại và phát triển. Cho đến năm 1980, 1990, là thời điểm quỹ đầu tư bắt đầu bùng nổ với sự tham gia của số lượng lớn các nhà đầu tư trên thế giới với mức lợi nhuận kỷ lục.

Mặc dù quỹ đầu tư đã hình thành trên thị trường tài chính thế giới một thời gian khá lâu. Nhưng mãi sau đó, từ năm 2012-2013, khái niệm “quỹ đầu tư” mới bắt đầu phổ biến tại Việt Nam, muộn hơn 100 năm so với các nước phát triển như Mỹ, Anh, và Úc.

 

Lịch sử hình thành Quỹ đầu tư Việt Nam

 

Xem thêm: 

 

Phân loại các quỹ đầu tư Việt Nam

Quỹ đầu tư nói chung có 2 loại chính, bao gồm công ty đầu tư đã đăng ký (Registered investing company) và quỹ tư nhân (Private fund).

Công ty đầu tư đã đăng ký

Các công ty đầu tư đã được đăng ký theo Đạo luật năm 1940, do đó, các công ty này phải hoàn toàn minh bạch và tuân thủ chặt chẽ những nghĩa vụ mà Đạo luật đề ra. Thêm vào đó, chứng khoán của các công ty đầu tư đã đăng ký cũng được đăng ký theo Đạo luật năm 1933 nên chúng hoàn toàn có thể được cung cấp cho công chúng.

Các công ty đầu tư đã đăng ký có thể được chia thành ba loại:

  • Quỹ tương hỗ (Mutual funds)
  • Quỹ đóng (Closed-end funds)
  • Quỹ ủy đầu tư uỷ thác (Unit investment trusts).

Quỹ tư nhân

Các quỹ tư nhân khác với các công ty đầu tư đã đăng ký ở chỗ chúng chỉ được cung cấp cho một số lượng hạn chế các nhà đầu tư chuyên nghiệp về tài chính. Điều này cho phép các quỹ tư nhân tránh đăng ký làm công ty đầu tư theo Đạo luật 1940 hoặc đăng ký chứng khoán theo Đạo luật 1933. Do đó, các quỹ tư nhân tránh được nhiều nghĩa vụ phải tuân thủ và báo cáo liên tục được áp đặt cho các công ty đầu tư đã đăng ký. Các loại quỹ tư nhân phổ biến bao gồm các quỹ phòng hộ, quỹ đầu tư tư nhân và các quỹ tương lai được quản lý.

Đặc điểm của quỹ đầu tư Việt Nam

Quỹ đầu tư là sự lựa chọn tốt nhất cho những người mới tham gia thị trường, chưa có đủ kiến thức, kinh nghiệm cũng như thời gian để trực tiếp hoạt động trên thị trường chứng khoán. Dưới đây là một số lợi ích khi tham gia các quỹ đầu tư so với hình thức đầu trực tiếp của từng cá nhân:

Đa dạng hoá danh mục đầu tư

Một danh mục đầu tư đa dạng phải bao gồm ít nhất 12 loại cổ phiếu. Việc đa dạng hoá danh mục đầu tư giúp nhà đầu tư tạo ra sự cân bằng trong danh mục, nhằm duy trì sự tăng trưởng tốt ngay cả khi cổ phiếu trong danh mục bị giảm giá. Đây còn được xem là một phương thức phân tán rủi ro hiệu quả. Tuy nhiên để đa dạng hoá danh mục đầu tư của mình, nhà đầu tư không chỉ cần có kiến thức về thị trường để xây dựng một danh mục đầu tư tối ưu, mà còn cần một số vốn lớn tuỳ theo giá trị của chứng khoán hay quy mô của dự án.

 

Khi đó, quỹ đầu tư là các tổ chức đầu tư chuyên nghiệp có thể giúp những người mới tham gia thị trường hay những người có số vốn ít ỏi vẫn thu được lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro, bằng cách tập hợp những số tiền nhỏ mà nhà đầu tư uỷ thác thành một khoản tiền lớn và đầu tư vào các dự án tiềm năng.

Khi các nhà đầu tư cảm thấy không đủ kiến thức, kinh nghiệm và thời gian để trực tiếp hoạt động trên thị trường chứng khoán, họ tìm đến những tổ chức đầu tư chuyên nghiệp để uỷ thác số tiền đầu tư của mình. Như vậy, so với hình thức đầu tư trực tiếp của từng cá nhân, hình thức đầu tư thông qua quỹ đầu tư có những lợi thế nhất định.

Đội ngũ chuyên gia đầu tư nhiều kinh nghiệm

Quỹ đầu tư được quản lý bởi những chuyên gia đầu tư nhiều kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm đầu tư, do đó, họ có khả năng phân tích và nghiên cứu thị trường, xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng và tiềm năng. Điều này đồng thời hạn chế những rủi ro thường gặp của những cá nhân không chuyên, thiếu kinh nghiệm trong quá trình đầu tư.

Bên cạnh đó, một số lợi ích khác phải kể đến như chi phí hoạt động thấp, tiết kiệm thời gian và đem lại tiềm năng lợi nhuận ổn định.

 

Đặc điểm của quỹ đầu tư Việt Nam

Thực trạng quỹ đầu tư tại Việt Nam

Quỹ đầu tư gia tăng về số lượng và đa dạng về loại hình.

Quỹ đầu tư tại Việt Nam đã hình thành và nhanh chóng trở thành một trong những kênh đầu tư hấp đẫn cho các nhà đầu tư. Khởi đầu năm 2003 với một công ty quản lý quỹ đầu tiên và năm 2004 hình thành quỹ đầu tư đầu tiên thì sau 13 năm, hiện nay số lượng quỹ và các loại quỹ tại Việt Nam cũng tăng lên nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu đầu tư từ thị trường.

 

Tính đến 30/9/2016, tổng giá trị tài sản quản lý lên tới 7,171 tỷ đồng. Hầu hết các quỹ đều có mức tăng trưởng NAV (giá trị tài sản ròng) khá ổn định. Trong 9 tháng đầu năm 2016, tổng NAV của các quỹ tăng khoảng 2.6 tỷ đồng.

Quỹ mở dần chiếm ưu thế và thay thế quỹ đóng do bản chất của quỹ đóng là không thực hiện mua lại chứng chỉ quỹ của nhà đầu tư đến khi đóng quỹ, thời gian rút vốn dài từ 3-7 năm, chính vì thế các nhà đầu tư có nhu cầu rút vốn sẽ phải niêm yết chứng chỉ quỹ và bán trên thị trường thứ cấp.

 

Khi nắm được các kiến thức cơ bản về các quỹ đầu tư Việt Nam, các bạn có thể tự tin hơn khi bước vào thị trường tài chính và biết cách chọn lựa cho mình quỹ đầu tư phù hợp nhất. Chúc các bạn thành công!

 

Xem thêm các bài viết: 

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO