Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

CHUYÊN GIA HỖ TRỢ:

Facebook: Lê Nguyên

Zalo: 0765. 84 85 86

Sự biến động của lãi suất ảnh hưởng như thế nào đến thị trường chứng khoán?

 

Lãi suất là một thuật ngữ mà chúng ta thường nghe hàng ngày trên các bản tin kinh tế, các phương tiện thông tin đại chúng. Sở dĩ được nhắc đến nhiều bởi vì điều này có tầm ảnh hưởng mang tính chất sâu rộng đến tất cả các lĩnh vực, ngành nghề.

 

Vậy biến động của lãi suất ảnh hưởng gì đến trên thị trường chứng khoán

Biến động của lãi suất trên thị trường tiền tệ tuy có tác động gián tiếp nhưng rất nhạy cảm đến thị trường chứng khoán. Lãi suất tăng sẽ thu hút nhu cầu gửi tiền vào hệ thống ngân hàng vì mức sinh lời khi gửi tiền tăng, khiến cho dòng tiền đổ vào thị trường chứng khoán bị sụt giảm. Lãi suất tăng cũng khiến cho lợi suất kỳ vọng trên thị trường chứng khoán phải tăng vì nhà đầu tư đòi hỏi lợi suất đầu tư chứng khoán cao hơn. Trong bối cảnh như này, giá thị trường của trái phiếu sẽ bị sụt giảm.

Lãi suất trong thị trường chứng khoán

Không những thế, lãi suất trong nước tăng cũng có tác dụng thu hút luồng ngoại tệ đổ vào, gián tiếp giúp đồng nội tệ tăng giá và do vậy tác động làm giảm tỷ giá hối đoái. Các doanh nghiệp xuất khẩu trong bối cảnh này sẽ gặp phải khó khăn do hàng hóa xuất khẩu bị đắt lên, đồng thời trước đó đã chịu thêm chi phí vốn vay do lãi suất tăng. Hậu quả là doanh thu của các doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng, dẫn đến kỳ vọng vào lợi nhuận trong tương lai của doanh nghiệp bị ảnh hưởng, làm giá cổ phiếu doanh nghiệp trên thị trường sa sút đáng kể.

 

Đối với một số nhóm doanh nghiệp phải nhập khẩu phần lớn nguyên vật liệu đầu vào cho sản xuất kinh doanh, thì bối cảnh trên lại là lợi thế cho họ. Nhưng do ảnh hưởng của chi phí vốn vay tăng lên, phần lợi thế này có nguy cơ bị triệt tiêu. Trên cơ sở phân tích tác động của các loại lãi suất đối với nền kinh tế nói chung và với các nhóm doanh nghiệp nói riêng, nhà phân tích sẽ xác định được bối cảnh tích cực hay tiêu cực cho môi trường đầu tư cũng như khả năng doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp đã niêm yết.

 

Biến động của lãi suất đến thị trường chứng khoán 

Trên đây là những thông tin cần thiết mà các nhà đầu tư muốn tham khảo. Hy vọng, giúp bạn biết được sự biến động của lãi suất ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán như thế nào? Chúc các bạn thành công!

 

Có thể bạn quan tâm:

 

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO