Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Burn Coin là gì? Tại sao phải đốt coin như vậy?

 

Burn coin, hay còn gọi là “đốt coin” với nhiều nhà đầu tư nghe có vẻ nực cười, khiến người ta nghĩ đến nghĩa đen là lấy một que diêm và chất đốt để đốt. Thế nhưng sự thực thì không có ngọn lửa nào dùng để đốt coin cả bởi những đồng coin chỉ tồn tại trong không gian ảo. Vậy Burn Coin thực sự là gì?

 

Burn coin là gì?

Burn coin (đốt coin) là quá trình những người đào tiền mã hóa, trên những chiếc máy tính công suất lớn, chuyển token đến một địa chỉ cụ thể – nơi chứa những chìa khóa riêng tư không ai có thể đánh cắp được. Nói đơn giản hơn thì đó là việc người dùng loại bỏ token ra khỏi nguồn cung lưu thông để làm chậm tốc độ lạm phát coin hoặc giảm bớt nguồn cung lưu hành coin. Người ta còn gọi sự đốt coin là Proof-of-Burn, một biến thể của Proof-of-Work (bằng chứng công việc trong quá trình mining coin).

 

Khái niệm Burn coin

Nếu tất cả những điều trên nghe có vẻ quen thuộc với bạn, thì đó là bởi vì nó giống với khái niệm về một công ty giao dịch công khai mà đang khởi đầu một chương trình mua lại cổ phiếu thường (hay còn gọi cổ phiếu phổ thông). Nếu công ty đó sử dụng tiền mặt để mua lại một phần số cổ phiếu thường của họ, thì số lượng cổ phiếu đang lưu hành của công ty đó trên thị trường sẽ giảm. Bằng cách đó, số cổ phiếu còn tồn đọng sẽ trở nên khan hiếm hơn trước, khiến cho giá trị của chúng có khả năng tăng vọt. Hơn nữa (ít nhất là với những công ty giao dịch công khai), thì thu nhập có thể được cải thiện ngay từ mỗi cố phiếu bởi họ chỉ cần phân chia thu nhập ròng cho ít cổ phiếu đang lưu hành hơn.

 

Cách hoạt động trên cũng tương tự với coin burn. Bằng cách loại bớt số coin đang lưu thông, mỗi token còn lại trên thị trường cũng trở nên khan hiếm hơn trước. Và điều đó sẽ giúp các token tăng giá trị, làm lợi cho các nhà đầu tư dài hạn và đầu tư lớn.

Quá trình diễn ra sự kiện đốt token

Nếu muốn đốt coin bạn sẽ sử dụng tính năng đốt coin được thiết lập sẵn, sau đó xác nhận rằng bạn muốn đốt lượng coin nhất được nào đó.

Hợp đồng thông minh sau đó sẽ xác minh với bạn rằng lượng coin còn trong ví của bạn so với lượng coin mà bạn muốn đốt đi là hợp lệ, trong đó lượng coin còn trong ví của bạn phải mang số dương. 

 

Trường hợp bạn không đủ coin hoặc số lượng coin muốn đốt của bạn không hợp lệ (nhỏ hơn hoặc bằng 0) thì hợp đồng không được thiết lập tính năng đốt không được hợp lệ và sẽ không được thực thi. Còn nếu bạn có đủ thì lượng coin đốt mà bạn yêu cầu sẽ sẽ bị loại trừ ra khỏi ví của bạn và bị xóa vĩnh viễn ra khỏi nguồn cung lưu thông kéo theo tổng nguồn cung của đồng con sau đó sẽ được cập nhật.

Lượng coin được đốt thanh công thì chúng sẽ bị hủy vĩnh viễn không thể phục hồi.

Những ví dụ thực tiễn của việc Burn coin

Có ít nhất là hai coin đã thực hiện việc đốt coin. Bitcoin cash (BCH) đã gia tăng giá trị đáng kể nhờ cách này. Vào ngày 20/04, công ty đào tiền ảo Antpool thông báo rằng họ đã gửi 12% lượng bitcoin cash họ đào được vào một địa chỉ vô danh (không có private key). Tại thời điểm đó, Antpool chi phối đến 10% lượng bitcoin cash được giao dịch trên thị trường, đây là số lượng không hề nhỏ. Chính vì vậy, mà antpool đã một phần làm giảm quá trình lạm phát giá BCH, đóng góp vào việc trong những tuần kế tiếp, BCH đã tăng giá kinh khủng.

 

Trước khi BCH thực hiện việc đốt coin, binance coin (BNB) cũng đã thực hiện việc này. BNB chính là token chính thức của sàn giao dịch Binance, BNB được sử dụng như một đồng tiền coupon (khuyến khách, khuyến mãi) cho phép người dùng trả phí giao dịch khi thực hiện giao dịch trên sàn BNB. Theo các báo cáo, hơn 1.8 triệu BNB đã bị đốt trong vài tuần đầu năm 2019. Quá trình này được lặp lại vào tháng 4/2019, với hơn 30 triệu BNB nữa. Giá BNB có tăng nhưng chưa tăng mạnh như trường hợp của BCH.

 

Việc đốt coin cũng tiềm ẩn những rủi ro rất lớn. Thứ nhất, việc đốt coin không đảm bảo 100% rằng lượng coin còn lại trên thị trường sẽ gia tăng giá trị.

Bitcoin là một ví dụ tại sao việc đốt coin có thể sẽ không thành công như mong đợi. Một số nhà phân tích cho rằng việc số lượng có hạn, nhiều nhất là 21 triệu BTC sẽ giúp bảo đảm giá trị của BTC, đồng thời giá của nó hiện đã rất cao, không một ai đủ mạnh về tài chính để có thể thực hiện việc đốt. Hơn nữa, thông qua quá trình hard fork, nhiều loại coin khác được tạo ra dựa trên BTC, như bitcoin cash (BCH), bitcoin gold (BCG), etc… chính vì vậy, suy nghĩ về sự khan hiếm BTC là không thực tế.

 

Tìm hiểu thêm:

 

Tại sao phải đốt coin như vậy?

Tuy rằng hẳn nhiều người đã biết mục tiêu chính của hành động này hỗ trợ cho sự tăng giá tài sản, nhưng liệu có phải mục đích chỉ đơn giản như vậy không?

Tăng trưởng giá trị token

Có càng ít token có sẵn trên các sàn giao dịch, tỷ giá hối đoái của chúng sẽ càng cao (theo định luật cung cầu). Trong thực tế, hầu hết các tiền điện tử hoặc các dự án đều hạn chế số lượng coin phát hành. Tuy nhiên, do sự biến động của thị trường crypto là rất lớn, nên việc giảm dần số lượng token có sẵn là một điều là rất quan trọng để không làm căng thẳng toàn bộ thị trường.

 

Điều này được thực hiện bởi Binance, khi sàn giao dịch này burn coin theo từng quý, và do đó, kỳ hạn này rất dễ dự đoán. Bằng cách burn coin, Binance giảm cung cấp nhu cầu dài hạn cho coin của sàn, khiến nó trở nên hấp dẫn hơn trong dài hạn (vì sự tăng trưởng của giá trị đồng tiền được đảm bảo và sự hỗ trợ của chế độ HODL có lợi cho công ty).

 

Lý do phải đốt coin

Sửa lỗi sai

Đôi khi các dự án vô tình tạo ra các lỗi khác nhau, chúng có thể được khắc phục bằng việc đốt coin. Đó có thể là việc số lượng coin phát sinh quá mức, việc thường xuyên tạo địa chỉ không hợp lệ để nhận và lưu trữ tiền, số lượng coin không được dự kiến tăng lên do lỗi kỹ thuật, hay việc phát hành coin không phù hợp để giao dịch vào lưu thông công cộng. Quy trình đốt diễn ra khá đơn giản, các đồng sẽ được gửi đến một địa chỉ không tồn tại hoặc bị chặn trên một địa chỉ đặc biệt mà không thể rút tiền. Điều này có thể đảm bảo xử lý an toàn các khoản dư thừa ngẫu nhiên đó.

Loại trừ các coin không bán được

Hầu hết các dự án đều thiết lập một giới hạn về số lượng coin mà họ sẽ bán trong thời gian ICO. Trong một số trường hợp, một số lượng chưa bán được vẫn còn trên ví của công ty. Một số dự án chỉ đơn giản là bán số còn lại trên thị trường để có được lợi nhuận tốt. Tuy nhiên, một hành động tốt hơn nhiều là đốt tất cả các coin chưa bán. Một dự án phải xác nhận với các nhà đầu tư rằng nó chỉ sử dụng các quỹ được huy động cho các mục đích kinh doanh (phủ nhận cáo buộc hoặc nghi ngờ là lừa đảo). Do đó, thu nhập từ một ICO được chứng minh bởi nhu cầu thực tế đối với token, và nó công bằng cho cả thị trường lẫn chủ sở hữu.

Phân chia cổ phần

Nếu dự án phát hành một security token, nhà đầu tư dự án sẽ thành các cổ đông đủ điều kiện nhận cổ tức. Nếu các token được mua lại và sau đó bị đốt cháy, thì chi phí của chúng sẽ chỉ tăng lên do thiếu hụt nguồn cung nhân tạo, khiến cho nó trở nên hấp dẫn hơn cho giao dịch. Hơn nữa, thay vì trả cổ tức trực tiếp cho cổ đông, dự án có thể thưởng cho họ bằng cách gia tăng giá trị tài sản của họ. Nếu một doanh nghiệp kết nối chương trình này với các chương trình khác nhau, bao gồm nghĩa vụ mua lại một số lượng token nhất định với giá thị trường hiện tại, hành động này sẽ càng nó trở nên thú vị hơn đối với chủ sở hữu.

Rủi ro khi đốt token 

Rủi ro lớn nhất của việc đốt token là xem đây là một sự kiện tích cực. 

Chúng ta nhằm lẫn rằng việc đốt coin làm gia tăng giá trị của chúng khi lượng cung trong thị trường lưu thông trở nên khan hiếm. Và cho đó là xu hướng tích cực trong tương lai. Thế nhưng không phải vậy. Vì chúng ta tin rằng chúng thật sự khan hiếm nên cầu tăng cao với kỳ vọng chúng thật sự tăng giá trị của mình, nhưng song song đó có rất nhiều cách khác để tạo ra coin. Chẳng hạn như ví dụ về Bitcoin cũng tạo ra các token mới trong một vài trường hợp thông qua hardfork. 

 

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về Đốt coin là gì, Quy trình đốt, Các lý do sâu xa mà một số nền tảng phải đốt coin trong quá trình lưu thông, cũng như Những rủi ro khi đốt token. Hy vọng rằng bài viết này hữu ích với bạn và giúp bạn có cái nhìn sâu hơn về thị trường crypto. Chúc bạn đầu tư thành công và đạt được mức lợi nhuận như mong muốn nhé.

 

Xem thêm: