Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Mô hình giá measured move (đo mục tiêu giá) là gì?

 

Mô hình giá Measured Move di chuyển đồng đều ngược chiều so với một xu hướng trước đó, chúng hoạt động tương tự một mô hình tiếp diễn.

 

Mô hình giá Measured Move là gì?

Mô hình Measured Move tăng

Mô hình giá Measured Move chuyển động đều ngược chiều so với xu hướng tăng trước đó và hoạt động như một mô hình tiếp diễn. Đối với một mô hình chuyển động đều tăng, giá đảo chiều lên trên sau xu hướng giảm trước đó. Mô hình chuyển động đều tăng dần được chia làm 3 phần:

 

Mô hình Measured Move tăng

Đầu tiên, giai đoạn tăng thứ nhất; thứ hai, sự điều chỉnh xảy ra khi giá đi xuống trở lại; và cuối cùng, giai đoạn tăng thứ 2 là khi giá đi lên cao hơn một lần nữa.

 

Ý tưởng chính của mô hình này là sau khi có sự hồi lại, giá phải trở lại xu hướng ban đầu và quãng đường sẽ đi được nên tương đương số phần trăm giá đã đi trong chuyển động lúc đầu (theo Rockefeller, 2012).

Mô hình Measured Move giảm

Đối với mô hình chuyển động đều giảm dần, trước đó sẽ có một xu hướng tăng. Đợt giảm thứ nhất là một sự đảo chiều của xu hướng tăng trước đó, theo sau là một vùng điều chỉnh nơi giá đi lên, và cuối cùng, giá giảm trong đợt thứ hai.

 

Mô hình Measured Move giảm

Thông thường, một tín hiệu mua được kích hoạt khi giá phá vỡ xuống dưới đường hỗ trợ dạng kênh tăng của vùng điều chỉnh. Một tính hiệu bán thứ hai được kích hoạt khi giá phá vỡ xuống dưới đáy của đợt giảm thứ nhất.

Đặc điểm của mô hình giá Measured Move

Ví dụ minh họa về mô hình Measured Move tăng

Trên đây là biểu đồ tuần minh họa về mô hình Measured Move tăng của Nasdaq 100 ETF (QQQ). Trong giai đoạn đầu cổ phiếu này đạt mức tăng gần 46% trong 56 ngày. Phần điều chỉnh giá đạt khoảng 19% trong 98 ngày. Và giai đoạn tăng thứ hai đạt được hơn 40% trong 126 ngày.

 

Biểu đồ minh họa về mô hình Measured Move tăng

Ví dụ minh họa về mô hình Measured Move giảm

Trên đây là biểu đồ tuần minh họa về mô hình Measured Move giảm của Bank of America. Trong giai đoạn đầu có mức giảm khoảng 44.5% trong 231 ngày.

 

Biểu đồ minh họa về mô hình Measured Move giảm

Tiếp đến phần điều chỉnh ngược lên trên có một khoảng hồi đạt 40% trong 42 ngày. Trong giai đoạn giảm thứ hai cho mức giảm là 40% trong 203 ngày. và mức giảm chạm đáy thực tế khoảng 67.5%.

 

Tìm hiểu thêm:

 

Cách giao dịch đơn giản với mô hình Measured Move

Mô hình Measured Move tăng

Trong bảng đánh giá chính xác nhất của Bulkowsi năm 2005 chỉ ra thời gian trung bình để hình thành mô hình chuyển động tăng đều là khi đợt giá tăng lần đầu tiên tăng mạnh cao hơn mức 46% trong 87 ngày. Sự điều chỉnh giá nên xảy ra khi xu hướng giá đi ngược lại và giảm xuống khoảng 47% trong 32 ngày. Và giai đoạn tăng thứ hai cần đạt mức cao trung bình là 32% trong gần 60 ngày.

 

Cách giao dịch với mô hình Measured Move tăng

Mục tiêu giá và tín hiệu mua

Thực tế, mô hình Measured Move gần giống một công cụ dự đoán xu hướng giá.

Ví dụ, trong giai đoạn điều chỉnh giá mô hình này thường tạo ra một kênh giá giảm, bởi thế, khi giá phá vỡ lên trên đường kháng cự trong xu hướng giảm, tín hiệu mua sẽ xuất hiện. Tín hiệu mua tiếp theo có thể xuất hiện khi giá phá vỡ đỉnh và hình thành sau đợt tăng giá thứ nhất.

 

Mô hình Measured Move giúp nhà đầu tư xác định giá mục tiêu. Thông thường giai đoạn giá biến động thứ 2 tương đương giai đoạn thứ nhất.

Nghĩa lá, nếu giai đoạn thứ nhất đi được 20 điểm, thì giai đoạn thứ hai cũng sẽ di chuyển được 20 điểm. Mục tiêu giá được đưa ra theo nghiên cứu của Bulkowski (2005) như sau:

Giá thấp nhất trong giai đoạn giá điều chỉnh + ((giá cao nhất trong giai đoạn giá điều chỉnh – giá thấp nhất tại lúc bắt đầu đợt tăng thứ nhất) x 45%)

Mô hình Measured Move giảm

Theo Bulkowski (2005) trong một thị trường giảm, đợt tăng thứ nhất của mô hình Measured Move giảm nằm trong mức giảm gần 27% trong 61 ngày, vùng điều chỉnh là khoảng 48% trong 30 ngày, và đợt tăng thứ hai xuất hiện trong khoảng 25% trong 62 ngày.

 

Cách giao dịch với mô hình Measured Move giảm

Ý nghĩa Mô hình giá Measured Move – Đo mục tiêu giá

Đầu tiên chúng ta thấy một xu hướng giảm, ở đoạn cuối xu hướng phe mua đã có dấu hiệu mạnh dần lên khi không để cho phe bán đẩy giá xuống sâu hơn nữa, đồng thời phá vỡ một đỉnh thấp trước đó.

Khi sóng thứ nhất hình thành cũng là lúc xác nhận cho việc đảo chiều, xu hướng giảm đã hoàn toàn kết thúc.

 

Ý nghĩa mô hình Measured

Bước vào giai đoạn sóng điều chỉnh, nhìn vào hành động giá chúng ta thấy 2 mô hình biểu đồ đáng chú ý đó là:

Duoble top, mô hình hai đỉnh này xác nhận cho việc giá đi vào sóng hai, điều chỉnh cho sóng đẩy thứ nhất.

Mô hình tam giác mở rộng tiếp tục đà giảm của sóng điều chỉnh.

 

Ở sóng 2 này chúng ta cần chú ý đến 2 điểm, thứ nhất độ dài sóng 2 kết thúc tại mức Fibo 61.8% của sóng đẩy 1. Thứ hai chính là đường trend line giảm, sẽ là cơ sở xác nhận sự kết thúc của sóng 2 và là tín hiệu xác nhận cho trader vào lệnh.

Tại sóng 3, khi đường trend line này bị phá vỡ (đồng nghĩa với việc mô hình tam giác mở rộng cũng bị phá vỡ), trader có thể yên tâm vào lệnh.

 

Mức dừng lỗ được thiết lập dưới đáy của sóng điều chỉnh, mức chốt lãi (tối thiểu) được thiết lập theo hình, căn cứ vào độ dài của sóng đẩy 1.

 

Xem thêm: