Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Thông tin cơ bản về công ty chứng khoán

 

Đầu tư chứng khoán là một chủ đề luôn được rất nhiều người quan tâm và cách đơn giản nhất để tiếp cận thị trường là thông qua các công ty chứng khoán. Tuy nhiên với những nhà đầu tư nghiệp dư không phải ai cũng am hiểu hết về hình thức này. Do đó trong bài viết này chúng tôi sẽ giải thích cho bạn hiểu công ty chứng khoán là gì, cũng như các vấn đề xoay quanh công ty chứng khoán.

 

Công ty chứng khoán là gì?

Định nghĩ về Công ty chứng khoán được quy đinh rõ tại Quyết định số 27/2007/QĐ-BTC rằng “Công ty chứng khoán” là tổ chức có tư cách pháp nhân hoạt động kinh doanh chứng khoán, bao gồm một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động: môi giới chứng khoán, tự doanh chứng khoán, bảo lãnh phát hành chứng khoán, tư vấn đầu tư chứng khoán.

 

“Tổ chức kinh doanh chứng khoán” là công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, công ty quản lý tài sản, ngân hàng đầu tư thực hiện các nghiệp vụ theo quy đinh tại Luật chứng khoán như tư vấn đầu tư chứng khoán, quản lý danh mục đầu tư chứng khoán …

 

Thông tin về công ty chứng khoán

Điều kiện thành lập công ty chứng khoán

Các công ty chứng khoản chỉ được phép thực hiện nghiệp vụ chuyên về chứng khoán nếu như có thể đáp ứng đủ các điều kiện về vốn điều lệ như sau:

 • Tư vấn đầu tư: 10 tỷ
 • Môi giới chứng khoán: 25 tỷ
 • Tự doanh chứng khoán: 100 tỷ
 • Bảo lãnh phát hành chứng khoán: 165 tỷ
 • Tự doanh chứng khoán phái sinh: 600 tỷ
 • Môi giới chứng khoán phái sinh: 800 tỷ
 • Phát hành chứng quyền: 1000 tỷ

Đồng thời các mô hình công ty kinh doanh chứng khoán được cấu thành bởi các yếu tố như sau:

Đối với công ty cổ phần

 • Các yếu tố cấu thành để công ty cổ phần có thể bắt đầu vận hành hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực chứng khoán bao gồm:Vốn điều lệ chia dưới dạng cổ phần và chia thành nhiều phần bằng nhau.
 • Các cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân có tiềm lực tài chính với số lượng cổ đông ít nhất từ 3 người trở lên và không giới hạn tối đa số lượng.
 • Các cổ đông có thể tự do chuyển nhượng cổ phần để thoái vốn
 • Các cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về khoản nợ cũng như nghĩa vụ cần phải thực hiện khi đã quyết định góp vốn vào công ty Công ty chứng khoán có quyền phát hành, bán ra thêm nhiều cổ phiếu để huy động thêm vốn từ nhà đầu tư.

 

Xem thêm: 

 

Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn

Còn một công ty trách nhiệm hữu hạn cần phải có những điều kiện như:

 • Thành viên công ty chịu trách nhiệm chính về các khoản nợ, nghĩa vụ doanh nghiệp trong phạm vi số vốn cam kết đóng góp
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn không được phát hành cổ phiếu ra thị trường

Vai trò của một công ty chứng khoán

Đối với doanh nghiệp

Bên cạnh tính chất của một doanh nghiệp chuyên về vấn đề tài chính. Vai trò của công ty chứng khoán là giúp các doanh nghiệp có thể huy động vốn kinh doanh thông qua việc phát hành cổ phiếu vào các kênh chứng khoán.

Đối với nhà đầu tư

Các nhà đầu tư bắt buộc phải mở cho mình một tài khoản giao dịch chứng khoán tại bất kì công ty chứng khoán nào có mặt trên thị trường. Sau khi mở tài khoản thành công, các nhà đầu tư có thể tự do mua bán các mã cổ phiếu của riêng mình và thu lợi khi doanh nghiệp bán cổ phiếu kinh doanh có hiệu quả.

 

Vai trò của một công ty chứng khoán

Tránh rủi ro khi giao dịch với công ty chứng khoán

Khi tiến hành tư vấn đầu tư chứng khoán trực tiếp cho khách hàng, các công ty chứng khoán phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hoạt động của mình và bồi thường thiệt hại cho khách hàng nếu vi phạm các cam kết. Trong trường hợp thực hiện tư vấn cho doanh nghiệp trong việc niêm yết chứng khoán, các công ty phải chịu trách nhiệm liên đới về nội dung trong hồ sơ xin niêm yết. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều công ty chứng khoán lợi dụng những khe hở của pháp luật để tiến hành các hành vi tiêu cực mà nếu không cẩn thận các nhà đầu tư rất dễ gặp rủi ro.

Dưới đây là một số hành vi trục lợi phổ biến nhất có thể xảy ra tại các công ty chứng khoán:

Tư vấn vì lợi ích cá nhân

Do ý đồ cá nhân, công ty chứng khoán có thể sẽ tư vấn đầu tư không phù hợp với nhu cầu, khả năng tài chính và mục tiêu của khách hàng. Do đó, các nhà đầu tư cần nhận thức rõ ràng về những điều mình cần biết. Mỗi khoản đầu tư được tư vấn đều cần có lời giải thích cặn kẽ, gồm cả việc khuyến cáo các rủi ro.

Vi phạm quy định giao dịch công bằng

Các hoạt động sau đây của các công ty chứng khoán bị xem là vi phạm những quy định giao dịch công bằng:

 • Đề nghị thực hiện việc đầu cơ chứng khoán mà không xem xét tình hình tài chính của khách hàng và đảm bảo cho khách hàng bị rủi ro.
 • Mở tài khoản khống thực hiện việc kinh doanh chứng khoán trái phép.
 • Thực hiện các giao dịch ngoài thẩm quyền được giao.
 • Đề nghị mua chứng khoán không thích hợp với khả năng chi trả của khách hàng.
 • Các hoạt động lừa đảo (chẳng hạn như giả mạo và cung cấp không đầy đủ hoặc không cung cấp số liệu thực tế).

Giao dịch thái quá

Hành vi giao dịch thái quá có nghĩa là giao dịch thường xuyên và với số lượng lớn trên tài khoản của khách hàng nhằm mục đích nhận hoa hồng mà không nhằm đạt được các mục tiêu khách hàng đã đề ra. Đây là hành vi lạm dụng trách nhiệm uỷ quyền của khách hàng. Một trong những biện pháp để ngăn chặn hành vi lạm dụng này là nhà đầu tư cần phải yêu cầu tất cả tài khoản mà mình uỷ quyền cho công ty chứng khoán phải được giám sát viên của công ty chứng khoán xem xét thường xuyên.

Sử dụng các báo cáo, công trình nghiên cứu của người khác

Trái với quy định, nhiều công ty chứng khoán vẫn sử dụng các nghiên cứu phân tích hay đề nghị do cá nhân hay công ty khác tiến hành mà không công bố rằng các báo cáo này không phải do chính họ thực hiện. Công ty chứng khoán có thể sử dụng các kết quả nghiên cứu trong các báo cáo hay phân tích của người khác nhưng không được tự nhận rằng, các báo cáo, nghiên cứu đó là của mình khiến nhà đầu tư hiểu nhầm về họ.

Vay và cho vay tiền hoặc chứng khoán

 • Vay tiền và vay chứng khoán của khách hàng: Các công ty chứng khoán bị cấm vay tiền hay chứng khoán từ khách hàng trừ phi khách hàng là ngân hàng hay các tổ chức tài chính có chức năng thực hiện việc cho vay tiền và chứng khoán. Song nhiều công ty chứng khoán vẫn phớt lờ khi tiếp tục thực hiện hành vi này.
 • Cho khách hàng vay tiền và chứng khoán: Các công ty chứng khoán cũng bị cấm cho khách hàng vay tiền hay chứng khoán.

Quy định này không áp dụng cho nghiệp vụ vay bảo chứng của các công ty chứng khoán hay việc các nhà môi giới chứng khoán cho vay theo nghiệp vụ thông thường.

Tránh việc cho vay tiền hoặc chứng khoán

Xuyên tạc

Các công ty chứng khoán có thể xuyên tạc, nói không đúng về bản thân hay về các dịch vụ của công ty mình đối với khách hàng tiềm năng. Do đó, theo quy định, công ty chứng khoán không được phép xuyên tạc về:

 • Trình độ, kinh nghiệm và học vấn.
 • Loại hình dịch vụ phục vụ khách hàng.
 • Các loại phí.

Việc công bố không chính xác hay không công bố các sự kiện quan trọng liên quan đến những vấn đề trên cũng bị coi là xuyên tạc. Các nhà đầu tư sẽ phải khó khăn khi so sánh chất lượng dịch vụ giữa các công ty chứng khoán nếu họ không được cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác liên quan đến vấn đề chuyên môn.

Qua bài viết trên, hy vọng bạn có thêm những kiến thức hữu ích trong việc đầu tư. Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất. Chúc các bạn thành công!

 

Xem thêm các bài viết: 

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED