Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


BTC Dominance là gì? Tổng hợp các điều cần biết về Bitcoin Dominance

 

BTC Dominance là thuật ngữ chuyên ngành trong lĩnh vực tiền điện tử, được hiểu là tỷ lệ thống trị của Bitcoin so với phần còn lại, cụ thể hơn là phần trăm vốn hoá mà Bitcoin chiếm trên tổng vốn hoá của toàn bộ thị trường tiền điện tử.  Vậy để có cái nhìn tổng quan về Bitcoin Dominance là gì? Vì vậy, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn tất cả các kiến thức liên quan đến BTC Dominance mà bạn không nên bỏ qua.

 

BTC Dominance là gì?

BTC Dominance một từ tiếng Anh có nghĩa thuần tiếng Việt là ưu thế, thống trị. BTC Dominance là thuật ngữ trong lĩnh vực cryptocurrency được hiểu như một tỷ lệ thống trị của Bitcoin, hay phần trăm vốn hoá mà Bitcoin chiếm trên tổng vốn hoá của toàn bộ thị trường tiền điện tử. Tỷ lệ này thể hiện mức ưu thế/áp đảo hay nhu cầu của thị trường đối với Bitcoin so với các loại altcoin khác.

 

Tỉ lệ BTC Dominance được tính dựa trên số tiền vốn hóa của cả thị trường. Do đó, nếu vốn hóa thị trường của bitcoin càng cao so với các altcoin khác thì tỉ lệ BTC Dominance sẽ càng cao.

Cụ thể, tại thời điểm vốn hóa thị trường của BTC đạt 9 tỷ USD, tất cả các altcoin khác cộng lại là 1 tỷ USD :

[ BTC Dominance = 9 / (9 + 1) = 90 % ]

 

Định nghĩa BTC Dominance

Ý nghĩa của Bitcoin Dominance:

BTC Dominance thể hiện mức nhu cầu, niềm tin và xu hướng dòng vốn của thị trường đối với Bitcoin. Sở dĩ nhà đầu tư cần quan tâm đến chỉ số này là vì:

  • Bitcoin luôn là đồng tiền có giá trị vốn hóa lớn nhất kể từ lúc ra đời cho đến nay và luôn chiếm tỷ lệ rất cao (thông thường từ 50 – 60%)
  • Bitcoin được coi là “vua” của tiền điện tử, nổi tiếng nhất và được các nhà đầu tư tin tưởng nhất, có thể nói Bitcoin là đồng tiền điện tử an toàn nhất để đầu tư. Cũng chính vì lý do này mà khi có biến động giá trên thị trường Altcoin, hầu hết các nhà giao dịch sẽ đổ dòng tiền về hết Bitcoin ( một phần nào đó là USDT) khiến cho tỷ lệ BTC Dominance luôn rất cao cho dù thị trường có xu hướng tăng hay giảm.
  • Các đồng tiền lớn như BTC, ETH, USDT luôn là trung gian để trao đổi giữa các đồng tiền điện tử. Chẳng hạn bạn muốn mua một đồng Altcoin như Ripple thì cần mua Bitcoin trước, rồi từ Bitcoin mới trao đổi sang đồng Ripple.

 

Giá Bitcoin cũng ít biến động và giữ được giá trị trong thời gian lâu dài hơn so với altcoin. Điều này lý giải tại sao BTC Dominance tăng trong thị trường giảm dài hạn.

BTC Dominance tăng cũng báo hiệu cho một đợt tăng giá mới. Khi nguồn mới được đổ thêm vào Bitcoin, và người nắm giữ altcoin cũng dần đổi sang Bitcoin để chuẩn bị cho đợt tăng mới.

 

Trên thị trường crypto, thường có 4 kịch bản xảy ra:

  • Bitcoin tăng kéo theo toàn bộ thị trường tăng. Đây là kịch bản đẹp nhất, tăng giá lành mạnh nhất do thị trường đang lấy lại niềm tin, và có dòng tiền từ bên ngoài đổ vào khiến tổng vốn hoá tăng lên;
  • Bitcoin giảm kéo thị trường giảm. Ngược lại với cái trên;
  • Bitcoin tăng nhưng altcoin giảm. Đây là lúc dòng tiền từ altcoin chạy sang Bitcoin, có thể có dòng tiền bên ngoài đổ vào thị trường nhưng chỉ đổ vào Bitcoin;
  • Bitcoin đi ngang, altcoin tăng. Lúc này Bitcoin đi ngang lấy sức và sẽ bắt đầu đợt bull run của altcoin. Đây gọi là “mùa Altcoin“.

Vì vậy, bạn luôn phải để ý chỉ số BTC Dominance nếu muốn bắt kịp xu hướng của thị trường

 

Tìm hiểu thêm:

 

Ý nghĩa của Bitcoin Dominance

Điều bạn nên làm khi chỉ số Bitcoin Dominance tăng lên

Từ thực tế cho thấy có rất nhiều lý do dẫn mồi cho tỷ lệ Bitcoin dominance btc.d tăng lên. Mà mình đã đề cặp ở trên. Vậy những điều gì mà một trader cần làm khi gặp vào trường hợp tỷ số Bitcoin dominance btc.d tăng lên?

Bất kể trường hợp nào xảy ra, khi Bitcoin Dominance tăng thì việc giao dịch với cặp tỷ giá BTC/USD sẽ giúp các trader luôn đạt được mức lợi nhuận tốt nhất đi kèm là rủi ro thấp nhất. Bạn có thể tìm kiếm các sàn giao dịch hỗ trợ giao dịch với tỷ giá trên để có thể hớt váng được .những khoản lợi nhuận khổng lồ nhé.

 

Một trong các sàn uy tín nhất hiện nay có thể kể đến là Fiahub, với đội ngũ phát triển chất lượng và dịch vụ cực tốt hỗ trợ bạn hết mình trong việc nắm giữ và giao dịch các coin khác nhau.

Những cột mốc quan trọng của Bitcoin dominance btc.d mà bạn nên biết

Vào những năm trước năm 2017, BTC luôn chiếm một vị trí “thống lĩnh” khi Bitcoin dominance btc.d luôn xấp xỉ 90%. Cho thấy một điều rằng, vào thời điểm này không một coin nào có thể vượt qua Bitcoin.

 

Vào khoảng giữa năm 2017, đây là thời điểm chỉ số Bitcoin  Dominance giảm xuống thấp, thấp nhất là 37.85%. Vì lúc này chịu ảnh hưởng của nhiều hoạt động ICO bùng nổ xảy ra. Nhu cầu mua ETH để tham gia ICO tăng rất mạnh, ETH xuất hiện ảnh hưởng đến vị thế của BTC.

 

Vào cuối năm 2017, cụ thể là tháng 12, chỉ số Bitcoin Dominance tăng lên lại và đạt khoảng 67.5%. Thời điểm tháng 6 năm sau, Bitcoin đột nhiên tăng tốc một cách đột phá, tăng mạnh liên tục, đỉnh điểm lên đến 20.000 đôla.

 

Đầu năm 2018, chỉ số Bitcoin Dominance lại bị rơi xuống mức thấp nhất, khi tỉ lệ  Bitcoin dominance btc.d chỉ còn ở mức 32.8%. Nguyên nhân đến từ việc các altcoin được bơm giá mạnh mẽ, trong đó có những Altcoin tăng giá lên đến hơn 100 lần so với năm trước. Điều này thôi thúc các người nắm giữ BTC chuyển sang các loại altcoin khác.

 

Vào tháng 4 năm 2018, tỷ lệ BTC Dominance tăng lên và đạt mức cao nhất là 45.72%, thế nhưng vẫn thấp hơn rất nhiều so với tỷ lệ những năm trước năm 2017. Điều này giúp cho BTC diễn ra đợt tăng giá từ 6.600 đôla lên gần 10.000 đôla. Việc tăng giá sau một thời gian dài tạo niềm tin mãnh liệt về sự đột phá của BTC, dẫn đến việc các nhà đầu tư bắt đầu gia tăng nắm giữ BTC khiến cho Bitcoin dominance btc.d lại một đợt nữa tăng giá.

 

Đến tháng 7 năm 2018, tỷ lệ Bitcoin Dominance tăng và đạt mức cao nhất tại năm 2018 là 47,3%. Điều này diễn ra rất thuận lợi cho sự phát triển của BTC.

 

Đến tháng 3 năm 2019, lại một lần nữa chỉ số Bitcoin Dominance tăng lên ở mức 50.3%. Có nhiều người cho rằng ETH giảm là một trong các nguyên nhân khiến cho chỉ số Bitcoin Dominance tăng lên cao. Dẫn đến mọi người chuyển sang đầu tư vào BTC để đảm bảo sự an toàn về nguồn vốn của mình.

 

Kết luận:

Trên đây là toàn bộ các kiến thức cơ bản về chỉ số BTC Dominance mà bạn cần nắm được khi tham gia đầu tư tiền điện tử. Chúng ta không thể biết được chắc chắn tương lai của xu hướng giá cũng như các kịch bản thị trường nêu ra ở trên không phải là lời khuyên đầu tư cho bất kỳ ai. Bạn chỉ có thể nắm rõ và theo dõi sát các thông tin, chuẩn bị sẵn phương án hành động trong mọi trường hợp có thể diễn ra để không cảm thấy bị động, đây cũng chính là phương pháp đầu tư thông minh và tỉnh táo trong thế giới của tiền điện tử.

 

Xem thêm: