Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Mô hình nến Shooting Star – Bắn sao nghĩa là gì?

 

Shooting Star là một trong những mô hình nến đơn rất phổ biến đối với những trader theo trường phái Price Action. Khi đã quen với mẫu hình này thì sự xuất hiện của nó trên bất cứ biểu đồ nào cũng có thể mang lại lợi nhuận cho bạn khi giao dịch. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn mô hình nến Shooting Star là gì, đặc điểm nhận dạng cũng như cách giao dịch với Shooting Star sao cho hiệu quả nhất.

 

Shooting Star là gì?

Shooting Star (Bắn Sao) là một mô hình nến đơn trong bộ nến Nhật, xuất hiện trong hướng tăng, có đuôi hướng lên trên rất dài trong khi thân nến lại ngắn. Đây là nến cho tín hiệu đảo chiều xu hướng từ tăng sang giảm. Mô hình nến Shooting Star còn được gọi là nến Pin Bar, một trong 3 bộ nến quan trọng trong trường phái Price Action (cùng Fakey và Inside Bar)

 

Hình dáng của nến Shooting Star và nến Inverted Hammer là hoàn toàn giống nhau tuy nhiên chúng khác ở bối cảnh xuất hiện. Cũng cây nến ấy, nếu xuất hiện trong xu hướng giảm sẽ được gọi là Inverted Hammer, cho tín hiệu đảo chiều tăng; nếu xuất hiện ở xu hướng tăng sẽ được gọi là Shooting Star, cho tín hiệu đảo chiều giảm.

Định nghĩa và đặc điểm của Shooting star

Đặc điểm của Shooting Star

Dưới đây là các đặc điểm nhận dạng của mô hình nến Shooting Star:

  • Thân nến nhỏ
  • Bóng trên phải dài, tối thiểu phải gấp đôi thân nến, bóng dưới ngắn hoặc có thể không có.
  • Xuất hiện tại đỉnh của xu hướng tăng
  • Có thể là một nến tăng hoặc một nến giảm, màu sắc nến không quan trọng

 

Shooting Star cho tín hiệu đảo chiều giảm, mô hình này thường không được sử dụng riêng lẻ mà cần phải kết hợp thêm ít nhất một cây nến sau đó nữa. Bên cạnh đó, nếu xu hướng tăng trước đó là mạnh thì độ mạnh của mô hình sẽ được gia tăng.

 

Xem thêm:

 

Phân tích tâm lý mô hình nến bắn sao

Trong xu hướng tăng. Bên mua là bên đang kiểm soát thị trường. Vào thời điểm xuất hiện nến bắn sao. Bên mua bắt đầu phiên giao dịch với việc xuất hiện khoảng trống giá từ giá đóng cửa của phiên trước. Và tiếp tục đẩy giá lên cao hơn trong hầu hết thời gian phiên giao dịch. Tuy nhiên, bên bán bắt đầu áp đ. Đẩy giá đến mức giá tại thời điểm mở cửa phiên giao dịch. Bóng nến bên trên nến bắn sao cho thấy vùng mà bên bán đã gia tăng bán ra. Và áp lực bán đã đủ để đẩy giá xuống. Chính bởi điều này mà vùng bóng nến bên trên nến bắn sao sẽ trở thành ngưỡng kháng cự mạnh trong tương lai.

Các đặc tính quan trọng

Shooting Star là mô hình đảo chiều giảm gồm có một nến và được hình thành sau một đợt tăng giá. Cần lưu ý những đặc tính sau đây để nhận diện mô hình này:

  • Không có hoặc ít bóng nến dưới
  • Giá đóng của ở ¼ phía dưới của nến
  • Bóng nến trên dài gấp khoảng 2 hoặc 3 lần thân nến

Ý nghĩa mô hình Shooting star

Ý nghĩa của mô hình nến Shooting Star

  • Khi thị trường mở cửa, người mua ở thế kiểm soát và đẩy giá tăng cao hơn. Lúc này, những người mua lên từ đáy cây nến đang ở trong trạng thái hả hê, vì họ đang ở thế áp đảo.
  • Ở đỉnh cây nến, bỗng dưng một áp lực bán khổng lồ bước vào và đẩy giá xuống thấp hơn. Đây là lúc phe bán tham gia thị trường. Khi giá được đẩy xuống thấp thì người bán lại ở trong trạng thái vui sướng còn những người đã mua trước đó lại cảm thấy rất lo lắng, vì phần lợi nhuận trước mắt đã bị tiêu đi gần hết.
  • Áp lực của phe bán quá mạnh đến nỗi khiến cho giá đóng cửa dưới giá mở cửa. Lúc này người bán đang cảm thấy cực kì tự tin, trong khi người mua thì lo lắng tột độ bởi vì họ gần như mất hoàn toàn vị thế. Khi áp lực tâm lí này xảy ra có thể khiến cho phe mua thoát lệnh, và phe bán đang mạnh lên có thể thu hút thêm người tham gia vào bán xuống.

 

Shooting Star là một biến thể của sự từ chối giá giảm. Và sự từ chối giá giảm này cũng xuất hiện trong các mô hình nến như: Bearish Engulfing, Gravestone Doji… Do đó thay vì phải nhớ thì bạn hãy học cách hiểu được ý nghĩa đằng sau mô hình nến để bạn không cần phải ghi nhớ một lần nữa.

 

Mặc dù đó là một cây nến tăng giá nhưng người bán mới thực sự là những người nắm quyền kiểm soát. Bởi vì giá đóng cửa phía dưới 1/4 cây nến và nó thể hiện sự từ chối giá từ mức đỉnh của nến.

Vậy nên, để biết được ai là người nắm quyền kiểm soát, hãy để ý đến những vị trí mà giá gần với phần trên hoặc dưới cây nến.

 

Tìm hiểu thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED