Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Hashrate là gì? Sự tương quan giữa Hash Rate và Bitcoin

 

Mặc dù giá của cryptocurrency đã giảm rất nặng từ đầu 2018 tới nay, chỉ số Hash Rate của mạng Bitcoin – một chỉ số thể hiện tần suất của hoạt động đào đã tăng rất nhanh và mạnh. Vậy Hashrate là gì, nó có ý nghĩa gì đối với vận mệnh của Bitcoin và cryptocurrency?

 

HashRate là gì?

Hash Rate hay còn được gọi là tỷ lệ hàm băm – là một đơn vị đo lương khả năng giải các thuật toán của các thiết bị khai khác tiền điện tử, trong đó bao gồm cả Bitcoin, Ethereum và cryptocurrency khác. Hoạt động đào Bitcoin thực chất là các thợ đào (miner) sẽ đi giải các thuật toán nhằm xác nhận các giao dịch trên mạng lưới, vì vậy đòi hỏi phải có thiết bị phần cứng đủ mạnh, giúp tìm ra hash cần thiết trong khoảng thời gian  ngắn nhất có thể. Việc một miner hay nhóm miner (mỏ đào – mining pool) kiểm soát nhiều hơn 50% hash rate của một mạng lưới là cách tấn công của các hacker, hay còn được gọi là tấn công 51%.

 

Hash Rate cho chúng ta biết mức độ thường xuyên tham gia vào mạng Bitcoin của các máy đào cùng sức mạnh đào của chúng. Với Hash rate tăng như vậy tức là các máy đào vẫn tham gia mạng Bitcoin đều đặn và sức mạnh của chúng đang tăng dần. Chúng chấp nhận chịu lỗ hiện tại để tích luỹ Bitcoin, và có vẻ như sẽ không bao giờ ngừng đào.

 

Định nghĩa Hashrate

Các đơn vị đo lường của Hash Rate:

HashRate được tính bằng Hash/giây (H/s). Ngày nay, những máy đào Bitcoin (những máy tính siêu mạnh) có tốc độ phép tính khác nhau. Hiệu suất của máy đào được tính bằng MH/s (Megahash / giây), GH/s (Gigahash / giây), TH/s (Terrahash/ giây) và thậm chí PH/s (Petahash / giây).

 

Ví dụ: Một máy có tốc độ 80 băm mỗi giây sẽ tạo ra 80 lần đoán mỗi giây khi cố gắng giải quyết một khối. Kilohash (KH/s) dùng để chỉ 1.000 băm, megahash (MH/s) chỉ 1.000 kilohashes, terahash (TH/s) chỉ 1.000 megahashes, và petahash (PH/s) chỉ 1.000 terahashes.

Các máy khác nhau được sử dụng để khai thác các loại coin khác nhau sẽ có các tỷ lệ Băm khác nhau.

 

Ví dụ: Một máy khai thác Bitcoin có tỷ lệ băm khác với tỷ lệ băm của Ethereum. Điều này có thể được xác định bằng các thuật toán khác nhau được sử dụng bởi tiền điện tử vì chúng không sử dụng cùng một lượng bộ nhớ và máy tính để khai thác.

Dưới đây là một số giá trị thông thường được sử dụng cho tỷ lệ băm:

 

Giá trị Quy đổi Đơn vị
1 KH/ s 1.000 Băm/ giây
1 MH/ s 1.000.000 Băm/ giây
1 GH/ s 1.000.000.000 Băm/ giây
1 TH/ s 1.000.000.000.000 Băm/ giây
1 PH/ s 1.000.000.000.000.000 Băm/ giây

Tỷ lệ băm của mạng Bitcoin hiện nay là 50 TH/s. Tỷ lệ này tăng khi ngày càng có nhiều thợ mỏ tham gia vào thị trường, đồng nghĩa với việc cạnh tranh sẽ càng trở nên khó khăn hơn.

 

Tìm hiểu thêm:

 

Xác định tỷ lệ băm:

Nói một cách đơn giản, tốc độ băm có thể được định nghĩa là tốc độ mà tại đó, một máy khai thác có thể hoạt động. Khai thác Crypto liên quan đến việc tìm kiếm các khối mã thông qua tính toán phức tạp. Máy khai thác phải tạo ra hàng nghìn hoặc thậm chí hàng triệu lần tính toán mỗi giây để tìm ra câu trả lời đúng để giải quyết khối.

 

Nói cách khác, để khai thác hiệu quả một khối, thợ mỏ phải băm (chia) khối sao cho nó nhỏ hơn hoặc bằng “mục tiêu”. Mục tiêu thay đổi theo thay đổi về độ khó. Để đến một băm (hoặc đích) đã cho, trình khai thác phải thay đổi một số tiêu đề của khối, được gọi là “nonce”. Mỗi Nonce bắt đầu từ zero và được tăng lên mỗi lần để có được hash (hoặc mục tiêu – target) cần thiết.

 

Nếu chúng ta cho rằng sự thay đổi của nonce là một trò chơi may rủi, thì cơ hội nhận được băm (hoặc target) đã cho là rất thấp. Với một thợ mỏ, phải thực hiện nhiều cố gắng bằng cách thay đổi nonce. Số lần thử mà thợ mỏ thực hiện mỗi giây được gọi là tỷ lệ băm hoặc công suất băm.

 

Xác định tỷ lệ Hashrate

Có nên đầu tư vào Bitcoin khi Hash Rate đang tăng mạnh?

Thị trường Bitcoin sẽ giảm khi Hash Rate đạt mức 55 quintillion và trở thành mối quan ngại lớn của các thợ đào. Tuy nhiên một điều chắc chắn rằng lượng Bitcoin sẽ không bốc hơi nhanh chóng kể cả khi giá giảm mạnh nên bạn có thể yên tâm khai thác lợi nhuận từ Bitcoin. Vì vậy cách duy nhất để bạn tiếp tục kiếm lợi nhuận là tiếp tục đầu tư.

 

Phần thưởng mà bạn nhận được khi đầu tư hay tỷ lệ băm cùng với tính cạnh tranh trên thị trường phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Dù việc đào Bitcoin có khó khăn hơn thì nó cũng vô cùng hấp dẫn. Bạn cần nỗ lực trong việc tăng sức hàm băm tức là thực hiện nhiều dự đoán tính toán mỗi giây để tìm ra giải pháp. Với mỗi phút tương quan được thực thi trong giao thức Bitcoin thì thời gian chặn trung bình là 10 phút.

 

Nhiều bạn có ý định khai thác Bitcoin bằng cách cung cấp sức mạnh cho mạng Bitcoin. Tuy nhiên đây là một dự định không nên thực thi bởi nó gây nên sự tốn kém về tiền bạc và năng lượng. Khi bạn đầu tư phần cứng đắt tiền yêu cầu bạn có kinh nghiệm và có một hệ thống máy tính tốt.

Hash Rate có ý nghĩa gì?

Vậy sự gia tăng nhanh chóng của Hash Rate có phải là dấu hiệu cho thấy sự chấp nhận tiền điện tử trên diện rộng? Ariel Yarnitsky – Đống sáng lập của WinMiner, tin rằng những gì chúng ta đang chứng kiến là minh chứng tiêu biểu của công nghệ phát triển quá nhanh đi đôi với tiến hoá chậm của con người. Theo ông, sự áp dụng công nghệ mới luôn luôn bắt đầu với 1 sự bùng nổ, thường được khởi xướng bởi những người tiên phong, kéo theo đó là sự áp dụng rất tự nhiên của công nghệ vào thực tế:

 

“Các công nghệ thành công phải trải qua giai đoạn này và có 1 sự thổi phồng tự nhiên và đều đặn hơn. Trong trường hợp này, có lẽ hoạt động đào được tiếp diễn liên tục và quyết tâm của máy đào trên toàn mạng lưới là 1 dấu hiệu rất tuyệt vời của tiền điện tử trong giai đoạn được áp dụng trên diện rộng.”

Kết luận:

Chúng ta hoàn toàn có cơ sở để cho rằng Bitcoin sẽ còn tồn tại trong thời gian dài dựa trên tần suất tham gia mạng lưới của các máy đào Bitcoin và chỉ nên thực sự lo lắng khi không còn máy đào nào hoạt động. Đương nhiên chuyện này hầu như không thể xảy ra được vì mỗi máy đào sẽ được nhận phần thưởng nhiều hơn nếu tổng số máy giảm đi, tạo ra động lực rất lớn cho chúng.

 

Tuy nhiên để kết luận Bitcoin sẽ đạt được đỉnh mới thì có lẽ là hơi sớm, hash rate thôi là chưa đủ, Bitcoin cần sự nhận biết và sử dụng từ tất cả mọi người, cộng thêm ủng hộ từ phía Chính phủ và giới đầu tư tổ chức để có thể tạo đỉnh mới.

 

Xem thêm: