Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Những lợi ích, thế mạnh khi đầu tư vào chứng khoán?

 

Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là một lĩnh vực hoàn toàn khác với việc chơi chứng khoán. Đây là một sự tính toán kỹ lưỡng, chi tiết và có chủ đích chứ không phải là những hành động bồng bột, mang cảm tính cá nhân.

Bạn hãy thử bắt đầu hiểu về đầu tư chứng khoán như thế này nhé! Bạn bắt đầu với một cửa hàng bán lẻ và cổ đông là những thành viên trong gia đình.

 

Đầu tư chứng khoán là gì

  • Bạn quyết định bỏ vốn 1 tỷ đồng để thành lập nên công ty mới. Do đó, bạn đã chia số cổ phần thành 10.000 cổ phiếu và định mức là 100.000 đồng/ cổ phiếu.

 

  • Nếu bán tất cả cổ phiếu đó cho thành viên trong gia đình, bạn sẽ có ngay 2 tỷ đồng để phục vụ mục đích kinh doanh. Sau một thời gian, công ty của bạn kiếm được mức lãi ghi nhận là 500 triệu đồng, mỗi cổ phiếu được hưởng 1/10.000 lợi nhuận. Bạn sẽ nhận được mức 500 triệu đồng đem chia đều cho 10.000 cổ phiếu. Điều này tương ứng với mỗi cổ phiếu bạn có thêm 50.000 đồng.

 Quá trình tăng giảm, thu về lợi nhuận này được gọi là đầu tư chứng khoán

Các khoản lợi nhuận thu được và cơ hội từ đầu tư chứng khoán

Được nhận cổ tức hàng năm

Nhà đầu tư sẽ được hưởng tiền cổ tức chia từ phần lãi kinh doanh, nếu doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và phát triển. Chỉ cần tại thời điểm công ty, doanh nghiệp chốt danh sách chi trả cổ tức thì tài khoản của bạn phải sở hữu một khoản cổ phần của công ty đó.

Hưởng chênh lệch giá cổ phiếu

Khi nhà đầu tư mua cổ phiếu của một công ty nào đó, điều này đồng nghĩa rằng họ đã sở hữu một phần của doanh nghiệp. Bạn sẽ có quyền hưởng lợi tức từ hoạt động kinh doanh, có quyền bỏ phiếu ủng hộ hoặc phản đối khi doanh nghiệp thực hiện các thay đổi lớn. Và khi giá cổ phiếu tăng lên, nhà đầu tư đã thu về một khoản lợi nhuận đáng kể.

Tỷ suất sinh lời cao

Khi nắm giữ cổ phiếu cũng tức là bạn đang nắm một phần của doanh nghiệp. Do đó, nếu so sánh với việc gửi tiết kiệm ngân hàng thì đầu tư chứng khoán sẽ có tỷ suất sinh lời cao hơn hẳn. Đây là một trong những ưu điểm của đầu tư chứng khoán.

Tiền của bạn không bị ‘bốc hơi’

Với việc lạm phát tăng nhanh vào thời điểm hiện tại, thực tế tiền của bạn đang ‘bốc hơi’ mỗi ngày khi bạn cất chúng trong tủ hay trong ngân hàng ( kể cả khi bạn gửi tiết kiệm vì lãi suất tiền gửi tiết kiệm đang ngày càng thấp hơn so với chỉ số lạm phát – tiền lãi bạn thu được thấp hơn so với số tiền “bị bốc hơi” của bạn). Đầu tư chứng khoán giúp chúng ta bảo vệ được giá trị tài sản của mình.

Nắm giữ và tham gia vào quản trị công ty

Khi bạn mua cổ phiếu của 1 công ty tức là bạn đang là chủ sở hữu 1 phần của công ty đó. Bạn nắm giữ càng nhiều cổ phiếu thì bạn càng có ảnh hưởng tới các quyết định của công ty về kinh doanh, nhân sự, định hướng,…

Không đòi hỏi vốn lớn và mua bán dễ dàng 

Có rất nhiều kênh đầu tư khác hiện nay như bất động sản, vàng, ngoại tệ,…Nhưng chúng đều đòi hỏi bạn phải có 1 nguồn vốn tương đối chẳng hạn như bất động sản hoặc việc mua bán không dễ dàng chút nào. Đối với chứng khoán, chỉ cần vài cú click chuột dễ dàng là bạn hoàn toàn có thể giao dịch trên thị trường. Trong khi vốn bắt đầu để đầu tư chứng khoán có thể dưới 1.000.000đ.

 

Lợi nhuận đầu tư chứng khoán

Luôn có cơ hội trên thị trường

Có thể thị trường chung giảm hoặc tăng theo từng giai đoạn, nhưng mỗi cổ phiếu lại có thể có xu hướng khác nhau. Thị trường chung tăng trưởng tốt đương nhiên là bạn sẽ có rất nhiều cổ phiếu lựa chọn để đầu tư, nhưng kể cả khi thị trường suy giảm, cơ hội vẫn luôn xuất hiện trong số những cổ phiếu khác.

 

Xem thêm nội dung liên quan:

 


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED