Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Taproot là gì? Nó mang lại lợi ích như thế nào cho Bitcoin?

 

Bitcoin đã từng trải qua nhiều thăng trầm nhưng nó đã chứng minh được mình là cây “Định Hải Thần Châm” giúp cho tiền điện tử có một chỗ đứng vững chãi. Mặc dù trong nhiều năm qua, đã có những vấn đề xuất hiện, chẳng hạn như việc Mt. Gox bị hack hay các đợt hard fork kém hay ho nhưng cộng đồng tiền điện tử vẫn sát cánh cùng Bitcoin.

 

Bạn có thể tăng khả năng ẩn danh của mình thông qua các kỹ thuật như trộn coin và CoinJoins. Tuy nhiên, điều đáng buồn là không kỹ thuật nào trong đó có khả năng biến Bitcoin trở thành một loại tiền tệ riêng. Mặc dù vậy, Taproot lại khác, nó có thể giúp bạn tăng khả năng ẩn danh trên mạng.

 

Việc nâng cấp Taproot đã được nhiều người dự đoán là bước quan trọng đầu tiên nhằm giải quyết việc thiếu quyền riêng tư của Bitcoin cũng như các mối bận tâm liên quan khác. Thế nhưng, Taproot là gì và nó sẽ đem lại lợi ích gì cho Bitcoin? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Taproot là gì?

Taproot là một soft fork, giúp cải thiện các tập lệnh của Bitcoin để tăng tính riêng tư và cải thiện yếu tố khác liên quan đến giao dịch phức tạp. Các giao dịch trên mạng Bitcoin có thể sử dụng những tính năng khác nhau khiến chúng phức tạp hơn, như bản phát hành khóa thời gian, yêu cầu đa chữ ký và những tính năng khác.

 

Không có Taproot, bất kỳ ai cũng có thể phát hiện các giao dịch sử dụng chức năng phức tạp đó, đòi hỏi phải tạo nhiều giao dịch. Tuy nhiên, nâng cấp Taproot sẽ giúp “che giấu” tất cả các phần chuyển động của giao dịch Bitcoin bao gồm cả những tính năng này. Vì vậy, ngay cả khi giao dịch áp dụng tính năng đó, chúng sẽ giống như một giao dịch duy nhất. Đây được coi là chiến thắng lớn cho những người ủng hộ quyền riêng tư của Bitcoin.

 

Định nghĩa Taproot

Trên thực tế, Taproot có thể che giấu một tập lệnh Bitcoin đã vận hành. Ví dụ: chi tiêu Bitcoin bằng Taproot có thể khiến giao dịch trong kênh Lightning Network, giao dịch ngang hàng hoặc hợp đồng thông minh phức tạp trở nên không thể phân biệt được. Bất kỳ ai theo dõi một trong những giao dịch này sẽ không thấy gì ngoài giao dịch ngang hàng. Tuy nhiên, cần lưu ý điều này không thay đổi thực tế là ví của người gửi đầu tiên và người nhận cuối cùng sẽ bị tiết lộ.

 

Đề xuất Taproot lần đầu tiên được nhà phát triển Bitcoin Core Greg Maxwell công bố vào tháng 1/2018. Kể từ tháng 10/2020, Taproot được hợp nhất vào thư viện Bitcoin Core sau một yêu cầu kéo (pull request) được Pieter Wuille tạo ra. Để bản nâng cấp được triển khai đầy đủ, các nhà khai thác node phải áp dụng quy tắc đồng thuận mới của Taproot. Tùy thuộc vào cách điều này diễn ra, quá trình kích hoạt có thể mất hàng tháng.

 

Taproot dự kiến ​​sẽ được thực hiện cùng với một bản nâng cấp khác được gọi là chữ ký Schnorr. Điều này không chỉ làm cho việc triển khai Taproot có thể thực hiện được mà còn cho phép một tính năng mà nhiều người mong đợi, gọi là tổng hợp chữ ký.

 

Tìm hiểu thêm:

 

Chữ ký Schnorr là gì?

Chữ ký Schnorr bao gồm một sơ đồ chữ ký mật mã được nhà toán học và mật mã học người Đức Claus Schnorr phát triển. Mặc dù Schnorr đã bảo vệ thuật toán của mình theo bằng sáng chế trong nhiều năm nhưng bằng sáng chế chính thức hết hạn vào năm 2008. Trong số rất nhiều lợi ích, chữ ký Schnorr chủ yếu được biết đến vì tính đơn giản và hiệu quả trong việc tạo chữ ký ngắn.

Sơ đồ chữ ký được Satoshi Nakamoto (người tạo ra Bitcoin) chấp nhận là Thuật toán chữ ký kỹ thuật số đường cong Elliptic (ECDSA). Lựa chọn ECDSA thay vì thuật toán chữ ký Schnorr là do nó đã được sử dụng rộng rãi, được hiểu rõ, an toàn, nhỏ gọn và là mã nguồn mở.

 

Tuy nhiên, sự phát triển của Sơ đồ chữ ký kỹ thuật số Schnorr (SDSS) có thể là điểm khởi đầu của thế hệ chữ ký mới cho Bitcoin và các mạng blockchain khác.

Một trong những ưu điểm chính của chữ ký Schnorr là chúng có thể lấy nhiều khóa bên trong một giao dịch Bitcoin phức tạp và tạo ra một chữ ký duy nhất. Điều này có nghĩa là chữ ký từ nhiều bên tham gia vào giao dịch có thể được “tổng hợp” thành một chữ ký Schnorr duy nhất. Đây được gọi là tập hợp chữ ký.

 

Chữ ký Schnorr

Taproot sẽ đem lại lợi ích gì cho Bitcoin?

Như chúng ta vừa thảo luận, Taproot sẽ mang lại những cải tiến lớn cho quyền riêng tư của Bitcoin. Khi được kết hợp với chữ ký Schnorr, Taproot cũng có thể thúc đẩy hiệu quả thực hiện các giao dịch. Ngoài cải thiện quyền riêng tư, Taproot còn có thể có những lợi ích sau:

  • Giảm khối lượng dữ liệu được truyền và lưu trữ trên blockchain.
  • Nhiều giao dịch trên một khối hơn (tỷ lệ TPS cao hơn).
  • Phí giao dịch thấp hơn.

 

Một lợi ích khác của Taproot đó là chữ ký sẽ không còn dễ bị uốn, một rủi ro bảo mật đã được nhiều người biết tới trên mạng Bitcoin. Nói một cách đơn giản, tính dễ uốn của chữ ký về mặt kỹ thuật, sẽ khiến ta có thể thay thế chữ ký của một giao dịch trước khi nó được xác nhận. Bằng cách này, kẻ tấn công có thể khiến giao dịch như chưa hề diễn ra. Điều này khiến Bitcoin phải đối mặt với vấn đề chi tiêu kép, làm hủy hoại tính toàn vẹn của sổ cái phân phối.

Kết luận

Taproot là một bản nâng cấp rất được mong đợi và được hỗ trợ rộng rãi cho Bitcoin. Nếu nó được triển khai cùng với chữ ký Schnorr, chúng ta sẽ thấy những cải tiến đáng kể về quyền riêng tư, khả năng mở rộng, bảo mật và hơn thế nữa. Những nâng cấp này cũng có thể tạo ra nhiều sự quan tâm hơn đối với Lightning Network và khuyến khích đa chữ ký trở thành tiêu chuẩn công nghiệp.

 

Đồng thời, những lợi ích bổ sung của việc cải thiện quyền riêng tư, hiệu quả và bảo mật có thể sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng khi sử dụng Bitcoin.

 

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED