Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Mô hình giá Spikes and Tails – Giật tạo đỉnh /Giật tạo đáy là gì

 

Mô hình giá Spikes and Tails – Giật tạo đỉnh / Giật tạo đáy là mô hình giá có hình mũi nhọn đâm ra khỏi một xu hướng tăng hoặc giảm.

 

Spike Low hay Bullish Spike (Giật tạo đáy hay Giật tăng)

Mô hình Giật tạo đáy hay Giật tăng

Spike còn gọi là Tail là một thanh giá không bình thường đâm ra khỏi một xu hướng bình thường. Khi một thanh mũi nhọn đâm xuống xa ra khỏi xu hướng nhưng đóng tại điểm gần đỉnh của thanh giá. Thì nó được gọi là Spike Low hay là Bullish Spike.

Spike High hay Bearish Spike (Giật tạo đỉnh hay Giật giảm)

 

Mô hình Giật tạo đỉnh hay Giật giảm

Khi một thanh mũi nhọn đâm lên trên xa ra khỏi xu hướng nhưng lại đóng tại điểm gần với đáy của thanh giá. Thì được gọi là Spike High hay Bearish Spike. Rockefeller (2011) nói rằng thanh mũi nhọn có thể được gọi là thanh xoay chiều (Swing Bar). “Swing Bar là một thanh giá bất kì có đáy cuối cùng thấp nhất trong một chuỗi các thanh. Tạo đáy thấp hơn hay có đỉnh cuối cùng cao nhất trong chuỗi các thanh tạo đỉnh cao hơn”. Với những người quen thuộc với kĩ thuật phân tích biểu đồ nến Nhật. Spike Low tương tự với nến hình búa hoặc nến dragonfly doji và Spike High. Tương tự với nến Shooting Star hoặc nến Gravestone Doji.

Bulkowski (2005) cho rằng thanh nhọn là một điểm xoay chiều ngắn hạn. Và không nên được xem như là yếu tố làm thay đổi xu hướng chính. Rockefeller (2011) đề nghị dùng đáy hoặc đỉnh của thanh mũi nhọn để làm điểm dừng lỗ.

 

Tìm hiểu thêm:

 

Ví dụ minh họa cho mô hình Spike Low

 

Biểu đồ minh họa cho mô hình Spike Low

Trên đây là biểu đồ minh họa của Mid-Cap 400 ETF (MDY) quan sát nhà giao dịch có thể nhận thấy đây là một Spike Low xuất hiện sau một xu hướng giảm. Nhà đầu tư cần lưu ý vào ngày giao dịch trước của Spike Low, sẽ có một thanh giá dài đang giảm xuống dưới thấp hơn biên độ giá thông thường. Nhưng, tại đây vẫn chưa thể hình thành một Spike Low, bởi điểm đóng gần tại đáy của thanh giá này. Vào ngày giao dịch hôm sau mới chính là Spike Low chính xác, vì điểm đóng nằm ngay tại đỉnh của thanh giá.

 

Biểu đồ minh họa cho biểu đồ Spike High

 

Biểu đồ minh họa cho biểu đồ Spike High

Các biểu đồ trên của Energy SPDR ETF (XLE) cho thấy một Spike high sau một xu hướng tăng. Mặc dù giá tăng cao hơn bốn ngày sau Spike High này. Nhưng không có điểm dừng lỗ nào được kích hoạt.

 

Tóm lại mô hình giá Spikes and Tails là một mô hình giá hiếm khi xuất hiện trong giao dịch tại thị trường ngoại hối, tuy nhiên, nhà đầu tư cũng nên cập nhật kiến thức về mô hình này để có thể ứng dụng một cách hiệu quả khi gặp chúng. Tương tự những mô hình giá khác, mô hình giật tạo đỉnh và giật tạo đáy sẽ hoạt động tích cực nhất khi kết hợp cũng những mô hình, công cụ phân tích kỹ thuật khác. Như bạn đã biết nguồn tri thức của thị trường Forex là vô hạn, để thành công nhà giao dịch buộc phải dành thật nhiều thời gian để học hỏi, tích lũy và trải nghiệm.

 

Bài viết cung cấp thông tin về Mô hình giá Spikes and Tails – Giật tạo đỉnh / GIật tạo đáy, hy vọng chúng có ích với bạn. Chúc nhà đầu tư có một ngày giao dịch nhiều may mắn và hiệu quả!

 

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED