Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Cách lướt sóng chứng khoán hiệu quả

 

Lướt sóng chứng khoán là chiến lược đầu cơ ngắn hạn, nhằm tối ưu hóa lợi nhuận qua những biến động ngắn hạn. Tuy nhiên không phải NĐT nào cũng biết cách lướt sóng chứng khoán; biết cách lướt sóng chứng khoán hiệu quả là một nghệ thuật và người lướt sóng chứng khoán hiệu quả là 1 nghệ sĩ thật sự.

 

Lướt sóng chứng khoán là gì?

Lướt sóng là hình ảnh tượng trưng giống bộ môn lướt sóng trong thể thao, những cơn sóng lên rồi xuống, hay nói đúng hơn là giá cổ phiếu tăng rồi giảm.

Bản chất của lướt sóng chứng khoán là việc đầu cơ, nhà đầu tư mua được ở chân sóng hay vị trí mua tốt sẽ kiếm được lợi nhuận do giá cổ phiếu tăng.

Lướt sóng là hoạt động đầu tư chứng khoán ngắn hạn, nên chủ yếu nó tuân theo quy luật cung cầu của cổ phiếu và mốt của thị trường hiện tại.

 

Trong chứng khoán, sóng chứng khoán có thể là hoạt động trong vài tuần, vài tháng, thậm chí đại sóng có thể kéo dài đến 1-2 năm, mà dân trong nghề người ta gọi là sóng thần.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lướt sóng chứng khoán. Kinh nghiệm lâu năm nay, Ngọ thấy cứ mỗi cơn sóng qua thì số người sấp mặt vì đầu cơ lướt sóng chất ngang như núi. Tất nhiên, bên cạnh việc thua lỗ của số đông, thì số ít bao giờ cũng kiếm được miếng ăn nào đó, họ có thêm căn nhà hay mảnh đất nữa. 

 

Định nghĩa lướt sóng chứng khoán

Nhà đầu tư lướt sóng nói riêng, và NĐT nói chung đa phần thua lỗ, có rất nhiều lý do, nhưng Ngọ quy về 3 cái:

  • Tư duy không đúng
  • Kiến thức không đúng
  • Thực hành không đúng.

 

Đừng tưởng cứ cái gì trên web, trong sách hay số đông nói là đúng, bởi nếu đúng thì họ đã không thua lỗ, bỏ cuộc chơi và một số NĐT đủ lý trí thì “bỏ hết và làm lại từ đầu”, có thể là ủy thác đầu tư vào quỹ, hoặc học chứng khoán đúng bài bản.

Phần tiếp theo, Ngọ sẽ chia sẻ cách lướt sóng chứng khoán để hạn chế rủi ro và nâng cao khả năng thắng lợi.

Tại sao nhà đầu tư thích lướt sóng?

Hiện nay, đa số mọi người đều thích cách đầu tư chứng khoán lướt sóng hơn nắm giữ cổ phiếu lâu dài bởi một số nguyên nhân như sau:

  • Con sóng diễn ra thường xuyên tạo nên nhiều cơ hội dành cho các nhà đầu tư. Các con sóng có thể đơn giản hình thành từ tin tức, con người, chính sách hoặc bản thân các nhà đầu tư.
  • Thời gian mỗi đợt sóng ngắn (ít hơn 1 năm). Do đó, nhà đầu tư có thể kiếm tiền nhanh hơn so với các kênh đầu tư khác.
  • Lợi nhuận từ đợt sóng là rất cao. Chỉ với một biến động nhỏ, nhà đầu tư cũng có thể thu về một món hời sau khi “lướt sóng” thành công.

Ưu, nhược điểm của đầu tư lướt sóng

Ưu điểm

Thời gian giao dịch tương đối linh hoạt

Nếu các phương pháp giao dịch ngắn hạn khác như day trading hoặc scalping đòi hỏi nhà giao dịch phải theo dõi biến động giá liên tục theo ngày thì thời gian giao dịch của phương pháp lướt sóng linh hoạt hơn. Với khoảng thời gian vày ngày hoặc vài tuần, bạn không cần mất quá nhiều thời gian để theo dõi thị trường 24/7 và đóng mở thật nhiều lệnh.

Đầu tư lướt sóng với xu hướng dài hạn

Trong khi scalping và day trading phụ thuộc vào biến động ngắn hạn trong ngày, swing trading cho phép các nhà giao dịch tận dụng các xu hướng dài hạn hơn. Các phân tích được thực hiện trên những khung thời gian lớn hơn thường có độ chính xác cao hơn, trong khi đó giao dịch ngắn hạn trong ngày dễ bị nhiễu và sai tín hiệu.

Tiết kiệm chi phí

Một trong những chi phí chính của giao dịch là spread – chênh lệch giữa giá mua và bán của một tài sản. Mặc dù chênh lệch rất nhỏ, nhưng chúng bị tính phí mỗi khi bạn giao dịch, ăn vào lợi nhuận của các giao dịch ngắn hạn. So với các phương pháp giao dịch ngắn hạn khác, các nhà giao dịch swing đặt ít lệnh hơn và giữ lệnh trong khoảng thời gian lớn hơn. Do đó, tiết kiệm chi phí hơn so với việc đóng mở nhiều lệnh trong ngày.

Nhược điểm:

Bên cạnh những ưu điểm, phương pháp đầu tư chứng khoán lướt sóng cũng có một số hạn chế như sau:

  • Phí qua đêm cao: Phí qua đêm (swap fee) là phí lãi suất hàng ngày được tính trên các vị trí được giữ qua đêm. Đây không phải là vấn đề đối với những nhà giao dịch trong ngày, nhưng nhà đầu tư dài hạn và cả nhà đầu tư lướt sóng cần lưu ý tới khoản này trong kế hoạch giao dịch của mình.
  • Rủi ro cơ bản: Các sự kiện kinh tế và chính trị ngoài giờ giao dịch có thể tác động đến thị trường tài chính để phá vỡ xu hướng và ảnh hưởng đến chiến lược giao dịch của bạn.
  • Thị trường thay đổi đột ngột có thể dẫn đến thiệt hại đáng kể

 

Thông thường nếu không có biến động quá nhiều từ các tác nhân bên ngoài thì nguyên lý “lướt sóng” khi áp dụng vào sẽ giúp nhà đầu tư thu hồi lại được vốn và có nguồn thu lợi nhuận nhanh chóng, dễ dàng. Tuy nhiên, đầu tư chứng khoán tiềm ẩn nhiều rủi ro mà nhà đầu tư đôi khi không thể kiểm soát nổi bởi chúng phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như kinh tế thị trường biến động, tin tức trong và ngoài nước, … kéo theo nhiều ảnh hưởng gây rớt giá mà không thể kịp thời bán. Chính vì vậy song song với việc kiếm lời nhanh thì nhà đầu tư có thể rơi vào thế trắng tay chỉ trong giây lát.

 

Tìm hiểu thêm:

 

Ưu và nhược điểm của đầu tư lướt sóng

Cách lướt sóng chứng khoán hiệu quả!

NĐT bước vào thị trường chứng khoán, đều thủ trong người những tuyệt chiêu về cách lướt sóng chứng khoán của riêng mình, ai cũng nghĩ là hiệu quả.

 

Nhưng thật tình, Ngọ chỉ nhìn vào kết quả để nói. Ông thua lỗ chứng khoán thì đừng múa rìu qua mắt thợ. Bởi trong chứng khoán là đan xen nhau tức là lướt sóng có đầu tư, rồi có tâm lý… Ông nào không làm được mà nói là chém gió; hoặc chỉ nên là những kinh nghiệm: “Tôi làm như thế này này… Và tôi thua lỗ chứng khoán ra sao”.

Không thắng mà hướng dẫn người khác chơi chứng khoán: thì chỉ có xàm thôi!

Tất nhiên, khi bạn đọc bài này, Ngọ nghĩ bạn đang đi trên con đường để tìm kiếm sự thành công, thắng lợi về chứng. Ngọ tin bạn chịu học hỏi kiến thức đúng thì tương lai bạn sẽ tốt đẹp.

 

Hiểu được điểm mạnh của mình: Lướt sóng chứng khoán thời gian, bạn đi làm tối mắt, tối mũi thì không thể lướt sóng kiểu hàng ngày được, vậy chiêu lướt sóng bạn dài ra xíu.

 

Không tham lam: Lướt sóng chứng khoán kỵ nhất là tham lam, thấy thằng bên cạnh có vợ đẹp thì cứ dòm ngó vợ hắn, trong khi vợ mình để thằng bên cạnh nó quất cho. Chứng khoán là nghệ thuật kiềm chế lòng tham. Với chứng khoán không có định nghĩa giàu nhanh đâu.

 

Chỉ lướt cổ phiếu tốt: Phải thừa nhận lướt sóng chứng khoán là hoạt động ngắn hạn, yếu tố cung cầu và tâm lý quyết định chính. Nhưng rõ ràng lướt sóng cổ phiếu tốt chất lượng thì khả năng tăng hơn cổ phiếu xấu chứ. Xem cách định giá cổ phiếu

 

Kiến thức đúng: Lướt sóng NĐT thường sẽ sử dụng phân tích kỹ thuật. Nhưng đừng nên 1 cổ phiếu cứ xài cho nhiều chỉ báo, quan trọng là tính hiệu quả của chỉ báo. Nhưng tốt hơn bạn cũng cần kiến thức phân tích cơ bản kết hợp. 

 

Thực hành thường xuyên: Lý Tiểu Long nói: “Tôi không sợ 10.000 cú đá khác nhau, tôi chỉ sợ 1 cú đá thực hành 10.000 lần”. Bạn cần sở hữu tuyệt chiêu lướt sóng chứng khoán hiệu quả, nếu không thì có thể học, nhờ cao thủ bày cho, đừng học mấy người thấp thủ. Chỉ cần 1 chiêu trong: “Hàng Long Thập Bát Chưởng” của bang thủ Cái Bang Hồng Thất Công chỉ dẫn cũng hơn hẳn học mấy thứ võ linh tinh.

 

Sẵn sàng cắt lỗ: Đầu tư không phải là 100%, nó luôn có xác suất thua lỗ. Bạn phải đối diện với nó, cắt lỗ là nguyên tắc cốt lõi để lướt sóng chứng khoán hiệu quả, còn bạn không tập cắt lỗ thì đừng mơ mộng thắng chứng khoán làm gì.

 

CophieuX là web chia sẻ kiến thức chứng khoán chất lượng, quan điểm Ngọ là nếu không là số 1 trong thị trường ngách mình theo đuổi (tức là không có lợi thế cạnh tranh nào đó) thì dẹp đi đừng làm. Bạn đọc hết CophieuX thì bạn sẽ có cái nhìn rất chất lượng. Tuy nhiên giai đoạn đầu bạn sẽ thua lỗ, vì bạn không lập trình được cách đi và không có người hướng dẫn. 

 

Bây giờ bạn đã biết lướt sóng chứng khoán là gì? Cách lướt sóng chứng khoán hiệu quả rồi. Giờ bạn thực hành đi thôi. Chúc bạn đầu tư thắng lợi!

 

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED